Thứ ba, 17/12/2013 - 19:02

Hải Phòng:

Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân điều tra vụ GPMB sân bay Cát Bi

Dân trí

UBND TP Hải Phòng phải chi ngân sách gần 9 tỷ đồng để sư đoàn 371 hỗ trợ người dân trong việc giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên việc hỗ trợ của sư đoàn 371 có nhiều khúc mắc. Cơ quan điều tra hình sự, Bộ Tư lệnh PKKQ đã vào cuộc điều tra.

Như Dân trí phản ánh, tiến độ giải phóng mặt bằng để đảm bảo việc thi công dự án trọng điểm mở rộng  sân bay Cát Bi đang gặp khó khăn vì có 5 hộ dân trong số 27 hộ vẫn chưa nhận tiền hỗ trợ bàn giao mặt bằng. Công tác kiểm kê tài sản trên đất của dân thay vì được thực hiện công khai giữa 3 bên UBND quận Kiến An (đơn vị giải phóng mặt bằng) và sư đoàn 371 cùng với các hộ dân có tài sản thì lại chỉ được kiểm đếm “âm thầm” giữa chính quyền và đơn vị. Chính vì thế mới xảy ra tình trạng người có nhiều tài sản được hỗ trợ ít, người có ít lại được nhận nhiều. 5 hộ dân bị kiểm đếm thiếu khoảng 70% tài sản đã khởi đơn đi kiện.

Người dân phản ánh sư đoàn bỏ rơi tài sản của họ không kiểm kê
Người dân phản ánh sư đoàn "bỏ rơi" tài sản của họ không kiểm kê

Sau những phản ánh của báo chí về những khúc mắc trên, cùng với những dấu hiệu vi phạm của tiểu đoàn, Cơ quan điều tra hình sự của Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân đã chính thức vào cuộc điều tra làm rõ.

Theo tố cáo của nhân dân gửi cơ quan chức năng, Hội đồng đền bù giải phòng mặt bằng quận Hải An, Tiểu đoàn Bảo đảm kỹ thuật sân bay Cát Bi chiếm đoạt tài sản, tiền bồi thường hỗ trợ của Nhà nước cho các hộ dân. Người dân không nhận tiền bị đe dọa, ép buộc… Đơn giá hỗ trợ cho dân không thỏa đáng. Số tiền bị “hụt” của các hộ lên đến nhiều tỷ đồng. Trong việc này, quận Hải An và tiểu đoàn “đá bóng” trách nhiệm cho nhau dẫn đến tình hình càng trở nên căng thẳng.

Tiểu đoàn Bảo đảm kỹ thuật sân bay Cát Bi đã làm sai Thông tư số 67/2011/TT-BQP ngày 19/4/2011 của Bộ Quốc Phòng. Theo đó tại điều 5 của Thông tư quy định: "Nghiêm cấm các đơn vị quân đội chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng sang mục đích khác; cấm cho thuê làm kho tàng, bến bãi, nhà xưởng….; cấm cho mượn, phát canh thu tô; cấm dùng quyền sử dụng đất để thế chấp, góp vốn liên doanh, liên kết, hợp tác làm kinh tế…”. Tuy nhiên tiểu đoàn đã không chấp hành, tiếp tục cho hàng chục hộ dân thuê đất làm kinh tế. Chính điều này đã dẫn đến nhiều hệ lụy khó thu hồi đất, bàn giao mặt bằng cho dự án trọng điểm sân bay Cát Bi.

Thu Hằng