Thứ hai, 02/11/2015 - 13:32

Bộ trưởng TN-MT: Nhất quyết không làm khu đô thị ở nơi lấp sông Đồng Nai

Dân trí

Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang cho biết, Bộ đang chỉ đạo nghiên cứu xem việc lấn, lấp 100m ra lòng sông tác động như thế nào, có buộc phải đào, múc đất đá lên không hay có thể để lại. Nếu để lại, quan điểm được thống nhất là không làm khu đô thị, chỉ làm công trình công cộng.

Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội sáng ngày 2/11 (phiên thảo luận hội trường về tình hình kinh tế xã hội), Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang thông tin về những sai phạm đã được xác định của Đồng Nai trong quá trình cấp phép, thực hiện dự án lấn, lấp, kè sông làm khu đô thị “phố trên sông” Pegasus Residence.

Cụ thể, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, từ kỳ họp đầu năm của Quốc hội, UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường đã có đoàn kiểm tra vào Đồng Nai thị sát dự án. Sau đó, UB có văn bản cầu Bộ TN-MT nghiên cứu làm rõ việc lấn, lấp sông, mức ảnh hưởng đến đâu, ảnh hưởng đến chất lượng nước hay ảnh hưởng đến dòng chảy…

Bộ TN-MT đã kiểm tra và nhận thấy, dự án được UBND tỉnh Đồng Nai duyệt trên cơ sở mới chỉ có nghiên cứu đánh giá tác động môi trường sơ bộ. Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, đánh giá sơ bộ chưa đủ điều kiện để duyệt, cấp phép cho dự án vì báo cáo đó cũng chưa xin ý kiến các bộ, ngành liên quan.

Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang: Cảnh quan ở đoạn kè sông phía trên rất tốt nhưng đoạn lấn ra 100m nhiều quá, khó chấp nhận.
Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang: "Cảnh quan ở đoạn kè sông phía trên rất tốt nhưng đoạn lấn ra 100m nhiều quá, khó chấp nhận".

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang thông tin, trên cơ sở nghiên cứu sơ bộ, Đồng Nai cho là việc lấn, lấp không tác động nhiều đến môi trường, đến dòng sông và có thể triển khai dự án được nhưng đánh giá như vậy là chưa đủ căn cứ. Vì vậy, hiện tại Bộ TN-MT đang yêu cầu các bên tiếp tục việc nghiên cứu, nghiên cứu đến cùng để có báo cáo đánh giá tác động môi trường thật cụ thể của dự án, xem việc lấp, lấn ra lòng sông có tác động hay không tác động, tác động như thế nào đến môi trường sông.

Bộ cũng lập một hội đồng do một Thứ trưởng phụ trách để theo dõi, đánh giá việc xử lý, khắc phục của địa phương.

Nói về tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải là “làm sai thì phải xử lý”, “nếu cần phải vét hết đất đá đã lấp để đảm bảo dòng chảy, thoát lũ của sông”, Bộ trưởng TN-MT cũng giải thích thêm, các nghiên cứu đang được thực hiện là để có căn cứ quyết định đối với việc này. Một công trình đã thực hiện như vậy (công trình lấn, lấp 100m ra lòng sông – PV) không thể nói trong chốc lát bỏ đi ngay được mà phải có căn cứ khoa học cụ thể.

“Có cho làm tiếp dự án hay không tuỳ thuộc vào kết quả nghiên cứu của Hội đồng tư vấn. Có người nói là đã đầu tư dự án đến thời điểm này (hoàn thành việc san lấp, kè bờ sông) thì dù sao cũng là tài sản xã hội đổ xuống nhưng nếu có tác động lớn đến dòng chảy của sông Đồng Nai thật thì vẫn buộc phải đào, múc lên thôi. Còn nếu tác động không quá lớn thì phải xem xét để xem phần đã lấp ra 100m có thể để lại đến đâu, để lại bao nhiêu là chấp nhận được. Sau đó xét tiếp đến vấn đề xây dựng tác động đến cảnh quan bên bờ sông ra sao, có thể làm vườn hoa, chỗ vui chơi cho trẻ nhỏ được không… Còn quan điểm đã thống nhất là chắc chắn không làm đô thị ở đây” – Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nói, dư luận chung đều mong muốn diện tích bờ sông đã lấn, lấp, thi công đó sau này sẽ sử dụng cho những công trình công cộng.

Tất cả những việc này, theo người đứng đầu ngành TN-MT, tuỳ thuộc vào kết quả nghiên cứu của cơ quan chức năng. Bộ TN-MT sẽ làm theo hướng khách quan và công bằng, chưa nghiêng theo phán đoán nào khi chưa nghiên cứu, có kết quả tính toán cụ thể.

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang chia sẻ, bản thân ông đã trực tiếp vào tận nơi triển khai dự án, đi ca nô ra thị sát khu vực. Theo ông Quang, khu vực thi công lấn dòng là đoạn rộng nhất của sông Đồng Nai. Lòng sông chỗ đó rộng 800m, rất lớn. “Vì vậy, việc lấn, lấp ra lòng sông 100m, theo tôi, đương nhiên có tác động nhưng nhưng ảnh hưởng có đến mức độ quá lớn không thì cần chờ nghiên cứu, đánh giá” – Bộ trưởng Quang phân tích.

Người đứng đầu ngành TN-MT cũng đưa ra nhận xét với tư cách người trực tiếp thị sát dự án: “Thực sự là dự án đã tạo được cảnh quan ở đoạn sông kè, lấp phía trên rất tốt nhưng khu vực này thì lấn lấp ra nhiều quá, khó chấp nhận được”.

Trở lại vấn đề quy trình, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang giải thích, Hội đồng thẩm định, đánh giá dự án sẽ phải chờ kết quả nghiên cứu của một đơn vị tư vấn mới quyết định được hướng xử lý tiếp theo, quyết định cho để lại hay không để lại phần dự án đã triển khai, thi công; có để lại thì để lại bao nhiêu…

Đơn vị tư vấn là của trường ĐH Thuỷ lợi, đảm bảo sự độc lập trong đánh giá sự việc.

“Vấn đề là chúng ta không nên sốt ruột quá vì việc đã như thế rồi. Chúng tôi cũng muốn làm ngay chứ nhưng cơ quan quản lý phải nói tiếng nói của pháp luật, không thể kết luận một cách tuỳ tiện được. Còn chúng tôi không bao che gì, nếu cần phải bốc hết đất, đá lên thì cũng sẽ buộc bốc lên bằng được. Sau nữa, tôi cũng đang chỉ đạo việc phải xử lý trách nhiệm. Tuy nhiên vấn việc quy trách nhiệm cụ thể chưa làm ngay lúc này. Chúng ta chờ kết quả cuối cùng rồi sau đó sẽ bàn tiếp, theo đúng quy định pháp luật là ai sai người đó phải chịu trách nhiệm. Mong báo chí, dư luận yên tâm, tinh thần là chúng tôi sẽ làm nghiêm túc” – Bộ trưởng TN-MT “chốt” lại.

P.Thảo