Bưởi cảnh Hưng Yên thất thu vì Covid-19 những ngày giáp Tết

Nguyễn Bắc

(Dân trí) - Do ảnh hưởng diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong thời gian qua, người trồng bưởi cảnh ở Văn Giang (Hưng Yên) bị thất thu chỉ còn 1/3 so với mọi năm.

Bưởi cảnh Hưng Yên thất thu vì Covid-19 dịp cuối năm

Hàng trăm gốc bưởi cảnh cổ thụ của gia đình anh Hoàng Văn Mến (Văn Giang, Hưng Yên) đã được đặt hàng hết ngay từ đầu vụ. Nhờ vận chuyển sớm trước đợt dịch Covid-19 đầu năm 2021 mà gia đình anh chỉ còn 25 gốc nhưng giá bưởi cảnh thấp hơn nhiều so với các năm. Thu nhập vụ Tết 2021 của anh Mến khoảng 2 tỷ đồng, giảm mạnh so với các năm.

"Xu hướng chơi bưởi vẫn còn nhiều nhưng giá thành không được cao do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Có những cây trước tôi bán 120 triệu giờ chỉ còn 70 - 80 triệu đồng. So với mọi năm thì gia đình tôi năm nay thất thoát khoảng 500 - 700 triệu.", anh Hoàng Văn Mến, người dân trồng bưởi cảnh Hưng Yên chia sẻ.

Bưởi cảnh cổ thụ là dạng cây bưởi từ 30 năm tuổi trở lên. Cây có dáng độc đáo, sai quả. Mỗi cây bưởi này có từ 200 - 300 quả bưởi sắc vàng tươi tắn. Chậu cây cao khoảng 3 m, tán rộng 1,5 - 2m, nặng 4 tấn. Để di chuyển, anh Mến phải thuê cẩu tự hành để bốc lên xe tải chở tới cho khách hàng.