Các Bộ trưởng bị “phê” vì những lời hứa chưa hoàn thành

Dân trí Lần đầu tiên Quốc hội yêu cầu thẩm tra tổng thể về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khoá XIII (năm 2011) tới nay trên cả lĩnh vực hành pháp và tư pháp…

Hoạt động chất vấn tại Quốc hội được đánh giá đã mang lại hiệu quả thiết thực đối với công tác điều hành của Chính phủ.
Hoạt động chất vấn tại Quốc hội được đánh giá đã mang lại hiệu quả thiết thực đối với công tác điều hành của Chính phủ.

Thẩm tra báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện các lời hứa chất vấn của các Bộ trưởng, Trưởng ngành đã từng đăng đàn, Hội đồng Dân tộc và các UB của Quốc hội ghi nhận nhiều việc, nhiều chỉ tiêu Quốc hội giao đã được thực hiện đạt, thậm chí vượt yêu cầu.

Các ví dụ dẫn chứng như việc nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài của quốc gia vẫn bảo đảm trong giới hạn cho phép. Công tác rà soát quy hoạch tổng thể về thủy điện đạt tiến độ và kết quả thiết thực; hoàn thành các dự án mở rộng Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh qua khu vực Tây Nguyên theo tiến độ (có khả năng hoàn thành trước kế hoạch đề ra 12 tháng). Xây dựng giá dịch vụ y tế bao gồm thêm yếu tố tiền lương; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế sẽ đạt xấp xỉ 75% vào cuối năm 2015…

Cũng có những lĩnh vực dù không được giao cụ thể thời hạn hoàn thành nhưng các cơ quan điều hành vẫn tích cực triển khai thực hiện, đem lại kết quả khá rõ nét. Đó là kết quả quan trọng đạt được trong việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, giữ thị trường vàng, tiền tệ, tỷ giá; kết quả tích cực trong chương trình phat triển nhà ở xã hội trọng điểm; liên tục giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí; triển khai tích cực chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo…

Tuy nhiên, các cơ quan thẩm tra cũng chỉ rõ những lĩnh vực đã được các Bộ trưởng hứa trước Quốc hội, Quốc hội thống nhất giao chỉ tiêu và thực tế các tư lệnh ngành đã triển khai thực hiện nhưng chuyển biến tạo được còn chậm, hạn chế.

Về lĩnh vực kinh tế, xây dựng, giao thông vận tải, khoa học, công nghệ - môi trường, báo cáo thẩm tra nêu rõ, tình trạng điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư ở các dự án vẫn diễn ra; tăng quy mô, tăng giá không hợp lý.

Tiến độ cổ phần hóa, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước trong giai đoạn 2011-2013 còn chậm; tại một số tập đoàn, tổng công ty đã cổ phần hóa, tỷ lệ vốn Nhà nước vẫn ở mức cao, quản trị doanh nghiệp chưa có nhiều đổi mới. Việc điều hành giá các mặt hàng thiết yếu trong thời gian qua có thời điểm còn chưa thật sát thực tế. Nợ công có xu hướng tăng.

Giá điện, giá xăng dầu mới từng bước tổ chức thực hiện quản lý theo nguyên tắc thị trường có sự điều tiết của Nhà nước và theo xu hướng giá thế giới. Tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc vẫn còn phức tạp, chưa kiểm soát được.

Kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt, đường hàng không, hàng hải vẫn chưa đồng bộ, còn nhiều bất cập. Tình trạng xả thải gây ô nhiễm không khí, đất và nguồn nước tại các làng nghề ngày càng trầm trọng; việc đào tạo cán bộ, nhất là cán bộ kỹ thuật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường chưa đáp ứng được yêu cầu.

Về lĩnh vực văn hoá – xã hội, việc tổ chức dạy thêm, học thêm vẫn còn những tiêu cực, gây bức xúc trong xã hội. Việc đầu tư nguồn lực cho hoạt động văn hóa còn nhiều bất cập; sự xuống cấp về đạo đức xã hội vẫn còn nhức nhối; kinh phí tu bổ, tôn tạo so với nhu cầu thực tế còn thấp, phổ biến tình trạng biến di tích thành công trình mới; hệ thống bảo tàng còn nhiều bất cập. Hoạt động biểu diễn nghệ thuật, tình hình lễ hội còn chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Hạ tầng các thiết chế văn hóa bị xuống cấp phổ biến ở nhiều địa phương; tình trạng lễ hội diễn ra còn tràn lan, bị lạm dụng, hiệu quả văn hóa thấp. Hoạt động du lịch còn mang tính mùa vụ, chất lượng dịch vụ chưa được đảm bảo, chính sách phát triển còn chưa hợp lý.

Về hoạt động tư pháp, nội vụ, trật tự an toàn xã hội, nhận xét được đưa ra là các loại tệ nạn như mại dâm, nghiện ma túy đều gia tăng là một trong những nguyên nhân phát sinh vi phạm pháp luật và tội phạm; công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng còn hạn chế. Vẫn còn một số cán bộ, chiến sĩ (nhất là một số lực lượng như Cảnh sát giao thông, Cảnh sát điều tra) trình độ còn hạn chế, có biểu hiện suy thoái về đạo đức, phẩm chất.

Tình hình tham nhũng trong khu vực công vẫn còn nghiêm trọng, diễn biến phức tạp; việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra tham nhũng còn hạn chế; việc kiểm soát có hiệu quả tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn còn chưa hiệu quả.

Cũng không ít những nội dung thực hiện lời hứa được cho là không đạt yêu cầu. Không điểm danh cụ thể từng lĩnh vực, từng vị tư lệnh ngành nhưng báo cáo thẩm tra cũng nhắc về một số chỉ tiêu cụ thể Quốc hội giao không được hoàn thành như việc giải quyết dứt điểm 528 vụ việc khiếu nại về đất đai phức tạp, tồn đọng, kéo dài; tiến độ phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ; tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh...

Đối với việc thực hiện Nghị quyết chất vấn của TAND tối cao, các cơ quan giám sát cho rằng, ngành toà án vẫn để xảy ra những trường hợp kết án oan người vô tội, một số loại án chưa đạt chỉ tiêu giảm ít nhất 1% tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan so với năm trước; chưa khắc phục được triệt để tình trạng phạt tù nhưng cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ không đúng quy định của pháp luật.

Về việc kiểm tra, rà soát các vụ án hình sự có đơn kêu oan, đã xét xử có mức án phạt tù từ 20 năm, chung thân đến tử hình, đến nay mới tiến hành rà soát, giải quyết xong 35 trường hợp, vẫn còn 15 trường hợp đang tiếp tục rà soát.

Đối với VKSND tối cao, báo cáo thẩm tra nêu các hạn chế như, một số VKS địa phương còn để xảy ra oan, sai; chậm phát hiện vi phạm, thiếu sót trong hoạt động tư pháp để kịp thời kháng nghị, kiến nghị khắc phục, phòng ngừa. Năng lực, trình độ, ý thức trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, Kiểm sát viên chưa đáp ứng yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của nhiệm vụ thực tiễn và công cuộc cải cách tư pháp.

P.Thảo 

MỚI NHẤT
Án tích: “Không nên để xảy ra tình trạng cha làm, con chịu”
Án tích: “Không nên để xảy ra tình trạng cha làm, con chịu”

(Dân trí) - Đó là quan điểm của ông Trần Văn Dũng - Phó vụ trưởng Vụ pháp luật hình sự, hành chính (Bộ Tư pháp) liên quan đến việc sửa đổi quy định liên quan đến xóa án tích được nêu trong dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi).

Thứ ba, 22/09/2015 - 08:55

Bé gái 3 tuổi đuối nước thương tâm trong ống cống
Bé gái 3 tuổi đuối nước thương tâm trong ống cống

(Dân trí) - Một bé gái 3 tuổi ở xã Phong Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa bị tử vong do đuối nước ngay rãnh cống trước nhà.

Thứ ba, 22/09/2015 - 08:47

Thai phụ tử vong khi sạc pin điện thoại iPhone
Thai phụ tử vong khi sạc pin điện thoại iPhone

(Dân trí) - Trong lúc sạc pin điện thoại iPhone 3, chị Liên bị điện giật chết. Sự việc xảy ra được cho là khá bất thường với sự cố sạc pin điện thoại nên gia đình đã báo cho công an huyện Nam Đàn xuống khám nghiệm hiện trường và điều tra nguyên nhân...

Thứ ba, 22/09/2015 - 08:15

Đường sắt Sài Gòn tăng thêm 3.000 vé tàu tết mỗi ngày
Đường sắt Sài Gòn tăng thêm 3.000 vé tàu tết mỗi ngày

(Dân trí) - Nhằm phục vụ tối đa nhu cầu đi lại của người dân trong dịp tết Bính Thân 2016, Công ty vận tải đường sắt Sài Gòn tổ chức chạy thêm tàu, đáp ứng thêm 3.000 chỗ mỗi ngày.

Thứ ba, 22/09/2015 - 07:30

Hàng loạt cây xanh bật gốc sau trận mưa lớn ở Sài Gòn
Hàng loạt cây xanh bật gốc sau trận mưa lớn ở Sài Gòn

(Dân trí) - Khoảng 15h chiều 22/9, cơn mưa kèm theo gió giật mạnh đã làm nhiều cây xanh trên đại lộ Võ Văn Kiệt (thuộc địa bàn quận Bình Tân, TPHCM) bị bật gốc, đổ ra đường.

Thứ ba, 22/09/2015 - 07:06

TPHCM: Mở thêm tuyến buýt vào sân bay Tân Sơn Nhất
TPHCM: Mở thêm tuyến buýt vào sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Việc tổ chức tuyến xe buýt từ công viên 23/9 (Bến Thành) đi sân bay Tân Sơn Nhất bằng loại xe mới 63 chỗ ngồi, có máy lạnh, sẽ tăng thêm sự lựa chọn cho hành khách, đặc biệt là khách nước ngoài đến thành phố tham quan du lịch.

Thứ ba, 22/09/2015 - 06:30

Hình ảnh tòa biệt thự Pháp cổ đổ sập, "nát vụn"
Hình ảnh tòa biệt thự Pháp cổ đổ sập, "nát vụn"

(Dân trí) - Nhân chứng cho biết, sau tiếng động rất lớn, họ cảm thấy trời đất tối tăm, bụi bay mù mịt... Thực tế hiện trường vụ sập ngôi biệt thự Pháp cổ (số 107, Trần Hưng Đạo - Hà Nội) khiến 2 người tử vong, 6 người bị thương cho thấy, tòa nhà chỉ còn là đống đổ nát.

Thứ ba, 22/09/2015 - 06:22

Quản 7,5 triệu ha đất, hiệu quả không bằng một nhà máy
Quản 7,5 triệu ha đất, hiệu quả không bằng một nhà máy

(Dân trí) - Ủy viên UB Thường hội Quốc hội bức xúc về hiệu quả kinh tế của các nông lâm trường khi nắm hàng triệu hecta đất đai mà nộp ngân sách mỗi hecta tương đương 10kg gạo/năm. Bộ trưởng TN-MT than khó về việc so sánh đất rừng với đất lúa, than khó về chuyện trách nhiệm…

Thứ ba, 22/09/2015 - 06:08

Sập biệt thự Pháp cổ: Phát hiện nguy cơ sập trước 5 phút
Sập biệt thự Pháp cổ: Phát hiện nguy cơ sập trước 5 phút

(Dân trí) - Khoảng 5 phút trước khi tòa biệt thự đổ sập, cán bộ công nhân viên của Ban Quản lý dự án Đường sắt thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (đơn vị đang trực tiếp sử dụng tòa nhà) đã phát hiện tường nhà bị nứt. Nguyên nhân xảy ra sự cố nghiêm trọng này cũng được hé lộ.

Thứ ba, 22/09/2015 - 06:00

Muôn kiểu chống lụt của người Hà Nội
Muôn kiểu chống lụt của người Hà Nội

(Dân trí) - Ngay từ đêm hôm qua, người dân ở đây đã không ngủ được vì nơm nớp lo nước ngập vào nhà. Họ dùng đủ mọi phương cách để ngăn nước nhưng không thành công.

Thứ ba, 22/09/2015 - 05:27

Sập biệt thự Pháp cổ: Tiếng la hét lẫn trong khói bụi mịt mù
Sập biệt thự Pháp cổ: Tiếng la hét lẫn trong khói bụi mịt mù

(Dân trí) - “Lúc đó tôi đang trong quán bán hàng bỗng nghe tiếng động rất lớn, ngay lập tức khói bụi bốc lên mù mịt. Những người khách trong quán tôi vội bật dậy chạy ra ngoài, tôi cứ ngỡ là nổ bình ga…” – chủ quán cà phê đối diện ngôi biệt thự Pháp cổ bị đổ sập kể lại.

Thứ ba, 22/09/2015 - 04:45

Cứu sống 6 ngư dân gặp nạn trên biển
Cứu sống 6 ngư dân gặp nạn trên biển

(Dân trí) - Chiều ngày 22/9, lãnh đạo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bến Tre cho biết, dưới sự cứu giúp của ngư dân Trần Quang Minh (xã An Thủ, huyện Ba Tri) và Đồn biên phòng Hàm Luông, cứu sống 6 ngư dân gặp nạn trên biển.

Thứ ba, 22/09/2015 - 03:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng trăm xe quá tải “rầm rập” lên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Hàng trăm xe quá tải “rầm rập” lên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

(Dân trí) - Thời gian gần đây, tình trạng xe quá tải cố tình đi vào đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tăng cao, những xe này đi từ các đường nhánh, nút giao và tìm mọi cách “né” trạm cân. Thậm chí, Trung tâm điều hành tuyến cao tốc này kiên quyến từ chối gần 100 xe quá tải/đêm.

Thứ ba, 22/09/2015 - 02:28

Người Hà Nội “bơi” trên tuyến đường ngập sâu gần 1m
Người Hà Nội “bơi” trên tuyến đường ngập sâu gần 1m

(Dân trí) - Cơn mưa lớn sáng nay khiến cả tuyến phố Minh Khai (gần cầu Vĩnh Tuy) chìm sâu trong “biển nước”. Đường phố bị chia cắt, nhiều người liều mình lao qua dòng nước sâu có điểm lên đến gần 1m.

Thứ ba, 22/09/2015 - 02:19

Hà Nội: Sập biệt thự Pháp cổ, 2 người tử vong, 6 người bị thương
Hà Nội: Sập biệt thự Pháp cổ, 2 người tử vong, 6 người bị thương

(Dân trí) - Hàng chục xe cứu hỏa, xe cứu thương cùng hàng trăm lính cứu hộ đã nỗ lực bới đống đổ nát, tìm kiếm nạn nhân trong vụ sập tòa biệt thự Pháp cổ 107 Trần Hưng Đạo lúc 12h45 hôm nay. Trong số 8 nạn nhân của sự việc, 2 người phụ nữ đã tử vong...

Thứ ba, 22/09/2015 - 01:26

Buồn chuyện tình cảm, một thầy giáo treo cổ tự tử
Buồn chuyện tình cảm, một thầy giáo treo cổ tự tử

(Dân trí) - Nguồn tin từ Công an TP Cà Mau (Cà Mau) cho biết, đơn vị vừa hoàn tất các thủ tục bàn giao thi thể của một giáo viên trẻ tên Dương Q.K. (24 tuổi, ngụ xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho gia đình đưa về quê lo hậu sự.

Thứ ba, 22/09/2015 - 12:35

Hà Nội: Cả ngõ chìm trong làn nước xanh thẫm, mùi hắc
Hà Nội: Cả ngõ chìm trong làn nước xanh thẫm, mùi hắc

(Dân trí) - Cơn mưa lớn sáng nay khiến cả ngõ 87 phố Tam Trinh (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị chìm trong nước màu xanh thẫm, kèm theo đó là mùi hắc khiến nhiều người dân lo lắng.

Thứ ba, 22/09/2015 - 12:18

Người Hà Nội “be bờ, tát nước” suốt hơn 10 tiếng
Người Hà Nội “be bờ, tát nước” suốt hơn 10 tiếng

(Dân trí) - Cơn mưa lớn từ đêm qua và kéo dài dai dẳng tới tận trưa nay (22/9) khiến nhiều tuyến đường của Hà Nội bị ngập sâu. Trên phố Tân Mai - được cho là một trong những điểm ngập nặng - người dân phải “be bờ, tát nước” ngay tại nhà suốt hơn 10 tiếng đồng hồ.

Thứ ba, 22/09/2015 - 11:50

Ông Phan Đình Trạc tham gia Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng
Ông Phan Đình Trạc tham gia Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng

(Dân trí) - Ông Phan Đình Trạc - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương - tham gia Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Thứ ba, 22/09/2015 - 10:04

Hà Nội: Mưa ngập, ô tô tạo sóng "đánh" vỡ cửa nhà dân
Hà Nội: Mưa ngập, ô tô tạo sóng "đánh" vỡ cửa nhà dân

(Dân trí) - Rất nhiều cửa kính, cửa cuốn hai bên phố Minh Khai đã bị cong vênh, vỡ do những đợt sóng lớn được tạo ra bởi ô tô. Người dân nơi đây trắng đêm không ngủ, canh nước lên cao. Có những nơi nước ngập lên gần 1m.

Thứ ba, 22/09/2015 - 10:03

Cháy lớn thiêu rụi hàng nghìn m2 nhà xưởng công ty mũ
Cháy lớn thiêu rụi hàng nghìn m2 nhà xưởng công ty mũ

(Dân trí) - Khi các công nhân chuẩn bị vào làm ca 3 thì phát hiện ngọn lửa bùng cháy ở kho chứa hàng hóa. Do trong kho chủ yếu chứa vải và hàng hóa thành phẩm nên bắt lửa nhanh và cháy dữ dội.

Thứ ba, 22/09/2015 - 09:00

Điện Biên: Đồ đạc rung chuyển, người nghiêng ngả vì động đất
Điện Biên: Đồ đạc rung chuyển, người nghiêng ngả vì động đất

Một số người dân tại thị trấn Tuần Giáo cho biết họ đã cảm nhận được rõ ràng trận động đất như thấy đồ đạc trong nhà rung chuyển, người ngồi nghiêng theo ghế, trần nhà kêu ầm ầm. Nhiều người lo sợ đã chạy ra ngoài đề phòng tai nạn xảy ra.

Thứ ba, 22/09/2015 - 08:52

Thái Lan sẽ điều tra đến cùng vụ tấn công tàu cá Việt Nam
Thái Lan sẽ điều tra đến cùng vụ tấn công tàu cá Việt Nam

(Dân trí) - Theo chỉ đạo của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, Cảnh sát Hoàng gia nước này sẽ thành lập một nhóm đặc trách để điều tra đến cùng vụ nổ súng vào tàu cá Việt Nam ngày 11/9 vừa qua, làm 1 ngư dân thiệt mạng và 2 ngư dân khác bị thương.

Thứ ba, 22/09/2015 - 08:24

Người dân Hà Nội thức trắng đêm tát nước ngập
Người dân Hà Nội thức trắng đêm tát nước ngập

Cơn mưa to vào đêm qua và sáng nay đã khiến nhiều khu vực của Hà Nội ngập sâu trong nước. Nhiều hộ dân đã phải thức trắng đêm để dọn đồ, tát nước ra khỏi nhà.

Thứ ba, 22/09/2015 - 08:04