Thứ bảy, 09/11/2019 - 19:02

Bộ trưởng Nông nghiệp kiểm tra công tác phòng chống bão số 6

Dân trí

Ngày 9/11, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường kiểm tra thực tế công tác phòng chống bão số 6 tại tỉnh Quảng Ngãi. Đây là nơi được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong cơn bão.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã kiểm tra công tác phòng chống bão tại huyện Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi). 

Bộ trưởng Nông nghiệp kiểm tra công tác phòng chống bão số 6 - 1
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường kiểm tra công tác phòng chống bão số 6 tại tỉnh Quảng Ngãi.

Báo cáo với Bộ trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính cho biết, trong chiều 8/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã họp Ban chỉ huy PCTT để triển khai phương án cụ thể phòng chống cơn bão số 6.

“Các tuyến ven biển chịu áp lực lớn của gió bão thì tổ chức cho tàu thuyền rời khỏi vùng nguy hiểm. Tổng số 1.146 tàu của tỉnh Quảng Ngãi cơ bản đã vào các khu neo đậu tránh trú bão. Hiện còn 96 tàu vãng lai hoạt động ở khu vực đảo Trường Sa cũng đã được neo đậu ở nơi an toàn. Một số tàu ở các tỉnh khác cũng đã được thông báo để di chuyển ra khỏi vùng ảnh hưởng của bão số 6”, ông Bính nói.

Cũng theo ông Bính, tỉnh đã có phương án di dời dân các xã ven biển đặc biệt là tại đảo Lý Sơn và huyện Đức Phổ.

Bộ trưởng Nông nghiệp kiểm tra công tác phòng chống bão số 6 - 2
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra tuyến đê biển tại huyện Đức Phổ

 Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao sự chủ động trong công tác phòng chống bão của tỉnh Quảng Ngãi. Bộ trưởng lưu ý, bão số 6 diễn biến phức tạp, do đó tỉnh Quảng Ngãi cần khẩn trương vận động người dân chèn chống nhà cửa, tổ chức di dời dân ở những khu vực trũng thấp đến nơi an toàn.

“Đây là cơn bão rất mạnh, do đó tỉnh Quảng Ngãi phải khẩn trương di dời dân đến nơi an toàn. Chậm nhất đến trưa 10/11 phải di dời xong 3.000 hộ dân thuộc khu vực trũng thấp, vùng ven biển đến nơi an toàn”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nông nghiệp kiểm tra công tác phòng chống bão số 6 - 3
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra tuyến đê biển tại huyện Đức Phổ

 Tại xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ), đoàn công tác của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã kiểm tra các tuyến kè biển xung yếu và khu neo đậu tàu thuyền Sa Huỳnh. Tại đây, Bộ trưởng cho rằng, toàn bộ tàu thuyền của tỉnh Quảng Ngãi đã được đưa vào nơi trú bão nhưng cần phải tổng kiểm tra lại. Việc này nhằm |đảm bảo tàu thuyền được bố trí neo đậu một cách trật tự, khoa học, không để xảy ra rủi ro khi đã neo đậu.

Người dân ven biển hối hả gia cố nhà cửa chống bão

Tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến Quảng Ngãi nhưng cơn bão số 5 vừa qua đã làm gần 600 ngôi nhà ở tỉnh Quảng Ngãi tốc mái, hư hỏng. Do đó, khi nghe tin bão số 6 với cấp độ mạnh sẽ đổ bộ vào Quảng Ngãi, người dân đã hối hả gia cố nhà cửa chống bão.

Theo dự báo, huyện Đức Phổ là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của bão số 6. Do đó, việc vận động nhân dân chèn chống nhà cửa, neo buộc tàu thuyền được triển khai từ rất sớm.

Bộ trưởng Nông nghiệp kiểm tra công tác phòng chống bão số 6 - 4

Người dân dồn cát vào bao tải chèn lên mái nhà.

Bộ trưởng Nông nghiệp kiểm tra công tác phòng chống bão số 6 - 5

 Bà Nguyễn Thị Lan (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ) cho biết, theo dự báo thì bão số 6 quá mạnh, nếu không chèn chống nhà cửa thì chắc chắn sẽ thiệt hại nặng. Do đó, ngay từ sáng 9/11, người dân xã Phổ Thạnh đã tất bật ra biển lấy cát về chèn mái tôn. Tàu thuyền cũng được neo buộc cẩn thận để tránh bị sóng cuốn trôi.  

"Nhà gần biển mà không chèn chống thì sao chịu được gió bão. Ở đây hầu như ai cũng ý thức được việc này, nên khi nghe thông báo là cùng hỗ trợ nhau gia cố nhà cửa", bà Lan nói.

Bộ trưởng Nông nghiệp kiểm tra công tác phòng chống bão số 6 - 6
Người dân Quảng Ngãi đang nỗ lực chèn chống nhà cửa để hạn chế thiệt hại do bão số 6

 Đối với huyện Mộ Đức, người dân vẫn chưa thể quên được thiệt hại khá nặng nề trong cơn bão số 5 vừa qua. Đây là địa phương có gần 400 căn nhà bị gió bão làm tốc mái, hư hỏng. Chính vì vậy, người dân huyện Mộ Đức đã tích cực hơn trong việc phòng chống bão.

Anh Nguyễn Tấn Tài (xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức) cho biết, sống gần biển, bao năm phải hứng chịu gió bão nhưng đôi lúc cũng còn chủ quan. Đợt bão vừa qua, nhiều nhà ven biển ở xã Đức Minh, Đức Phong không chèn chống nên đã bị tốc mái, thiệt hại nặng.

"Lần này nghe tin bão số 6 mạnh cấp 12 nên gia đình rất lo. Nhà tôi cấp 4, mái tôn nên vợ chồng tôi phải mang cát về chèn chống thêm. Mong rằng mọi việc sẽ ổn", anh Tài nói.

Bộ trưởng Nông nghiệp kiểm tra công tác phòng chống bão số 6 - 7

Ngư dân huyện Mộ Đức neo buộc tàu thuyền, vận chuyển ngư lưới cụ đến nơi an toàn để chống bão.

Bộ trưởng Nông nghiệp kiểm tra công tác phòng chống bão số 6 - 8

 Theo ông Nguyễn Tăng Bính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, phương án phòng chống bão số 6 đã được tỉnh Quảng Ngãi triển khai từ ngày 8/11. Một trong những nội dung trọng tâm được triển khai từ rất sớm là tuyên truyền, vận động người dân chủ động chèn chống nhà cửa ứng phó với bão.

"Tỉnh đã chỉ đạo các huyện ven biển và đảo Lý Sơn phải triển khai nghiêm túc phương án phòng chống bão số 6. Cần vận động, hỗ trợ lực lượng để nhân dân chèn chống nhà cửa, đưa tàu thuyền vào nơi an toàn. Đồng thời sẵn sàng phương án di dời gần 3.000 hộ dân khu vực ven biển, vùng trũng thấp đến nơi an toàn", ông Bính nói.

Cũng theo ông Bính, tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập 2 Sở chỉ huy tiền phương ở Lý Sơn và Đức Phổ để huy động các lực lượng vũ trang ứng trực, giúp người dân phòng chống bão số 6.

 Quốc Triều