Thứ Bảy 13/04/2013 - 11:05

Quảng Trị:

Bức thư thiêng dự cảm về sự ra đi của một liệt sĩ

Dân trí “Quảng Trị 11/9/1972. Toàn thể gia đình kính thương! Con ngồi đây biên vài dòng chữ cuối cùng trước khi “đi nghiên cứu bí mật trong lòng đất”… Con đi mẹ ở lại trăm tuổi bạc đầu. Thôi mẹ nhé đừng buồn, coi như con đã sống trọn đời cho Tổ quốc…”

Mẹ kính mến! Lớn lên trong tay mẹ từ khi còn trứng nước, chưa đền đáp được công ơn to lớn đó của mẹ thì đứa con út của mẹ đã phải đi thăm bố con rồi. Thư này tới tay mẹ chắc mẹ buồn lắm. Lòng mang nặng đẻ đau giọt máu đào hơn ao nước lã, lá vàng còn ở trên cây lá xanh rụng xuống trời ơi hỡi trời…”.

 

Trên đây là những dòng cảm xúc, dự cảm mình sẽ hy sinh trong cuộc chiến đang ngày càng ác liệt bảo vệ Thành cổ Quảng Trị 1972 của liệt sĩ Lê Văn Huỳnh gửi về gia đình.

 

Liệt sĩ Lê Văn Huỳnh là sinh viên năm 4 (khóa 13) Khoa Cầu hầm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Anh cũng như biết bao sinh viên khác gác bút nghiên lên đường vào Nam chiến đấu trong chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ. Bức thư anh viết ngày 11/9/1972, trước lúc anh hy sinh đúng 3 tháng 20 ngày (ngày hy sinh 2/1/1973).
 
Bức thư của liệt sĩ Lê Văn Huỳnh trước khi được phục dựng
Bức thư của liệt sĩ Lê Văn Huỳnh trước khi được phục dựng

 

Bức thư viết bằng dự cảm…

 

Trước trận đánh lớn, liệt sĩ Lê Văn Huỳnh đã viết vội bức thư gửi về cho người mẹ già yếu, cho người vợ mới cưới, cho anh chị và người cháu yêu thương với những gửi gắm, dặn dò tha thiết. Trong bức thư, anh dự cảm về cái chết, nơi mình sẽ ngã xuống. Không ai ngờ rằng, đó lại là chỉ dẫn để đồng đội, người thân tìm thấy anh sau ngày giải phóng.

 

Viết cho mẹ, anh có đoạn: “Mẹ kính mến! Con đi mẹ ở lại trăm tuổi bạc đầu, coi như con lúc nào cũng nằm bên mẹ, mẹ đừng buồn cho linh hồn con được thỏa mái bay đi… Thôi mẹ nhé đừng buồn, coi như con đã sống trọn đời cho Tổ quốc”.

 

Trước khi “nghiên cứu bí mật trong lòng đất”, anh đã viết cho chị Đặng Thị Xơ, người phụ nữ mới được làm vợ anh 6 ngày và sau đó là hơn 30 năm đằng đẵng thờ chồng: “Em sẽ đọc bức thư này cho mọi người trong gia đình nghe trong buổi lễ truy điệu anh. Cho anh gửi lời chúc sức khỏe đến tất cả những người quen thân thuộc trên quê hương trong buổi lễ truy điệu lịch sử này. Thôi nhé em đừng buồn, khi được sống trong hòa bình hãy nhớ tới anh. Nếu thương anh thực sự thì khi hòa bình có điều kiện vào Nam lấy hài cốt anh về. Đường đi như sau: Đi tàu vào thị xã Quảng Trị, qua sông Thạch Hãn là nơi anh đã hy sinh khi đưa hàng qua sông. Từ thị xã ngược qua cầu hỏi thăm về Nhan Biều 1, sẽ thấy tấm bia ghi dòng chữ tên anh đục trên mảng tôn…”.

 

Sau khi chiến sĩ Lê Văn Huỳnh hy sinh, bức thư anh cất giữ bên mình đã được đồng đội đưa về Thái Bình, gửi lại cho chị Xơ. Qua lời chỉ dẫn trong thư, năm 2002, chị Xơ và các đồng đội đã tìm thấy phần mộ liệt sĩ Lê Văn Huỳnh. Mỗi điều trong bức thư đều đúng đến kỳ lạ, chỉ khác duy nhất là mộ anh được tìm thấy ở thôn Thượng Phước chứ không phải thôn Nhan Biều 1 (hai thôn này nằm cạnh nhau).

 

Bức thư tuy được viết trong những ngày cuối khốc liệt nhất của cuộc chiến 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ nhưng 10 trang thư của liệt sĩ Lê Văn Huỳnh không hề có hình ảnh bom đạn, sự sợ hãi hay bi lụy. Trào dâng mãnh liệt trong tâm thư là niềm tin vào hòa bình, đất nước thống nhất cùng nỗi nhớ nhà và thương yêu chưa kịp đền đáp ân tình người thân.

 

Giữ gìn cho mai sau

 

Hơn 10 năm qua, hàng nghìn đoàn hành hương về Thành cổ, hàng triệu người đã khóc, nghiêng mình trước dòng tâm thư của liệt sĩ Huỳnh gửi về gia đình (bức thư thiêng của liệt sĩ Lê Văn Huỳnh được trưng bày tại bảo tàng từ năm 2002). Qua năm tháng, bức thư đứng trước nguy cơ bị hư hại nghiêm trọng, nhiều trang thư đã nhòe mực, hoen ố.
 
Bức thư sau khi được phục dựng thành công, đang được trưng bày tại Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị
Bức thư sau khi được phục dựng thành công, đang được trưng bày tại Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị

 

Điều này khiến nhiều cựu chiến binh trăn trở. Những cán bộ bảo tồn luôn đau đáu tìm biện pháp khắc phục. Trung tâm bảo tồn di tích, danh thắng Quảng Trị đã tìm tòi nhiều phương pháp và nhận nhiều sự hỗ trợ để mong phục hồi bức thư. Năm 2012, bức thư đã được phục hồi thành công bằng phương pháp bán thủ công và được thực hiện ngay tại Quảng Trị.

 

Theo ông Nguyễn Quang Chức, Phó Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích và danh thắng Quảng Trị, để có thể phục hồi bức thư của liệt sĩ Lê Văn Huỳnh, sau hai năm miệt mài tìm tòi các phương pháp, Trung tâm bảo tồn di tích và danh thắng Quảng Trị đã dùng phương pháp bán thủ công là scan toàn bộ bức thư vào máy tính rồi sau đó bóc tách riêng toàn bộ chữ trên bức thư bỏ sang một bên. Kế tiếp, tìm một loại giấy thuộc năm 1972 có màu sắc tương tự như loại giấy mà liệt sĩ Lê Văn Huỳnh đã dùng, scan vào máy tính rồi đem toàn bộ nét chữ lấy từ bức thiêng “dán” vào tờ giấy đó.

 

Sau một thời gian nỗ lực bóc-tách-ghép, bức thư của liệt sĩ Huỳnh đã được phục hồi gần như nguyên bản.

 

Trong đợt kỷ niệm 40 năm chiến dịch Thành cổ vừa qua, ông Ngô Thanh Bảo, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích, danh thắng và đoàn công tác ra Thái Bình đã trao tặng bức thư được phục hồi cho vợ liệt sĩ Lê Văn Huỳnh. Cầm trên tay bức thư phục hồi rõ ràng từng nét chữ của anh, chị Xơ và người thân rưng rưng xúc động!

 

Nguyễn Tuấn

MỚI NHẤT
Lao động Việt Nam đột tử ở Angola
Lao động Việt Nam đột tử ở Angola

(Dân trí) - Sang Angola theo con đường du lịch và làm nghề xây dựng được 14 tháng, anh Phan Văn Sơn (xã Hưng Tây, Hưng Nguyên, Nghệ An) bị đột tử chưa rõ nguyên nhân. Gia đình nghèo đang bế tắc trước khoản tiền 700 triệu đồng đưa thi thể anh Sơn về nước.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 05:13

Vụ đồ vật tự cháy: Không phát hiện hóa chất gây cháy
Vụ đồ vật tự cháy: Không phát hiện hóa chất gây cháy

(Dân trí) - Liên quan đến hiện tượng "đồ vật tự cháy" tại nhà ông Nguyễn Hoài Thanh (xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ, Nghệ An), sau khi phân tích các mẫu vật nước, đất và không khí tại nhà ông Thanh, Sở KH&CN Nghệ An kết luận: Không phát hiện ra hóa chất nào gây cháy.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 05:10

PGĐ nông trường cao su bị tố đánh phụ nữ thương tích
PGĐ nông trường cao su bị tố đánh phụ nữ thương tích

(Dân trí) - Chị Nguyễn Thị Thanh Hồng (SN 1979, trú thôn Tân Phú, xã Ea Đrơng, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) có đơn gửi báo Dân trí tố cáo ông Trần Ngọc Đồng, PGĐ Nông trường Cao su Phú Xuân, đã đánh chị gây thương tích.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 04:03

Đánh giá kết quả làm việc của giám đốc các Sở, ngành
Đánh giá kết quả làm việc của giám đốc các Sở, ngành

(Dân trí) - Trong 2 ngày 11-12/4, Sở Nội vụ TP Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo “Xây dựng tiêu chí đánh giá kết quả làm việc của người đứng đầu các cơ quan hành chính” bao gồm các Sở, ban ngành và quận huyện.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 03:19

Hàng ngàn người dự lễ cầu siêu tại Đại Bảo tháp Tây Thiên
Hàng ngàn người dự lễ cầu siêu tại Đại Bảo tháp Tây Thiên

(Dân trí) - Ngày 12/4, Đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa và Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa đến từ Ấn Độ và Vương quốc Bhutan đã cử hành khóa Đại lễ quán đỉnh Changwa cầu siêu độ chư hương linh, anh hùng chiến sĩ, đồng bào tử nạn tại Đại Bảo Tháp Tây Thiên.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 02:40

UBND tỉnh vào cuộc vụ gần 3.000 con vịt chết nghi do ô nhiễm
UBND tỉnh vào cuộc vụ gần 3.000 con vịt chết nghi do ô nhiễm

(Dân trí) - Sau bài viết trên Dân trí ngày 9/4, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo UBND TP Quảng Ngãi phối hợp với các Sở kiểm tra vụ việc khiến gần 3.000 con vịt của hộ ông Nguyễn Văn Vân bị chết hàng loạt.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 02:36

Vẫn đang chữa cháy tại tổng kho hàng của Sacombank
Vẫn đang chữa cháy tại tổng kho hàng của Sacombank

(Dân trí) - Đến 13h ngày 13/4, 6 xe cứu hỏa vẫn đang túc trực tại hiện trường vụ cháy kho hàng của ngân hàng Sacombank trong Khu công nghiệp Sóng Thần, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Đám cháy cực lớn này được xác định xảy ra vào khoảng 21h tối 12/4.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 02:34

Tìm thấy thi thể nam sinh bỏ sách vở trên cầu
Tìm thấy thi thể nam sinh bỏ sách vở trên cầu

(Dân trí) - Thông tin từ chính quyền xã Hộ Độ cho biết, sau gần 20 tiếng đồng hồ tìm kiếm, đã phát hiện thi thể nam học sinh Lê Văn V. dưới sông, cách cầu nơi e V. để sách vở khoảng 1km.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 02:27

Công nghệ số phát triển kéo theo nạn mại dâm, khiêu dâm
Công nghệ số phát triển kéo theo nạn mại dâm, khiêu dâm

(Dân trí) - Số liệu thống kê trong nghiên cứu về bóc lột tình dục trẻ em vì mục đích thương mại ở một số tỉnh, thành phố của Việt Nam cho thấy, trong 100 website được truy cập nhiều nhất, có 12 trang kết nối nội dung khiêu dâm và tình dục.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 02:04

Sang tên đổi chủ xe: Cò mồi “trúng quả” đậm!
Sang tên đổi chủ xe: Cò mồi “trúng quả” đậm!

(Dân trí) - “Trọn gói” 6 triệu đồng/xe, cà số khung số máy 500.000 đồng/xe, lắp biển số 400.000 đồng/xe… Đó là những con số đã được giới “cò” mồi “định giá” ngay tại các điểm đăng ký phương tiện tại Hà Nội nhiều ngày nay.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 01:36

Đề xuất sử dụng xe đạp để giảm ùn tắc giao thông
Đề xuất sử dụng xe đạp để giảm ùn tắc giao thông

(Dân trí) - Nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường, Sở Công thương Hà Nội vừa đề xuất với UBND thành phố Hà Nội đề án sản xuất và tiêu dùng xe đạp.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 11:34

Công trình cấp bách, tiến độ... rùa bò
Công trình cấp bách, tiến độ... rùa bò

(Dân trí) - Hiện tại, không công trình nào trên địa bàn quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) có tính cấp bách, đòi hỏi phải đẩy nhanh tiến độ như hệ thống thoát nước.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 11:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Muốn vào Vườn quốc gia Yok Đôn phải đeo thẻ
Muốn vào Vườn quốc gia Yok Đôn phải đeo thẻ

(Dân trí) - Đó là quy định được Vườn quốc gia Yok Đôn đưa ra nhằm tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng lâm tặc xâm nhập vào vườn khai thác gỗ trái phép.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 09:50

Chuyện tình chàng trai không chân, tay
Chuyện tình chàng trai không chân, tay

Nhiều người có thể ngưỡng mộ hoặc thương hại Nick Vujicic, hoặc được anh truyền cho cảm hứng sống. Nhưng chắc chắn rằng, cũng rất nhiều người ái ngại nếu đứng trước lựa chọn yêu và chia sẻ cả cuộc đời với một người như thế.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 09:39

Xét kỷ luật hai tỉnh ủy viên vi phạm điều lệ Đảng
Xét kỷ luật hai tỉnh ủy viên vi phạm điều lệ Đảng

(Dân trí) - Sáng 12/4, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh họp, biểu quyết thông qua hình thức kỷ luật đối với hai ủy viên là bà Nguyễn Thị Tuyết Anh - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh và ông Nguyễn Thanh Sơn - Bí thư Đảng bộ khối doanh nghiệp.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 09:36

Công nhân mãi sống mòn với lương tối thiểu
Công nhân mãi sống mòn với lương tối thiểu

(Dân trí) - Lương khu vực sản xuất kinh doanh chỉ đáp ứng được 62 - 69% mức sống tối thiểu. 90% số công nhân phải làm thêm giờ. Nhưng dù có làm thêm “miệt mài”, thu nhập vẫn không đủ đáp ứng cho nhu cầu sống tối thiểu.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 09:28

Thêm một làng “đu dây” giữa thủ đô
Thêm một làng “đu dây” giữa thủ đô

(Dân trí) - “Chúng tôi chẳng mong ước gì ngoài việc có một cây cầu để tiện đi lại. Đã có vài người chết vì nước to, dây đứt vào những hôm nước lớn rồi”…

Thứ bảy, 13/04/2013 - 09:18

Nam học sinh mất tích, bỏ lại sách vở bên thành cầu
Nam học sinh mất tích, bỏ lại sách vở bên thành cầu

(Dân trí) - Sự việc xảy ra vào khoảng 14h ngày 14/4, tại cầu Hộ Độ (xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh). Có thông tin cho rằng học sinh này đã nhảy cầu. Tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa tìm thấy thi thể em.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 08:32

Đề xuất phương án mới về tên nước: Việt Nam Dân chủ Cộng hòa
Đề xuất phương án mới về tên nước: Việt Nam Dân chủ Cộng hòa

(Dân trí) – Lấy lại tên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, “lược” quy định về bản chất, nền tưởng tư tưởng của Đảng, đặt yêu cầu lực lượng vũ trang tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, nhân dân lên trước Đảng… Đó là những phương án mới về dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 08:19

Sẽ xử nghiêm cán bộ, công chức "làm việc" ở quán ăn
Sẽ xử nghiêm cán bộ, công chức "làm việc" ở quán ăn

(Dân trí) - Cán bộ, công chức sử dụng rượu, bia trong các bữa ăn trưa của ngày làm việc; làm việc riêng trong giờ hành chính, ở các quán ăn uống mà không được sự cho phép của thủ trưởng cơ quan, sẽ bị xử lý nghiêm.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 08:14

Mưa lớn “giải nhiệt” Sài Gòn, phố lại thành “sông”
Mưa lớn “giải nhiệt” Sài Gòn, phố lại thành “sông”

(Dân trí) - Cơn mưa lớn xuất hiện chiều 12/4 khiến người Sài Gòn sung sướng được “giải nhiệt” sau những nắng nóng gay gắt. Tuy nhiên, một số tuyến đường vốn là “rốn ngập” cũng nhanh chóng biến thành “sông”.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 08:12

Làm rõ mối quan hệ giữa nữ phó phòng “quậy” và Chủ tịch tỉnh
Làm rõ mối quan hệ giữa nữ phó phòng “quậy” và Chủ tịch tỉnh

(Dân trí) - Trong vụ việc bà phó phòng Trần Hồng Ly “quậy” UBND tỉnh Trà Vinh, mối quan hệ giữa bà Ly với ông Chủ tịch tỉnh Trần Khiêu đang rất được dư luận quan tâm.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 08:10

Cháy lớn tại tổng kho hàng của ngân hàng Sacombank
Cháy lớn tại tổng kho hàng của ngân hàng Sacombank

(Dân trí) - Đêm 12/4, một vụ cháy cực lớn đã bùng phát tại kho chứa hàng của ngân hàng Sacombank nằm trên đường số 10, Khu công nghiệp Sóng Thần 1, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 07:03

Miền Bắc rét về đêm và sáng
Miền Bắc rét về đêm và sáng

(Dân trí) - Nền nhiệt các địa phương miền Bắc đã tăng nhẹ, tuy nhiên trong 3- 4 ngày tới các địa phương còn duy trì trạng thái thời tiết đêm và sang trời rét, có mưa.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 07:00