Thứ ba, 01/01/2019 - 14:00

Cà Mau, Bạc Liêu:

Cấm biển đề phòng áp thấp nhiệt đới

Dân trí

Ngày 1/1, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu đã có chỉ đạo khẩn về việc ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Theo Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Cà Mau, tỉnh này đã yêu cầu cơ quan chức năng cấm không cho tàu thuyền ra biển hoạt động kể từ 12h ngày 1/1.

Lãnh đạo tỉnh giao Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương hướng dẫn các tàu thuyền đang hoạt động trên biển di chuyển tìm nơi tránh, trú an toàn, thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm, tuyệt đối không để người ở lại trên các chòi canh đáy hàng khơi.

Riêng đối với tàu có công suất nhỏ hơn 20CV và các phương tiện thủy gia dụng tham gia khai thác thủy sản, giao UBND các huyện ven biển tiến hành kiểm đếm, thông báo kêu gọi tàu thuyền vào bờ.

Giao Sở NN&PTNT rà soát đội tàu cứu hộ, cứu nạn; đồng thời liên hệ với Hải quân Vùng V và Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 để phối hợp bố trí phương tiện, lực lượng ứng cứu khi có tình huống. Các công việc phải hoàn thành trước 11h ngày 2/1.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương chỉ đạo rà soát phương án sắp xếp bố trí dân cư ở các nơi xung yếu để chủ động thực hiện di dời dân khi có yêu cầu; ngành Giáo dục ở địa bàn ven biển thường xuyên theo dõi để kịp thời xử lý trong các tình huống khẩn cấp đối với học sinh;…

Cà Mau cấm tàu thuyền ra biển hoạt động từ 12h ngày 1/1.
Cà Mau cấm tàu thuyền ra biển hoạt động từ 12h ngày 1/1.

Tại tỉnh Bạc Liêu, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã yêu cầu cấm tàu thuyền ra khơi từ 9h ngày 1/1, cho đến khi có thông báo cuối cùng về tình hình thời tiết ổn định thì cho tàu thuyền trở lại hoạt động bình thường.

Yêu cầu các cơ quan liên quan thường xuyên thông tin liên lạc về diễn biến của áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão trong đầu năm 2019 để các tàu thuyền còn hoạt động ngoài khơi biết tìm nơi trú tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào vùng ảnh hưởng.

Các địa phương và các đơn vị liên quan triển khai nhanh các biện pháp bảo vệ sản xuất nếu bão xảy ra gây mưa lớn trên diện rộng; tổ chức, bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu;...

Nhiều phương tiện ở Bạc Liêu cũng ngưng hoạt động ra biển từ 9h ngày 1/1.
Nhiều phương tiện ở Bạc Liêu cũng ngưng hoạt động ra biển từ 9h ngày 1/1.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4h ngày 1/1, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 7,0 độ Vĩ Bắc; 110,6 độ Kinh Đông, cách đảo Trường Sa khoảng 220km về phía Tây Nam, cách Huyền Trân khoảng 110km về phía Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Huỳnh Hải