Khánh Hòa:

Cá Ông nặng 1 tạ bất ngờ trôi dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Sau khi trôi dạt vào bờ biển tỉnh Khánh Hòa, một con cá Ông nặng hơn 1 tạ, dài gần 2m đã chết vào khoảng 4h sáng ngày 24/6.

Người dân thôn Lệ Cam chuẩn bị đưa cá Ông đi chôn cất. 
Người dân thôn Lệ Cam chuẩn bị đưa cá Ông đi chôn cất. 

Vào thời điểm phát hiện cá Ông” trôi dạt vào bờ, người dân thôn Lệ Cam (xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã nỗ lực đưa cá Ông ra xa bờ và tổ chức cứu chữa nhưng không thành công. Cá Ông sau đó được người dân thôn Lệ Cam làm lễ chôn cất theo phong tục địa phương.

Với ngư dân ven biển Nam Trung Bộ , cá Voitừ lâu đã được linh thiêng hóa thành một vị “Phúc thần” của biển cả, được ngư dân tôn thờ với những danh từ thể hiện sự tôn kính như: Đức Ông, Cá Ông hay Ông Nam Hải… để cầu mong “sóng yên biển lặng”, đánh được nhiều tôm cá…

Theo các nhà chuyên môn, tín ngưỡng thờ cúng Ông Nam Hải là một tín tục đã có từ lâu đời, được lưu truyền và tiếp nối liên tục từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bằng chứng là tục thờ Ông Nam Hải đã được nhắc tới trong các sử liệu của Triều Nguyễn như: Gia Định thành thông chí (của Lê Quý Đôn), Đại Nam nhất thống chí và Đại Nam thực lục chính biên của Quốc sử quán Triều Nguyễn.

Mặt khác, vị “Phúc thần” này cũng được chính quyền phong kiến trung ương chính thức công nhận qua việc ban tặng Sắc phong cho cá với các mỹ hiệu mang đậm giá trị nhân văn như: Ngọc Lân, Nhân Ngư và Đức Ngư.

Viết Hảo