Thứ năm, 27/10/2016 - 15:37

Cả nước chỉ 3 người đứng đầu bị quy trách nhiệm để xảy ra tham nhũng

Dân trí

Theo ông Lê Hồng Lĩnh - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính, Tổng hợp (Thanh tra Chính phủ), trong quý III/2016 cả nước chỉ có 3 trường hợp người đứng đầu cấp xã, thị trấn bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng và đã xử lý kỷ luật... 1 người (!).

Đã có trên 1 triệu người kê khai tài sản (Ảnh minh họa: Ngọc Diệp)
Đã có trên 1 triệu người kê khai tài sản (Ảnh minh họa: Ngọc Diệp)

Báo cáo công tác quý III/2016 của Thanh tra Chính phủ cho thấy, kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng đều được công bố, công khai theo đúng quy định của pháp luật. Các bộ, ngành, địa phương kiểm tra 678 cơ quan, tổ chức, đơn vị về công khai, minh bạch, phát hiện 13 đơn vị vi phạm.

Đến hết ngày 10/9 đã có 101 cơ quan, bộ, ngành, địa phương báo cáo kết quả minh bạch tài sản, thu nhập gửi về Thanh tra Chính phủ. Theo đó, số người đã hoàn thành việc kê khai tài sản, thu nhập năm 2015 đạt trên 1 triệu người, đạt tỷ lệ 99,1% so với số người phải kê khai; số bản kê khai đã công khai là 993.127 bản, đạt tỷ lệ 98,9%.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ cho biết các bộ ngành, địa phương đã tổ chức thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức trong thi hành nhiệm vụ, công vụ và trong quan hệ xã hội; kiểm tra việc thực hiện tại 756 cơ quan, tổ chức, đơn vị và kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các sai phạm, xử lý 19 cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp. Các cấp, các ngành đã tiến hành chuyển đổi vị trí công tác gần 3.100 cán bộ, công chức.

Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ cho biết trong quý III/2016 chỉ có 3 trường hợp người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, đã xử lý kỷ luật 1 người. Theo ông Lê Hồng Lĩnh - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tổng hợp, Tài chính (Thanh tra Chính phủ), 3 người đứng đầu bị xử lý trách nhiệm đều là lãnh đạo cấp xã, thị trấn ở tỉnh Hòa Bình và Tây Ninh.

Ngoài ra, qua thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo đã phát hiện 14 vụ, 24 đối tượng có hành vi tham nhũng và liên quan đến tham nhũng. Các cơ quan điều tra đã thụ lý điều tra đã thụ lý điều tra 159 vụ án, 415 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng.

Trả lời câu hỏi về việc Thanh tra Chính phủ có tiến hành thanh tra Bộ Công Thương sau những lùm xùm vừa qua, đặc biệt khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa có thông báo về những sai phạm của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nói: “Vụ việc của ông Vũ Huy Hoàng đã có kết luận, thông báo của cơ quan có thẩm quyền rồi. Còn với Bộ Công thương thì tùy tình hình và nhiệm vụ được giao, căn cứ vào yêu cầu cụ thể, chúng tôi có thể tiến hành hoạt động thanh tra. Với những việc xảy ra ở các bộ ngành khác cũng vậy, cũng có việc này việc khác thì ngay trong từng Bộ một cũng phải xem xét tổ chức quyền lực của mình, phải có kiểm tra, đánh giá”- ông Khánh nói.

Thế Kha

Đáng quan tâm
Mới nhất