Thứ ba, 09/08/2016 - 16:27

Lâm Đồng:

Cả trăm đối tượng truy sát đoàn cán bộ quản lý rừng

Dân trí

Nghe tin báo có người phá rừng, đoàn cán bộ quản lý rừng cùng công an viên địa phương đến ngăn chặn và yêu cầu đối tượng về trạm quản lý rừng viết cam kết. Trên đường về, đoàn cán bộ bị cả trăm người mang theo dao, kiếm chặn đánh khiến 1 người chết, 2 bị thương.

Ngày 9/8, Công an tỉnh Lâm Đồng vẫn đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ một số đối tượng dùng hung khí truy sát, chém chết 1 cán bộ bảo vệ rừng và 2 người khác bị thương, xảy ra vào chiều ngày 8/8.

Theo thông tin ban đầu, chiều ngày 8/8, tại khu vực tiểu khu 243 (thuộc lâm phần nằm trên địa bàn xã Phi Tô, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng), một nhóm cán bộ của Ban quản lý rừng trong quá trình tuần tra rừng tại khu vực thôn Hang Hớt (thuộc xã Mê Linh, Lâm Hà) đã bị một số đối tượng dùng hung khí tấn công khiến 1 người chết tại chỗ, 2 người bị thương (trong đó một người bị chấn thương sọ não, nguy kịch).

Ông Tân Khoa - nạn nhân bị thương nặng nhất đang được chăm sóc đặc biệt tại Khoa hồi sức tích cực chống độc, BVĐK Lâm Đồng
Ông Tân Khoa - nạn nhân bị thương nặng nhất đang được chăm sóc đặc biệt tại Khoa hồi sức tích cực chống độc, BVĐK Lâm Đồng

Nạn nhân được xác định là ông Nguyễn Ái Tĩnh (SN 1967), ông Tân Khoa (21 tuổi) và ông Triệu Vũ Hiệp (35 tuổi). Ông Tĩnh bị chém một nhát vào cổ tử vong tại chỗ, ông Khoa bị thương vùng đầu dẫn đến chấn thương sọ não, còn ông Hiệp cũng bị thương nhẹ vùng đầu. Hiện 2 nạn nhân bị thương đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Sáng ngày 9/8, tại khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, ông Triệu Vũ Hiệp, (Phó Ban Lâm nghiệp xã Phi Tô, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng), là nạn nhân bị thương nhẹ nhất kể lại vụ việc: Khoảng 11h ngày 8/8, Ban Lâm nghiệp xã Phi Tô (Lâm Hà) nhận được thông tin tại tiểu khu 243, xã Phi Tô đang có một số người dân lấn chiếm đất rừng thông nhằm mục đích canh tác nông nghiệp nên đã trình báo với Ban quản lý rừng Nam Ban cùng các đơn vị liên quan.

Ông Triệu Vũ Hiệp vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại vụ việc
Ông Triệu Vũ Hiệp vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại vụ việc

Sau khi nhận được tin, Công an xã Phi Tô đã điều động 6 công an viên, 3 dân quân cùng gần 10 cán bộ quản lý, bảo vệ rừng phối hợp tới kiểm tra hiện trường. Tới nơi, lực lượng chức năng phát hiện một số người dân đang dọn dẹp cỏ để làm rẫy trên đất rừng, trong đó có một hộ lấn vào vị trí rừng thông mới (cây được 1 năm tuổi) và chặt cây.

Lực lượng bảo vệ rừng mời người này về trạm để làm giấy cam đoan không lấn chiếm đất rừng. Theo anh Hiệp, khi đơn vị mời người này về trạm thì người này đã gọi một cuộc điện thoại nói bằng tiếng đồng bào (tiếng địa phương) nên mọi người không hiểu.

Khi lực lượng bảo vệ rừng rời khỏi hiện trường được khoảng 2km thì bị khoảng 100 người cầm theo rất nhiều hung khí chặn đường nên phải quay đầu trở lại bỏ chạy về trạm quản lý, bảo vệ rừng thuộc tiểu khu 243, xã Phi Tô (Lâm Hà).

Lực lượng chức năng tiếp tục bị chặn lại tại khu vực thôn Buôn Chuối, xã Mê Linh (Lâm Hà). Hàng chục đối tượng quá khích có hung khí (dao phát, kiếm, mã tấu..) lao vào tấn công lực lượng bảo vệ rừng. Sau đó, mọi người đã gọi điện cầu cứu công an huyện.

Chiều ngày 8/8, nhận tin báo, Công an huyện Lâm Hà điều lực lượng đến hiện trường đưa người bị thương đi cấp cứu nhưng vẫn bị những người dân quá khích ngăn cản, đập phá xe môtô của lực lượng chức năng. Sau khi được lực lượng công an giải thích, biết có 1 người đã bị chém chết, nhóm người này mới giải tán.

Trong sáng 9/8, bác sĩ Lê Văn Tiến, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viên Đa Khoa Lâm Đồng cho biết về tình hình sức khỏe 2 bệnh nhân. Theo đó, nạn nhân Tân Khoa nhập viện cấp cứu trong tình trạng có một vết thương trên đầu dài 7cm, chấn thương sọ não, tụ máu não.... Sau khi được các bác sĩ tận tình cứu chữa, hiện ông Khoa đã tỉnh lại và ăn được một chút cháo.

Còn ông Triệu Vũ Hiệp bị một vết thương khoảng 5cm trên đầu phải khâu 4 mũi, hiện sức khỏe đã dần ổn định và có thể xuất viện trong ngày hôm nay.

Hiện, lực lượng chức năng vẫn đang tiến hành điều tra và truy tìm các đối tượng liên quan.

Ngọc Hà