Ca mắc Covid-19 ở Hà Giang đã tiếp xúc với 2 nữ nhân viên karaoke Hải Dương

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo huyện Xín Mần cho biết, ca mắc Covid-19 tại địa phương trước đó ở cùng khu trọ với 2 nữ nhân viên karaoke ở huyện Cẩm Giàng (Hải Dương).

Ca mắc Covid-19 ở Hà Giang đã tiếp xúc với 2 nữ nhân viên karaoke Hải Dương - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại cuộc họp chiều 5/2 (Ảnh: Nguyễn Phương).

Chiều 5/2, Theo thông tin từ Bộ Y tế, đã ghi nhận 19 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, trong đó tỉnh Hà Giang có một ca nhiễm là "Bệnh nhân 1976". Đây là bệnh nhân F1 của "bệnh nhân 1871" và "bệnh nhân 1872" liên quan ổ dịch huyện Cẩm Giàng, Hải Dương.

"Bệnh nhân 1976" sinh năm 1999, trú tại thôn Na Hu, xã Tả Nhìu (huyện Xín Mần) về địa phương từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, trên tuyến xe Nam Định - Hà Giang trong đêm 29/1/2021.

Ngay sau khi về địa phương, huyện Xín Mần đã yêu cầu công dân V.T.D. khai báo y tế và thực hiện cách ly tập trung; đồng thời rà soát, xác minh, điều tra và cách ly tại nhà đối với các trường hợp có tiếp xúc gần với công dân V.T.D.

Tối ngày 5/2, trao đổi với PV Dân trí, bà Vũ Thị Hòa - Phó chủ tịch UBND huyện Xí Mần cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin chị D. là F1 của 2 ca bệnh 1871 và 1872 (tiếp viên quán karaoke Tre Vàng, ở huyện Cẩm Giàng), huyện Xín Mần đã yêu cầu công dân V.T.D. khai báo y tế và thực hiện cách ly tập trung.

"Qua khai báo, chị D. cùng chồng làm nghề lái xe ôm ở huyện Cẩm Giàng, có tiếp xúc gần với hai nhân viên quán karaoke Tre Vàng, ở xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng. Tuy nhiên đến nay chỉ có trường hợp của chị D. có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2, còn chồng chị D. lại có kết quả âm tính với SARS-COV-2. Vợ chồng chị D. ở chung với khu trọ của 2 nữ nhân viên quán karaoke mắc Covid-19 tại xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng", bà Hòa nói.

Cũng theo bà Hòa, đến chiều tối nay huyện Xí Mần đã rà soát được 68 trường hợp F1 có tiếp xúc gần với chị D. và đang đưa đi cách ly tập trung.

Hiện tỉnh Hà Giang và huyện Xín Mần đang rà soát thêm các trường hợp F1 bởi chị D. còn di chuyển từ Hải Dương về đến Hà Giang trên xe khách trong đêm 29/1.

Trước đó, ngay sau khi ghi nhận trường hợp nghi nhiễm Covid-19, chiều 5/2, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp bàn phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh. 

Ông Sơn đề nghị các lực lượng thực hiện các biện pháp cấp bách trên diện rộng, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly tập trung đối với các trường hợp F1. Khẩn trương truy vết các trường hợp F2, F3 và yêu cầu thực hiện cách ly theo quy định; lấy mẫu xét nghiệm khi cần thiết. Khoanh vùng các địa điểm mà công dân V.T.D. đến để thực hiện các biện pháp cách ly, phun khử khuẩn.

Song song đó, Sở Y tế cần tăng cường nhân lực, vật lực hỗ trợ các địa phương để xử lý dịch bệnh từ cách ly đến điều trị. Các huyện, thành phố khẩn trương thành lập các tổ, nhóm thực hiện kiểm soát và truy vết các trường hợp về từ vùng dịch. Hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người, yêu cầu toàn bộ người dân thực hiện nghiêm biện pháp "5K" trong phòng, chống dịch (khẩu trang, khử khuẩn, khai báo y tế, không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc).

Đang được quan tâm