Thứ sáu, 12/04/2019 - 19:31

Bộ Tư pháp lên tiếng về phán quyết vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình

Dân trí

Bộ Tư pháp vừa phát đi thông cáo báo chí khẳng định, một số trang thông tin điện tử và mạng xã hội đưa tin, phản ánh không chính xác nội dung của Phán quyết về vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình đối với Chính phủ Việt Nam cùng với những diễn giải, suy đoán chủ quan gây hiểu nhầm trong dư luận.

Bộ Tư pháp lên tiếng về phán quyết vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình - 1

Ông Trịnh Vĩnh Bình trong phiên toà phúc thẩm (Ảnh tư liệu).

Chiều 12/4, ông Đỗ Đức Hiển - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp cho biết, ngày 10/4/2019, Hội đồng Trọng tài được thành lập theo Quy tắc Trọng tài UNCITRAL đã ban hành Phán quyết về vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình đối với Chính phủ Việt Nam trên cơ sở Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Hà Lan.

Theo quy định của tố tụng trọng tài, các bên có trách nhiệm giữ bí mật Phán quyết. “Tuy nhiên, hiện nay, một số trang thông tin điện tử và mạng xã hội đưa tin, phản ánh không chính xác nội dung của Phán quyết cùng với những diễn giải, suy đoán chủ quan gây hiểu nhầm trong dư luận”- ông Hiển cho hay.

Ông Hiển cho biết, Bộ Tư pháp đang phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan và công ty luật đại diện cho Chính phủ Việt Nam nghiên cứu kỹ nội dung Phán quyết để thực hiện các bước tiếp theo phù hợp với quy định của pháp luật, bảo đảm tối đa quyền và lợi ích của Chính phủ Việt Nam.

Theo tài liệu của Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Trịnh Vĩnh Bình cùng một số người thân vượt biên sang Hà Lan; từ năm 1981-1996, ông về nước 63 lần, mang theo tổng cộng hơn 2,3 triệu USD và gần 100 kg vàng. 

Năm 1992, ông Bình và một số nhân viên đưa hối lộ 510 triệu đồng hai cán bộ nhà nước để mẹ và các em vợ được nhận hơn 500 ha đất trồng rừng... Đến cuối năm 1996, ông Bình thu gom gần 2,5 triệu m2 đất, 11 căn nhà nằm rải rác từ TPHCM, Quốc lộ 51, thành phố Vũng Tàu. 

Đến năm 1998, ông Trịnh Vĩnh Bình bị tòa án sơ thẩm phạt 13 năm tù về hai tội danh. Tại phiên phúc thẩm, tòa án tiếp tục khẳng định hành vi mua bán đất đai trái phép của ông Bình không được coi là đầu tư; hình phạt với ông Bình được giảm xuống còn 11 năm tù.

Tuy nhiên, ông Bình đã không thi hành bản án có hiệu lực và trở về Hà Lan. Vào năm 2003 với tư cách nhà đầu tư, ông Trịnh Vĩnh Bình đã nhờ tổ hợp luật sư kiện Chính phủ Việt Nam đòi bồi thường thiệt hại. Tháng 1/2015, ông Bình tiếp tục đâm đơn kiện lần thứ hai, đòi bồi thường 1,25 tỷ USD.

Thế Kha

Đáng quan tâm
Mới nhất