Thứ Bảy 12/08/2017 - 09:11

Bộ Tư pháp sẽ trao đổi với Bộ Giáo dục về việc bút phê lý lịch

Dân trí Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Công Khanh - Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực (Bộ Tư pháp) - khẳng định, Bộ Giáo dục và Đào tạo không thể quy định cấp xã phải làm thế nào về lý lịch tư pháp. Công tác chuyên môn chứng thực đã có văn bản hướng dẫn và phải tuân thủ... Chúng tôi sẽ trao đổi với bên Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc này.
>>Vụ tân sinh viên bị phê “chưa chấp hành”: Đính chính của xã vẫn sai?
>>Lãnh đạo xã xin lỗi tân sinh viên bị phê “chưa chấp hành” trong lý lịch
>>Hà Nội: Kiểm điểm cán bộ phê “chưa chấp hành” vào lý lịch tân sinh viên

Ông Nguyễn Công Khanh trả lời tại một cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp (Ảnh: Thế Kha).
Ông Nguyễn Công Khanh trả lời tại một cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp (Ảnh: Thế Kha).

- Từ năm 2014, Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực (Bộ Tư pháp) đã có Công văn số 1520/HTQTCT-CT yêu cầu UBND cấp xã chỉ chứng thực chữ ký của người khai sơ yếu lý lịch. Trường hợp người thực hiện chứng thực của UBND cấp xã biết rõ về nhân thân của người khai sơ yếu lý lịch và yên tâm, tin tưởng vào nội dung đã khai trong sơ yếu lý lịch của người đó, thì xác nhận nội dung sơ yếu lý lịch là đúng. Nhưng tại sao vừa qua ở Hải Dương và Hà Nội lại xảy ra chuyện xác nhận cả việc chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật vào sơ yếu lý lịch như vậy, thưa ông?

- Chúng tôi vừa báo cáo lãnh đạo Bộ Tư pháp về chuyện này. Đến nay tinh thần hướng dẫn trong Công văn số 1520 vẫn đúng. Suốt từ năm 2014-2016 thì không có vấn đề gì, nhưng có thể thời gian vừa rồi cán bộ tư pháp, lãnh đạo xã đã thay mới nên không tiếp cận được văn bản hướng dẫn này.

Năm 2014, xuất phát từ việc người dân yêu cầu xác định lý lịch cá nhân khiến địa phương thực hiện không thống nhất, có nơi chỉ xác nhận anh A, chị B sinh sống ở đây, có nơi xác nhận chữ ký đã khai trong lý lịch này là đúng, có nơi lại xác nhận “chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật tốt”,....

Khi đó chúng tôi đang dự thảo Luật Chứng thực có đưa vào hành vi xác nhận của UBND cấp xã với yêu cầu của người dân, nhưng khi dự thảo luật trình lên thì lãnh đạo Bộ Tư pháp yêu cầu trước mắt chưa làm Luật Chứng thực.

Chính vì thế, căn cứ vào Nghị định 23 của Chính phủ về chứng thực, chúng tôi đã hướng dẫn xác nhận hành chính như thế nào đó cho thuận lợi với người dân. Vận dụng pháp luật về chứng thực thì nếu trường hợp ông Chủ tịch xã biết chắc về gia đình này rồi thì xác nhận nội dung khai là đúng.

Nếu không biết, mà nhiều trường hợp không biết thật, thì chỉ xác nhận chữ ký, áp dụng thủ tục xác nhận chữ ký đã nêu trong Nghị định 23 thôi. Tức là cho người ta phải chịu trách nhiệm về nội dung thông tin khai về ông bà, bố mẹ, anh em gì đó, còn UBND xã chỉ chứng thực chữ ký trong đó là đúng, ký trước mặt mà thôi.

UBND xã không xác nhận kiểu “chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật”, bởi câu đó rất chung chung. Cả hệ thống pháp luật to đùng gồm cả hình sự và dân sự mà bây giờ bảo xác nhận “chấp hành pháp luật” là chấp hành cái gì?

Chấp hành chủ trương của Đảng, Nhà nước cũng rất rộng lớn mà xác nhận chung chung thế cũng không ổn. Pháp lý phải chặt chẽ.

Chúng tôi đã yêu cầu không xác nhận chấp hành pháp luật. Các vấn đề liên quan đến pháp luật thì đã có quy định về lý lịch tư pháp rồi. Xác nhận một cái vô thưởng vô phạt như thế, cấp xã cũng chưa có văn bản nào quy định xác nhận cái đó của công dân cả.

Chúng tôi đã hướng dẫn áp dụng Nghị định 23 về chứng thực, chữ ký, không đưa xác nhận chủ trương, chính sách, pháp luật vào.

Nhiều địa phương áp dụng cái này và năm 2015-2016 thì không có gì cả. Năm nay các cháu xin xác nhận lý lịch để đi học thì nổ ra chuyện ở Hà Nội, Hải Dương.

UBND xã ở Hà Nội xác nhận theo mẫu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
UBND xã ở Hà Nội xác nhận theo mẫu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Trong phần Lý lịch học sinh, sinh viên (bản có đóng dấu treo của Bộ GD-ĐT), ở Mục “Xác nhận của chính quyền xã phường nơi học sinh, sinh viên cư trú” có yêu cầu rất chi tiết: “Đề nghị chính quyền địa phương xác nhận theo nội dung: Hộ khẩu thường trú, việc thực hiện nghĩa vụ công dân và chấp hành pháp luật của học sinh, sinh viên tại địa phương”. Như vậy yêu cầu này của ngành giáo dục là không đúng với hướng dẫn của Bộ Tư pháp?

- Nếu yêu cầu đó là của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì chúng tôi sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Tư pháp để làm việc với bộ phận pháp chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo không thể quy định cấp xã phải làm thế nào về lý lịch tư pháp. Công tác chuyên môn chứng thực đã có văn bản hướng dẫn và phải tuân thủ. Hơn nữa cấp xã phải thực hiện theo đúng Luật Chính quyền đia phương. Các lĩnh vực chuyên ngành đều đã có văn bản quy định cả rồi. Giáo dục thì có Luật giáo dục.

Nếu ngành giáo dục lại quy định cấp xã phải xác minh về cái này cái kia thì phải xem lại. Tôi đã có báo cáo lãnh đạo Bộ Tư pháp rồi, chúng tôi sẽ trao đổi với bên Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc này.

- Nhưng về lâu dài thì vấn đề này sẽ được giải quyết ra sao, thưa ông?

- Khi nào xây dựng Luật Chứng thực thì trong đó sẽ bổ sung phạm vi vào; trong đó có việc chứng thực, chứng nhận về hành vi xác nhận hành chính.

Đến nay nhiều việc của UBND xã chưa có cơ sở pháp lý, chủ yếu áp dụng pháp luật thôi. Ví dụ như xác nhận gia đình có công với cách mạng thì dễ nhưng xác nhận gia đình chính sách, hộ nghèo thì hiện nay chưa được hướng dẫn. Chính vì thế các thủ tục giải quyết phải làm sao cho hợp lý, chứ hiện nay ở cấp xã toàn vận dụng thôi.

- Xin cảm ơn ông!

Theo công văn số 1520/HTQTCT-CT ban hành ngày 20/3/2014 của Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực (Bộ Tư pháp), Sở Tư pháp địa phương chỉ đạo UBND cấp xã chỉ chứng thực chữ ký của người khai sơ yếu lý lịch. Người khai phải tự chịu trách nhiệm về nội dung đã khai trong sơ yếu lý lịch. Trường hợp người thực hiện chứng thực của UBND cấp xã biết rõ về nhân thân của người khai sơ yếu lý lịch và yên tâm, tin tưởng vào nội dung đã khai trong sơ yếu lý lịch của người đó, thì xác nhận nội dung sơ yếu lý lịch là đúng.

“UBND cấp xã không được ghi nội dung về việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương vào sơ yếu lý lịch của công dân” - công văn nêu rõ. Theo ông Nguyễn Công Khanh, hiện nay tinh thần của Công văn số 1520 vẫn phải được áp dụng thực hiện.

Thế Kha (thực hiện)

MỚI NHẤT
Bé 9 tuổi chết đuối khi đi bắt cá cùng dì
Bé 9 tuổi chết đuối khi đi bắt cá cùng dì

(Dân trí) - Một bé trai 9 tuổi không may tử vong khi bị trượt chân lúc bắt cá ở một hố sâu.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 06:00

Du khách thích thú ngắm dàn xe phục vụ APEC 2017
Du khách thích thú ngắm dàn xe phục vụ APEC 2017

(Dân trí) - Điểm đến Hội trường Thống Nhất tại TPHCM trở nên khác lạ hơn trong mắt du khách với sự xuất hiện của hàng dài gần 100 chiếc xe phục vụ sự kiện APEC 2017.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 04:04

Bờ biển Cửa Đại “hồi sinh” vì... cát đang trở lại
Bờ biển Cửa Đại “hồi sinh” vì... cát đang trở lại

(Dân trí) - Sau nhiều năm liên tục bị sạt lở, những tháng trở lại đây, bờ biển Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam) cát đang bồi trở lại. Bãi biển có cát, cuộc sống người dân buôn bán cũng được “hồi sinh” và mang đến những hy vọng mới về khả năng tái tạo lại bãi biển được bình chọn là 1 trong 25 bãi biển đẹp nhất Châu Á này.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 03:37

Người đàn bà nhặt rác chôn cất hơn 5 vạn hài nhi
Người đàn bà nhặt rác chôn cất hơn 5 vạn hài nhi

(Dân trí) - Thương cho những hài nhi xấu số bị vứt bỏ, gần 10 năm qua, bà Đỗ Thị Cúc miệt mài với công việc đi “xin” các xác hài nhi xấu số về chôn cất tại nghĩa trang vườn thánh Phú Đa.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 02:47

Dự án cao tốc nhà thầu Trung Quốc thi công có nguy cơ… “vỡ trận”!
Dự án cao tốc nhà thầu Trung Quốc thi công có nguy cơ… “vỡ trận”!

(Dân trí) - “Nhà thầu đảm bảo năng lực tài chính, tập trung nhân vật lực, máy móc và nguồn vật liệu về công trường. Sắp tới mùa mưa, việc thi công càng khó khăn, vì vậy nếu giai đoạn này không tập trung tháo gỡ các vấn đề nội tại và dốc lực thi công thì việc thông xe dự án vào quý I/2018 rất khó khả thi, thậm chí vỡ trận”

Thứ bảy, 12/08/2017 - 02:37

Bé trai bị bỏ rơi ở Bệnh viện Từ Dũ đã được mẹ đón về
Bé trai bị bỏ rơi ở Bệnh viện Từ Dũ đã được mẹ đón về

(Dân trí) - Sáng 12/8, chị Phạm Thùy Ngân (30 tuổi, quê Cà Mau, tạm trú huyện Bình Chánh, TPHCM) đã đến UBND phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 (TPHCM) để xin nhận lại con. Sau khi làm các thủ tục, đại diện UBND phường, Công an phường… đã tiến hành bàn giao cháu bé cho chị Ngân.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 02:26

Công an Nam Định nói về thông tin "thảm sát 8 người chết"
Công an Nam Định nói về thông tin "thảm sát 8 người chết"

(Dân trí) - Công an tỉnh Nam Định khẳng định, thông tin vụ thảm sát khiến 8 người thiệt mạng xảy ra ở Nam Định đang lan truyền trên mạng xã hội là hoàn toàn bịa đặt. Công an tỉnh Nam Định đang điều tra và truy tìm đối tượng tung tin đồn thất thiệt này.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 02:22

Bổ nhiệm nhân sự cấp cao VTV, Agribank, EVN
Bổ nhiệm nhân sự cấp cao VTV, Agribank, EVN

Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết định bổ nhiệm một số cán bộ.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 02:01

Gần 100 chiến sĩ chữa cháy rừng gần sân bay Đà Nẵng
Gần 100 chiến sĩ chữa cháy rừng gần sân bay Đà Nẵng

(Dân trí) - Lực lượng chữa cháy và quân đội đã huy động gần 100 cán bộ, chiến sĩ cùng 12 xe chữa cháy nỗ lực dập tắt đám cháy rừng bạch đàn gần sân bay Đà Nẵng.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 11:23

Tháo dỡ tường rào của công trình chắn ngang... đường nhựa
Tháo dỡ tường rào của công trình chắn ngang... đường nhựa

(Dân trí) - Sáng 12/8, lãnh đạo UBND phường 7 (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết đã vận động chủ nhà tạm thời tháo dỡ bức tường rào chắn ngang đường, sau khi nhận được phản ánh của báo Dân trí.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 11:19

Chủ tịch xã bị phát tán ảnh “nuy” trong nhà nghỉ: “Tôi bị bôi nhọ”
Chủ tịch xã bị phát tán ảnh “nuy” trong nhà nghỉ: “Tôi bị bôi nhọ”

(Dân trí) - Liên quan đến hình ảnh “nuy” trong nhà nghỉ của ông N.V.P. - Chủ tịch UBND xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng cùng với những thông tin ông này vào nhà nghỉ mua dâm, hành hung con nuôi, đang lan truyền trên mạng xã hội, sáng nay (12/8), UBND huyện Vĩnh Bảo cho biết đã yêu cầu ông P. báo cáo vụ việc, đồng thời đề nghị công an vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin này.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 10:26

Hà Nội cấm taxi trên nhiều tuyến phố giờ cao điểm
Hà Nội cấm taxi trên nhiều tuyến phố giờ cao điểm

(Dân trí) - Nhằm hạn chế ùn tắc giao thông, Sở GTVT Hà Nội vừa quyết định cấm taxi hoạt động trên nhiều tuyến phố vào khung giờ cao điểm sáng và chiều từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày nghỉ lễ).

Thứ bảy, 12/08/2017 - 09:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 10 ngày, 5 trẻ nhỏ ở một huyện chết đuối
Hơn 10 ngày, 5 trẻ nhỏ ở một huyện chết đuối

(Dân trí) - ​Sáng 12/8, thông tin từ Công an xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, trên địa bàn xã này vừa có hai cháu nhỏ bị đuối nước thương tâm. Đây là vụ đuối nước thứ 3 xảy ra trong vòng hơn 10 ngày qua tại huyện Minh Hóa, cướp đi sinh mạng của 5 em nhỏ.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 09:03

Bi hài chuyện nhà văn mất trộm
Bi hài chuyện nhà văn mất trộm

Xưa nay nhà văn thường được gắn với danh hiệu “hàn sĩ”, nhưng ít người biết rằng có những nhà văn tích lũy được tiền tỷ trong nhà, chỉ đến khi bị trộm đột nhập và nẫng đi số tài sản lớn thì bí mật đó mới được hé lộ.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 08:49

Hà Nội: Ô nhiễm, khu dân cư "đứng ngồi không yên" lo sốt xuất huyết
Hà Nội: Ô nhiễm, khu dân cư "đứng ngồi không yên" lo sốt xuất huyết

(Dân trí) - Trong dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, người dân tại khu dân cư số 9 phường Ngọc Hà (quận Ba Đình, Hà Nội) như đang "ngồi trên đống lửa” vì muỗi từ con mương ô nhiễm nằm giữa khu dân cư.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 08:33

Tông xe liên hoàn, nhiều người bị thương
Tông xe liên hoàn, nhiều người bị thương

(Dân trí) - Khoảng 15h45 ngày 11/8, trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông đã xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa xe khách với xe máy cày và xe tải làm nhiều người bị thương.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 08:11

Mổ thịt dê, phát hiện 7 dị vật nghi là “dương bảo”
Mổ thịt dê, phát hiện 7 dị vật nghi là “dương bảo”

(Dân trí) - Một chủ nhà hàng tại thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) khi mổ thịt dê đã phát hiện trong dạ dày chú dê này có 7 dị vật nghi là “dương bảo”.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 06:59

Chủ tịch hội phụ nữ dùng bằng giả đi học, bị thu bằng thật
Chủ tịch hội phụ nữ dùng bằng giả đi học, bị thu bằng thật

(Dân trí) - Ngày 11/8, ông Nguyễn Thái Bình- Hiệu trưởng Trường chính trị tỉnh Gia Lai cho biết, ông vừa ký quyết định thu hồi bằng tốt nghiệp Trung cấp lý luận Chính trị - Hành chính của bà Trần Thị Thủy (Đảng ủy viên, chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, Gia Lai).

Thứ bảy, 12/08/2017 - 12:49

Xe tải chở bình gas mini bốc cháy dữ dội, phát nổ giữa đường
Xe tải chở bình gas mini bốc cháy dữ dội, phát nổ giữa đường

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe tải chở theo số lượng lớn bình gas mini bất ngờ bốc cháy kèm theo nhiều tiếng nổ.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 10:37

2 giờ hứng mưa lớn, thành phố mênh mông nước
2 giờ hứng mưa lớn, thành phố mênh mông nước

(Dân trí) - Khoảng 17 giờ chiều nay, một cơn mưa lớn trút xuống TP.Cần Thơ và kéo dài hơn 2 giờ mới tạnh. Trận mưa làm nhiều tuyến phố ngập sâu, người dân đi lại vô cùng khó khăn.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 10:22

Tranh chấp đất 20 năm, Chủ tịch TPHCM giải quyết trong 1 giờ
Tranh chấp đất 20 năm, Chủ tịch TPHCM giải quyết trong 1 giờ

(Dân trí) - 20 năm ròng ông Giảng và các hộ dân xung quanh tranh chấp mảnh đất dùng làm lối đi chung. Ngày 11/8, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong quyết định gặp gỡ, nghe ông Giảng trình bày và ra quyết định giải quyết ngay cho ông Giảng.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 09:49

213 container “mất tích”: Bộ Công an vào cuộc điều tra
213 container “mất tích”: Bộ Công an vào cuộc điều tra

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa giao Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ việc 213 container hàng hóa quá cảnh từ cảng Cát Lái đi Campuchia nhưng không xuất cảnh theo quy định.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 09:38

Thủ tướng đốc thúc giao 5.000 tỷ đầu tiên làm sân bay Long Thành
Thủ tướng đốc thúc giao 5.000 tỷ đầu tiên làm sân bay Long Thành

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư, chủ trì việc lập báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Trước mắt, 5.000 tỷ đồng đầu tiên sẽ được giao cho Đồng Nai để lo việc này.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 09:14

Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất: Không giới hạn diện tích sử dụng đất
Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất: Không giới hạn diện tích sử dụng đất

(Dân trí) - Thủ tướng đồng ý thuê Tư vấn chuyên ngành quốc tế nghiên cứu, rà soát, xây dựng phương án mở rộng và lập điều chỉnh tổng thể Quy hoạch liên quan tại khu vực Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cả về phía Bắc và phía Nam, không bị giới hạn về Quy hoạch sử dụng đất.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 08:28