Cạm bẫy vòng xoáy bán hàng đa cấp

Dân trí Nộp gần chục triệu đồng sẽ được đặt phòng giá rẻ ở bất cứ quốc gia nào, ngoài ra còn được hưởng nhiều quyền lợi đến… hết đời. Những thông tin "rỉ tai" này khiến hàng chục nghìn người lao vào vòng quay ma trận của một hệ thống bán hàng đa cấp.

Ngồi một chỗ tiền chảy vào túi?!

Qua giới thiệu bảo đảm từ một thành viên của tập đoàn du lịch Diamon Holiday Travel (gọi tắt là DHT), có trụ sở chính tại Mỹ, chi nhánh tại Hồng Kông và mới mở văn phòng chính thức tại phố Khuất Duy Tiến - Hà Nội, dưới hình thức công ty TNHH hợp tác phát triển IQCOM,  tôi được tiếp cận với một phụ nữ đứng tuổi giới thiệu tên là T, đã đạt đến chức  “bàn phó” trong hệ thống bán sản phẩm của hệ thống này.

Ngay trong vài phút đầu gặp gỡ “bàn phó” gây sốc cho người đối diện bằng hàng loạt quyền lợi và những khoản tiền kếch xù dễ dàng kiếm được khi đã nộp tiền và trở thành người của DHT.

“Đây là sản phẩm dịch vụ du lịch. Nộp một khoản tiền là 375 USD, bạn sẽ được cấp một tài khoản và được mở trang web riêng. Từ đó có thể ngồi nhà chọn địa điểm đặt phòng khách sạn 3-5 sao trên toàn thế giới, thuộc đối tác của DHT. Nhưng yêu cầu chỉ có thể thực hiện sau 3-6 tháng”.

Cạm bẫy vòng xoáy bán hàng đa cấp - 1

Trang web giới thiệu, mời chào người tham gia bán dịch vụ du lịch đa cấp của DHT.
 
Tuy nhiên, vị “bàn phó” này khẳng định, chẳng ai tham gia vào hệ thống này nghĩ đến chuyện đặt phòng đi du lịch mà chủ yếu để hoạt động môi giới, tìm mọi cách lôi kéo thêm nhiều người khác cùng nộp tiền để hưởng “hoa hồng”. Theo đó, cứ mời được hai người khác tham gia làm thành viên của hệ thống và hỗ trợ họ lôi kéo thêm những người khác tham gia thì sẽ được thăng cấp. Cấp càng cao được thưởng càng lớn cộng với khoản "hoa hồng” hậu hĩnh từ giá trị tiền nộp của những người vào sau.

“Cứ theo thứ tự, nếu mời được người đủ để tiến đến chức “bàn trưởng - hay còn gọi là bàn vàng”, khoản tiền hoa hồng được hưởng là 1.000 USD. Tuy nhiên, đó chỉ là khoản “rau dưa”, mục tiêu chính của tất cả mọi người là tiến đến “bàn đỏ”, được hưởng đến 15.000 USD, lúc đó chẳng phải làm gì  tiền cũng ào ào chảy vào túi. Vì thế mà đến nay đã có tới 14.000 người tham gia vào hệ thống này. Ai cũng kiếm được rất nhiều tiền”- chị “bàn phó” say sưa thuyết trình!

Cũng với mục tiêu được thăng chức, chị “bàn phó” này đã đôn đáo cùng với một người khác cấp cao hơn đi đến tận Thái Bình, Nam Định, Hà Nam… thuyết trình với rất nhiều người để lôi kéo họ vào hệ thống.
 
“Kết quả mỹ mãn đến không ngờ, rất nhiều người ở các tỉnh muốn tham gia hệ thống. Có người còn mở tài khoản, nhận hàng  trăm triệu đồng tiền nộp từ những người khác rồi giao dịch qua internet để nộp tiền vào hệ thống”- vị "bàn phó" vui vẻ khoe.

Khi tôi đặt câu hỏi, với khoản tiền lớn như vậy, vì sao không có một loại giấy tờ, phiếu thu thể hiện hay chứng nhận khoản tiền đã nộp vào hệ thống của DHT, “bàn phó” sau một hồi lúng túng đành thú thật:  “Đó là vấn đề vướng mắc chưa thể giải quyết. Đã tham gia làm ăn thì phải tin nhau thôi. Nếu em tin tưởng thì nộp tiền cho chị. Chưa tin tưởng thì có thể đến công ty tham quan rồi dành thời gian qua nhà một “thủ lĩnh” ở Tây Sơn (cho biết nhà biết cửa để yên tâm), chuyên đứng ra nhận tiền rồi mở tài khoản cho khách mới.

Như vậy, khoản tiền gần chục triệu đồng mà mỗi người nộp vào hệ thống thông qua nhiều tầng môi giới hoàn toàn không có chứng từ, mà chỉ dựa vào những thông tin mơ hồ từ người này rỉ tai người khác mà ra.

Cơ quan chức năng không hay biết

Lấy lý do cần nghiên cứu thêm về hình thức hoạt động của hệ thống DHT, tôi vất vả lắm mới từ chối được lời kỳ kèo đóng tiền ngay “kẻo mất cơ hội làm giàu” của “bàn phó”. Dù vậy, cả tuần sau, mỗi ngày ít nhất đến 2 lần tôi nhận được điện thoại thúc giục từ “bàn phó”. Lần tìm đến tận văn phòng giao dịch, mới thấy giật mình về sức hút của hệ thống kinh doanh đa cấp này.

Trong ngôi nhà 4 tầng được dành tầng 1 là nơi tiếp khách chung của mọi thành viên trong hệ thống. Trên tường cao là khung kính trang trọng bên trong có công văn đóng dấu đỏ của Cục quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương với nội dung hướng dẫn hoạt động. Cả tầng 1 chật kín người ngồi tràn ra tận sân, ồn ào, sôi nổi bàn về những khoản “hoa hồng” kếch xù mà người này mới có, món quà tặng hấp dẫn người kia mới giành được…
 
Cạm bẫy vòng xoáy bán hàng đa cấp - 2
Trụ sở của IQCOM luôn chật kín người đến với khát vọng kiếm nhiều tiền nhanh chóng. (Ảnh: TT)
 
Việc kiếm tiền nhiều theo giới thiệu thì dường như quá dễ dàng, đơn giản, tiền bạc như luôn sẵn sàng chảy vào túi tất cả mọi người. Như được tiếp thêm động lực, nhiều người nông dân ở ngoại tỉnh chân còn vương bùn, chưa hề biết sử dụng internet ban đầu còn dè dặt nhưng sau đó đã nhanh chóng bảo nhau móc túi, lấy ra món tiền tằn tiện nhiều năm để nộp cho người môi giới, mà không cần một mảnh giấy biên nhận nào.

Ngồi cùng với một số người khác, chị Hương (Gia Lâm) đã từng tham gia bán hàng đa cấp thì thào khuyên nhủ những người bên cạnh: Dự án kinh doanh siêu lợi nhuận mà hệ thống này đưa ra quá vô lý. Thực chất, đây là kiểu lấy tiền người này trả cho người khác. Vì thế, hãy cứ nộp tiền vào, rồi thật nhanh chóng lôi kéo người khác tham gia, rút được tiền gốc của mình ra là yên tâm. Ít nữa,  hệ thống có sập, thì cũng mất tiền của người khác!

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Đức Quế, Trưởng ban điều tra và xử lý các hàng vi cạnh tranh không lành mạnh, Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công thương khẳng định: Đơn vị không hề hay biết đến hoạt động của doanh nghiệp này.

“Trước đó không lâu, IQCOM có gửi công văn lên Cục đề nghị hướng dẫn hoạt động môi giới sản phẩm dịch vụ. Trong công văn gửi  IQCOM, Cục đã cũng khẳng định rõ mọi hoạt động môi giới của doanh nghiệp phải nằm trong phạm vi điều chỉnh của các quy định của Luật thương mại về hoạt động môi giới thương mại…”, ông Quế nói.

Ông Quế cũng cho biết,  hiện Chính phủ chưa cấp phép đối với các hoạt động môi giới là các sản phẩm dịch vụ, nên bản thân Cục không hề hay biết doanh nghiệp này hoạt động theo kiểu gì, đang có văn phòng chính xác ở đâu.

Sau rất nhiều lần liên lạc và nhận được sự hứa hẹn rồi khất lần của đại diện của IQCOM, PV Dân trí vẫn chưa thể gặp gỡ hoặc được tiếp cận với bộ máy lãnh đạo của hệ thống này. Mọi thông tin liên lạc rất bí ẩn và khó khăn?!

P. Thanh

 

Tag :
MỚI NHẤT
Bộ sách “Chào lớp Một” không phải là sách giáo khoa
Bộ sách “Chào lớp Một” không phải là sách giáo khoa

(Dân trí) - GS Nguyễn Minh Thuyết, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã chỉ ra những vấn đề được và chưa được quanh bộ sách “Chào lớp Một” rất sâu sắc, Dân trí xin trân trọng gửi đến độc giả bài viết của GS.

Thứ tư, 13/10/2010 - 07:54

Bắt các đối tượng đang mua bán “hàng nóng”
Bắt các đối tượng đang mua bán “hàng nóng”

(Dân trí) - Khẩu súng được ngã giá 8 triệu đồng và cuộc mua bán trái phép đang diễn ra thì trinh sát ập vào.

Thứ tư, 13/10/2010 - 07:21

Ngày 15/10, xét xử Huỳnh Ngọc Sĩ tội nhận hối lộ
Ngày 15/10, xét xử Huỳnh Ngọc Sĩ tội nhận hối lộ

(Dân trí) - Ngày 15/10, Tòa TAND sẽ xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ (57 tuổi), nguyên Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đại lộ Đông Tây về tội: “Nhận hối lộ”.

Thứ tư, 13/10/2010 - 07:13

Thanh Hóa: Lở mỏ đá, 3 người thương vong
Thanh Hóa: Lở mỏ đá, 3 người thương vong

(Dân trí) - Nhóm người đang ngồi chơi dưới gốc cây gần khu vực núi đá, bất ngờ một tảng đá to, nặng hàng chục tấn từ trên núi lăn xuống đè chết 2 người và 1 người bị thương phải đưa đi cấp cứu.

Thứ tư, 13/10/2010 - 07:11

Truy tố giám đốc thuê giang hồ “đất cảng” sát hại cấp phó
Truy tố giám đốc thuê giang hồ “đất cảng” sát hại cấp phó

(Dân trí) - Chỉ vì đứng ra tố cáo tiêu cực mà nguyên phó giám đốc một công ty đã bị “sếp” của mình thuê một nhóm giang hồ “đất cảng” sát hại ngay trên phố để bịt miệng.

Thứ tư, 13/10/2010 - 05:35

Ông già 75 tuổi 2 lần hiếp dâm trẻ bé gái 9 tuổi
Ông già 75 tuổi 2 lần hiếp dâm trẻ bé gái 9 tuổi

(Dân trí) - Lưng còng, miệng móm, ông lệnh khệnh bước ra vành móng ngựa. Ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, ông phải ra hầu tòa vì cái tội mà ai cũng lắc đầu ngao ngán “hiếp dâm trẻ em”.

Thứ tư, 13/10/2010 - 05:01

Bé gái bị nắp pô xe gắn máy cắt đứt xương bàn chân
Bé gái bị nắp pô xe gắn máy cắt đứt xương bàn chân

(Dân trí) - Sau cú lướt ngọt, nắp pô chiếc Air Blade cứa một đường dài hơn 10cm vào bàn chân của bé khiến máu tuôn xối xả. Kết quả chụp X quang cho thấy bé gái bị đứt gân co duỗi, gãy hai xương bàn chân.

Thứ tư, 13/10/2010 - 04:35

Tử hình hung thủ sát hại “bạn tình” trong nhà trọ
Tử hình hung thủ sát hại “bạn tình” trong nhà trọ

(Dân trí) - Đến chỗ anh Tân “vui vẻ” với nhau 3 ngày, Long nảy sinh ý định giết người để lấy tài sản. Ngày cuối ở cùng nhau, Long đã đâm anh Tân nhiều nhát rồi lấy xe, tiền, laptop...

Thứ tư, 13/10/2010 - 04:16

Xây dựng tuyến đường vận chuyển bô xít từ mỏ Tân Rai
Xây dựng tuyến đường vận chuyển bô xít từ mỏ Tân Rai

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý về nguyên tắc đầu tư dự án xây dựng tuyến đường tránh phía Tây thành phố Bảo Lộc để phát triển kinh tế xã hội, phục vụ khai thác và vận chuyển bô xít từ mỏ Tân Rai - Bảo Lâm ra quốc lộ 20.

Thứ tư, 13/10/2010 - 03:42

Lại ồn ào clip nữ sinh bị bạn đánh, lột quần áo dã man
Lại ồn ào clip nữ sinh bị bạn đánh, lột quần áo dã man

Đoạn video ghi lại cảnh một nữ sinh bị đấm đá, lột áo, bắt quỳ gối, sỉ nhục dài hơn 3 phút được cộng đồng mạng cho là có nguồn gốc từ Hà Nội, được đưa lên mạng vào sáng 10/10.

Thứ tư, 13/10/2010 - 03:00

Treo cổ tự vẫn vì bại lộ tội trộm vàng
Treo cổ tự vẫn vì bại lộ tội trộm vàng

(Dân trí) - Khoảng 18h ngày 12/10, người dân thôn Khê Nam, xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh phát hiện ông Đặng Tiền (34 tuổi) treo cổ tự tử ở phía sau nhà.

Thứ tư, 13/10/2010 - 02:58

Thuê người đầu độc chết con chồng vì không được thừa kế
Thuê người đầu độc chết con chồng vì không được thừa kế

(Dân trí) - Cho rằng anh Nhường đã bày mưu cho bố để gạt mình ra khỏi danh sách thừa kế, Chinh (mẹ kế của anh Nhường) đã nhờ người tình cũ thuê người đầu độc anh Nhường để trả thù.

Thứ tư, 13/10/2010 - 02:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Đám cưới “xập xình” trong… trường học
Đám cưới “xập xình” trong… trường học

(Dân trí) - Sáng nay 13/10, qua phản ánh của nhiều phụ huynh Trường mầm non Hùng Vương (ngõ 1, khu Liên Cơ, phường Vị Xuyên, thành phố Nam Định), chúng tôi có mặt tại điểm trường này, chứng kiến cảnh cổng Trường mầm non Hùng Vương được chăng đèn, kết hoa, nổi nhạc xập xình.

Thứ tư, 13/10/2010 - 02:40

Chặn đứng thương vụ vận chuyển chân gấu qua cửa khẩu sân bay
Chặn đứng thương vụ vận chuyển chân gấu qua cửa khẩu sân bay

(Dân trí) - Ngày 13/10, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vừa phát hiện một vụ nhập khẩu bộ phận động vật hoang dã không khai báo, không giấy phép.

Thứ tư, 13/10/2010 - 02:02

Bắt “nóng” hai đối tượng bẻ kính xe hơi bạc tỷ
Bắt “nóng” hai đối tượng bẻ kính xe hơi bạc tỷ

(Dân trí) - Đang lòng vòng tìm kiếm “con mồi”, hai tên trộm phát hiện chiếc xe ô tô AuDi loại 7 chỗ. Biết đây là “hàng khủng”, chúng lập tức áp sát tìm cách bẻ kính chiếu hậu của chiếc xe trị giá trên 3,8 tỷ đồng.

Thứ tư, 13/10/2010 - 01:58

Quay quắt trong “cơn bão” tìm trầm
Quay quắt trong “cơn bão” tìm trầm

(Dân trí) - Thông tin hai người đàn ông ở huyện Krông Cho (Gia Lai) trúng kỳ nam (trầm), bán được tiền tỷ, khiến nhiều người dân ở một số tỉnh miền Trung lặn lội, đổ xô về khu rừng huyện Kông Chro, với hy vọng được đổi đời…

Thứ tư, 13/10/2010 - 01:51

Hà Nội: Mang “hàng nóng” đi trộm cướp
Hà Nội: Mang “hàng nóng” đi trộm cướp

(Dân trí) - Hai đối tượng đi trộm cướp mang theo súng bút, bình xịt hơi cay để chống trả lực lượng chức năng khi bị truy đuổi.

Thứ tư, 13/10/2010 - 01:44

Vụ bác sỹ thu tiền trái quy định: “Đề nghị cách chức là có cơ sở”
Vụ bác sỹ thu tiền trái quy định: “Đề nghị cách chức là có cơ sở”

(Dân trí) - “Kết luận thanh tra đã phân tích rất rõ sai phạm của bác sỹ Trần Phan Thiều: tự ý đưa thiết bị vào bệnh viện, thu tiền trái quy định, chưa thực hiện đầy đủ quy chế chuyên môn,… Với những sai phạm nêu trên, đề nghị kỷ luật cách chức là có cơ sở”.

Thứ tư, 13/10/2010 - 12:18

Không khí lạnh tăng cường, cả nước có mưa rào
Không khí lạnh tăng cường, cả nước có mưa rào

(Dân trí) - Đêm 14/10, không khí lạnh sẽ tăng cường xuống miền Bắc, gây mưa rào và dông rải rác cho các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, các tỉnh phía Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Thứ tư, 13/10/2010 - 12:01

Cháu bé bị bỏ rơi trong thùng rác đã tử vong
Cháu bé bị bỏ rơi trong thùng rác đã tử vong

(Dân trí) - Dù được các y bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ hết lòng cứu chữa nhưng do bệnh tình quá nặng, cháu bé bị bỏ rơi trong thùng rác đã ra đi mãi mãi khi chưa kịp được đặt tên.

Thứ tư, 13/10/2010 - 11:16

Kỳ lạ ngôi làng quanh năm ăn cơm nếp
Kỳ lạ ngôi làng quanh năm ăn cơm nếp

(Dân trí) - Với hầu hết người dân Việt Nam, gạo tẻ là thứ lương thực không thể thiếu trong bữa ăn. Nhưng với hơn 360 đồng bào Bahar và J’rai ở làng Típ, xã Ia Kreng, huyện Chư Pả (Gia Lai), cơm nếp mới là “mẹ ruột”, cơm tẻ chỉ là lâu lâu ăn “chơi”… cho vui.

Thứ tư, 13/10/2010 - 11:09

Hoãn phiên phúc thẩm vụ "xác chết không đầu"
Hoãn phiên phúc thẩm vụ "xác chết không đầu"

(Dân trí) - Do luật sư Ngô Ngọc Thuỷ, người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa vắng mặt và bị cáo cũng yêu cầu được luật sư Thuỷ bào chữa cho mình nên HĐXX Toà phúc thẩm TAND tối cao sáng nay (13/10) đã tuyên bố tạm hoãn phiên phúc thẩm.

Thứ tư, 13/10/2010 - 11:07

Nhếch nhác đồng hồ khổng lồ bên hồ Gươm
Nhếch nhác đồng hồ khổng lồ bên hồ Gươm

(Dân trí) - Được đưa vào sử dụng hơn 1 tháng nay, ngay sau Đại lễ, chiếc đồng hồ bằng kính khổng lồ đặt sát hồ Hoàn Kiếm dường như đã bị lãng quên, trở nên nhếch nhác, bụi bẩn.

Thứ tư, 13/10/2010 - 10:27

Bắt phạm nhân lợi dụng mưa lũ để trốn trại
Bắt phạm nhân lợi dụng mưa lũ để trốn trại

(Dân trí) - Ngày 12/10, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã bắt giữ thành công một phạm nhân vừa trốn trại ở Quảng Bình đang trên đường đi ra Huế.

Thứ tư, 13/10/2010 - 10:22