Thứ tư, 01/03/2017 - 11:50

Bộ trưởng GTVT: Không đoàn kết, ngành đường sắt không phát triển!

Dân trí

Chiều 28/2, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã triển khai quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Tại đây, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh vai trò của người đứng đầu với “yêu cầu số một là phải ổn định và đoàn kết, nếu không không thể phát triển”.

Theo đó, Bộ GTVT điều động và bổ nhiệm có thời hạn ông Vũ Anh Minh, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ GTVT giữ chức Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam từ ngày 1/3/2017.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa bày tỏ tin tưởng ông Vũ Anh Minh trên cương vị mới sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời yêu cầu ông Minh cùng lãnh đạo Tổng công ty khẩn trương thực hiện các giải pháp như tiếp tục đổi mới, sắp xếp doanh nghiệp.

Theo Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa, trong điều kiện khó khăn về kinh phí phải đầu tư trọng điểm, chính xác, tiết kiệm và hiệu quả; Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật trong công tác quản lý, nhất là trong công tác đảm bảo an toàn giao thông đường sắt…

Bộ trưởng GTVT: Không đoàn kết, ngành đường sắt không phát triển! - 1

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa trao quyết định bổ nhiệm ông Vũ Anh Minh là Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam từ ngày 1/3/2017

Về định hướng phát triển của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, lãnh đạo Bộ GTVT lưu ý việc rà soát chiến lược phát triển về vận tải hành khách và vận tải hàng hóa trên các tuyến. “Vận tải hành khách đường sắt chỉ nên ở tuyến ngắn, lưu lượng lớn để ưu tiên, tập trung đầu tư, có thể cạnh tranh với đường bộ vì mỗi phương tiện có một thế mạnh” - Bộ trưởng Nghĩa cho hay.

Riêng về vai trò của người đứng đầu và ban lãnh đạo, Bộ trưởng Nghĩa nhấn mạnh: “Yêu cầu số một là phải ổn định và đoàn kết, nếu không không thể phát triển. Đề nghị đồng chí Minh phát huy thế mạnh trong HĐTV cùng với ban lãnh đạo Tổng công ty chia sẻ trách nhiệm, hỗ trợ cho nhau. Trong điều kiện khó khăn hiện nay, phải chăm lo đời sống người lao động, xây dựng hình ảnh đẹp người lao động đường sắt và lắng nghe người lao động, chính họ mới là người quyết định thành bại.”

Với cương vị tân Chủ tịch Đường sắt, ông Vũ Anh Minh khẳng định đó là trách nhiệm to lớn. Ông Minh cam kết sẽ quyết tâm, nỗ lực phối hợp Ban lãnh đạo và người lao động, đoàn kết, huy động mọi nguồn lực, từng bước khắc phục khó khăn, phấn đấu phát triển Tổng Công ty.

Trước đó, cựu Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam là ông Trần Ngọc Thành. Sau quyết định điều động của Bộ GTVT phân công sang làm Vụ trưởng, Phó trưởng Ban Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm lụt bão - Bộ GTVT, ông Trần Ngọc Thành đã có đơn xin từ chức và nghỉ hưu sớm 4 năm. Trong khi chờ nhân sự mới, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã được Ban cán sự Đảng Bộ GTVT phân công kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch Đường sắt này từ ngày 16/12/2016 cho đến ngày 28/2.

Châu Như Quỳnh