Thứ ba, 23/12/2008 - 18:16

Sự cố đường Nguyễn Hữu Cảnh, TPHCM:

Các bên liên quan phải bồi hoàn hơn 140 tỷ đồng

Dân trí

Ngoài việc phải nộp ngân sách 2 tỷ đồng mà thành phố tạm ứng bồi thường cho người dân bị lún nứt nhà, các đơn vị liên quan trong sự cố sụt lún cầu Văn Thánh 2 còn phải chịu trách nhiệm với số tiền 142 tỷ đồng sửa chữa cầu.

Kết luận sai phạm tại dự án đường Nguyễn Hữu Cảnh, hạng mục hầm chui Văn Thánh, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân yêu cầu các đơn vị liên quan trả lại gần 2 tỷ đồng mà ngân sách đã tạm ứng bồi thường cho người dân.

Gần 2 tỷ đồng cho 57 nhà lún nứt

Dự án xây dựng đường Nguyễn Hữu Cảnh (còn gọi là dự án đường Lê Thánh Tôn nối dài) có lẽ đã quá nổi tiếng với vụ bê bối lún nứt hạng mục hầm chui Văn Thánh (còn gọi là cầu Văn Thánh 2); nhưng cũng xin điểm lại: năm 2002 dự án hoàn thành thì đến đầu năm 2003 đã xảy ra nhiều sự cố lún nứt, sụt những lỗ hổng lớn trên mặt cầu Văn Thánh 2...

Sau những sự cố trên, các cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra và phát hiện nhiều sai phạm, xử lý những cán bộ trực tiếp tham gia dự án này. Ngoài ra, trong quá trình thi công hạng mục cầu Văn Thánh 2 còn xảy ra sự cố làm lún, nứt tường và nghiêng đổ 57 căn nhà của người dân xung quanh công trình. Để giải quyết sửa chữa nhà cửa cho người dân, TP đã phải ứng 1,96 tỷ đồng từ ngân sách bồi thường cho nhân dân.

Đến nay, sau khi đánh giá mức độ sai phạm dẫn đến sự cố lún nứt nhà dân của các bên như Công ty Sản xuất kinh doanh thương mại dịch vụ XNK Thanh niên Xung phong (chủ đầu tư), Phân viện Khoa học công nghệ GTVT phía Nam (tư vấn giám sát), Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 6 (đơn vị thi công)... TP đã xác định được mức tiền mà mỗi bên phải góp trả lại cho ngân sách.

Theo đó, chủ đầu tư phải nộp 392 triệu đồng, tư vấn giám sát nộp 588 triệu đồng, đơn vị thi công nộp 981 triệu đồng. Chủ đầu tư là công ty XNK Thanh niên Xung phong còn bị áp dụng mức phạt bổ sung là không được tiếp tục tham gia đầu tư xây dựng các công trình tương tự.

Ngoài ra, chủ đầu tư phải phối hợp với UBND quận Bình Thạnh giải quyết dứt điểm việc bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho những hộ dân khu vực lân cận cầu Văn Thánh 2 bị lún, nứt nhà, đang còn bức xúc về giá cả đền bù, có biện pháp giải quyết nhằm ổn định cuộc sống của người dân. 

142 tỷ đồng sửa chữa cầu

Ngoài sự cố sụt lún, nghiêng nứt nhà dân mà TP phải ứng tiền ngân sách bồi thường, TP còn phải bỏ ra hàng chục tỷ đồng để khắc phục những sự cố hư hỏng mặt cầu Văn Thánh 2. Đến cuối năm 2007, nhận thấy hạng mục này hư hỏng quá nặng, không thể sửa chữa theo kiểu chắp vá, TP tiếp tục đồng ý lấy 142 tỷ đồng từ ngân sách ra để sửa cầu theo phương án gần như là làm mới.

Do đó, trong kết luận này, Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng giao Giám đốc Sở GTVT TP thành lập tổ công tác liên ngành rà soát lại toàn bộ hồ sơ pháp lý, đề xuất biện pháp nghiệm thu, quyết toán và bàn giao công trình; tính toán không thanh quyết toán đối với khối lượng các hạng mục không đạt yêu cầu.

Ngoài ra, tổ công tác phải xây dựng và đề xuất UBND TP biện pháp phân định trách nhiệm của các bên liên quan (chủ đầu tư, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công và cả tư vấn thiết kế là Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế giao thông vận tải phía Nam) trong việc xây dựng hạng mục cầu Văn Thánh 2 kém chất lượng. 

Từ đó, xác định số tiền mà mỗi bên phải góp vào trả lại số 142 tỷ đồng ngân sách đã ứng để sửa cầu. Phương án này phải hoàn thành và báo cáo UBND TP trong quý 1 năm 2009.

Ngoài ra, UBND TPHCM cũng đề nghị đơn vị chủ quản các công ty tham gia thực hiện công trình kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đối với các sai phạm trong quá trình thực hiện dự án này.

Tùng Nguyên

Mới nhất