Thứ ba, 02/08/2016 - 19:05

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói về gần 4 tạ chất thải của Formosa có chứa Xyanua

Dân trí

Liên quan đến thắc mắc của báo chí với thông tin Bộ TN-MT công bố về số chất thải 390kg trong số chất thải của Formosa có chất độc, trong đó có xyanua, tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 2/8, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có những giải thích với các phóng viên.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trong kết quả phân tích, để đảm bảo mang tính đại diện, cơ quan chức năng đã lấy mẫu tại 3 nơi chôn lấp chất thải. Việc lấy mẫu, thu gom, xử lý để đảm bảo không tiếp tục tác động môi trường. Có một số mẫu cho thấy nồng độ chất Xyanua vượt quá chỉ tiêu cho phép, xếp vào diện chất thải nguy hại.

Theo quy định, nơi nào có chất thải có hàm lượng chất này theo qui định thì phải xử lý như đối với chất thải nguy hại.

Cơ quan chức năng đã lấy 3 mẫu đất đánh giá khả năng tác động môi trường thì rất may việc chôn lấp này được phát hiện sớm nên chất độc chưa ngấm ra ngoài môi trường. Đất tại những nơi có chất chôn lấp vẫn đảm bảo các chỉ số đủ an toàn.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói về gần 4 tạ chất thải của Formosa có chứa Xyanua - 1

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, 390 kg chất thải đó được coi là chất thải nguy hại. Kỳ Anh được yêu cầu phải lựa chọn trung tâm xử lý được cấp phép. Được biết trên địa bàn này chưa có đơn vị nào được cấp phép như thế. Theo đó, Bộ trưởng TN-MT cho rằng việc này phải do Trung ương cấp phép để xử lý các chất thải có trong danh mục nguy hại vì chứa Xyanua. Phương án thường dùng là đốt, tiêu huỷ, đến khi chất bùn thải không còn chất độc Xyanua nữa mới được coi là an toàn với môi trường.

“Lãnh đạo Hà Tĩnh cũng đã chỉ đạo kiểm điểm vì nói gì thì nói đây cũng là thiếu sót rất lớn của cơ quan quản lý địa phương. Chúng tôi đang kiểm kê lại toàn bộ chất thải từ Formosa, thông qua số còn tồn đọng trong nhà máy, số đã ký hợp đồng vận chuyển, xử lý để xem còn lượng chất thải nào đang bị cố tình đổ ra môi trường không đúng quy định không” – ông Hồng Hà nói.

Việc cố tình đổ ra cố tình như trường hợp này, do 1 công ty môi trường làm, không phải lần đầu, có nhiều người thực hiện là một vi phạm rất nghiêm trọng. Vì vậy toàn bộ hồ sơ vụ việc đã chuyển cho cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh để làm rõ xem hoạt động này đã được tiến hành thế nào.

Việc Formosa đưa chất thải cho đơn vị không đủ năng lực xử lý cũng là một trách nhiệm của chủ nguồn thải. Bộ TN-MT đã rất thận trọng trong việc phân tích, với 2-3 phòng thí nghiệm cùng tham gia, kiểm chứng để xử lý theo đúng mức độ hành vi vi phạm.

Bộ đã yêu cầu ngay lúc này thực hiện kiểm kê chất thải. Từ bể thông thường đến bể chất thải nguy hại đều coi là nguồn thải nguy hại để có giải pháp vận chuyển, xử lý phù hợp.

Formosa cũng được yêu cầu báo cáo trực tiếp với Bộ TN-MT về diễn biến sự việc, Bộ đã đưa 2 phòng thì nghiệm di động đến để kiểm soát tất cả vấn đề xả thải của Formosa.

Cái khó trong việc này, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, hiện chưa thu hút được doanh nghiệp môi trường đủ năng lực vào hoạt động tại Hà Tĩnh, tại Kỳ Anh cũng như cụ thể là Formosa.

Phương Thảo