Quảng Trị:

Buộc cán bộ xã trả lại tiền người dân "tự nguyện hỗ trợ"

(Dân trí) - Khi cấp phát tiền giúp người dân khôi phục ruộng lúa bị vùi lấp do thiên tai, 3 cán bộ và công chức xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã nhận một phần tiền dân "tự nguyện hỗ trợ".

Ngày 11/9, UBND xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã yêu cầu các cán bộ, công chức thuộc tổ cấp phát tiền hỗ trợ người dân khôi phục ruộng lúa trả lại số tiền mà người dân "hỗ trợ" cán bộ.

Trước đó, sau trận mưa lũ lịch sử vào cuối năm 2020, 30 ha ruộng lúa của 240 hộ dân ở xã Hướng Việt bị vùi lấp, các hộ này được hỗ trợ 550 triệu đồng (gồm tiền mặt, phân bón) để khôi phục.

Buộc cán bộ xã trả lại tiền người dân tự nguyện hỗ trợ - 1

Trận sạt lở kinh hoàng xảy ra tại xã Hướng Việt vào năm 2020 khiến khu dân cư bị vùi lấp, ruộng đồng bị san phẳng.

Tháng 7/2021, UBND xã Hướng Việt lập tổ cấp phát tiền hỗ trợ thiệt hại của người dân. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số người, quá trình cấp phát tiền, cán bộ đã gợi ý dân "hỗ trợ" tiền nước uống và tiền làm giấy tờ. 

Sau khi có thông tin trên, lãnh đạo xã tìm hiểu thì biết nhiều hộ dân "tự nguyện hỗ trợ" cán bộ, công chức cấp phát tiền từ 20.000 - 50.000 đồng.

Ông Hồ Văn Sinh - Chủ tịch UBND xã Hướng Việt cho biết, xã không chỉ đạo cán bộ, công chức cấp phát tiền gợi ý người dân hỗ trợ lại tiền. 

Hiện UBND xã Hướng Việt đã chỉ đạo những cán bộ, công chức thuộc tổ cấp phát khẩn trương trả lại tiền "tự nguyện hỗ trợ" cho người dân.

Buộc cán bộ xã trả lại tiền người dân tự nguyện hỗ trợ - 2

Cán bộ xã được cho là đã gợi ý để người dân hỗ trợ lại từ khoản tiền bà con được nhận khôi phục ruộng lúa sau thiên tai.

Được biết, xã Hướng Việt có đông đảo người dân đồng bào Vân Kiều sinh sống. Vào cuối tháng 10/2020, mưa lớn kéo dài khiến hàng triệu khối bùn đất, đá từ trên núi tràn xuống. Sau trận lũ bùn, hàng chục ngôi nhà ở xã này bị hư hỏng, sập đổ; trên 100 ha đất trồng lúa, hoa màu bị vùi lấp sâu đến 1-3 m.

Trong đợt thiên tai này, tại xã Hướng Việt có 4 người tử vong và nhiều người bị thương. Trong đó, ông Hồ Văn Sinh - Chủ tịch UBND xã Hướng Việt và Phó Bí thư Đảng ủy xã Lê Văn Dùy bị thương nặng trong lúc đi tìm kiếm, ứng cứu người dân gặp nạn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm