Bộ trưởng Giáo dục nói về việc lương hưu giáo viên 1,3 triệu/tháng

Dân trí “Trường hợp của cô Lan vừa rồi tôi rất trăn trở khi nhìn cô khuỵ, ngất nhưng làm việc thì Bảo hiểm xã hội nói không sai. Đứng về mặt nhà nước thì quy định như thế nhưng về mặt con người, các thầy cô hy sinh gần như cả đời như thế, giờ lương hưu 1,3 triệu thì sống sao?” – Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nói.
>>Giám đốc Bảo hiểm xã hội: “Lương hưu cô giáo 1,3 triệu đồng không sai”
>>Nhận lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng sau 37 năm cống hiến, cô giáo ngã khuỵu

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 30/10.


Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 30/10.

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 30/10.

- Câu chuyện cô giáo mầm non khuỵ ngã vì nhận lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng sau 37 năm cống hiến đang thổi bùng băn khoăn trong dư luận. Bộ trưởng nhận định thế nào về việc này?

- Thực ra đây không phải chuyện riêng của cô giáo mầm non này đâu mà đây là thực trạng phổ biến của các thầy, cô vì thang bảng lương trong giáo dục thấp so với yêu cầu, nhất là yêu cầu đổi mới. Vì thế, tôi đã làm việc với Bộ Nội vụ, đề xuất phải có đánh giá một cách công bằng khi các thầy đảm nhận các nhiệm vụ, yêu cầu đổi mới thì chế độ đãi ngộ phải phù hợp mới tạo động lực.

Trường hợp của cô Lan vừa rồi khiến tôi rất trăn trở khi nhìn bà giáo già khụy, ngất. Tuy nhiên, khi làm việc thì Bảo hiểm xã hội trả lời việc trả mức lương hưu như thế không sai.

Đứng về mặt nhà nước thì quy định là như thế nhưng thực tế về mặt con người, các thầy, cô hy sinh gần như cả đời, đến lúc về hưu nhận được 1,3 triệu đồng/tháng thì sống sao được. Tôi rất suy nghĩ về việc này và đang làm việc với Bộ Nội vụ, Tài chính để làm sao đưa vào luật giáo dục vấn đề thang, bảng lương của các thầy cô giáo.

- Bộ trưởng nói tình trạng mức lương giáo viên bất cập như này là phổ biến. Bộ có thống kê số lượng hay tỷ lệ cụ thể không?

- Thực ra, số cụ thể chúng tôi đang thống kê nhưng không ít đâu, nhất là các giáo viên mầm non. Có một thời rất dài các cô giáo có khởi điểm lương thấp. Chế độ, chính sách cũng chưa bảo đảm trong khi các cô bị áp lực rất lớn.

Đây là những vấn đề ưu tiên được chúng tôi xem xét, để sao cho chế độ làm việc của các thầy cô cần gắn với mức đãi ngộ tương xứng mới tạo được động lực. Nghị quyết Trung ương 29 cũng đã quán triệt chủ trương, thang bảng lương của các thầy cô phải được xếp cao nhất. Với tư cách là người phụ trách ngành, tôi đang tích cực, phối hợp với các Bộ ngành để làm sao theo đúng Nghị quyết của Đảng.

- Cụ thể hướng đề xuất của Bộ trưởng về việc này thế nào?

- Sửa luật giáo dục tới đây, vị trí của thầy cô phải xứng đáng với yêu cầu, nhiệm vụ. Theo kế hoạch, tháng 5 năm sau chúng tôi sẽ trình xin ý kiến Quốc hội về việc sửa luật và tháng 10 sẽ xem xét thông qua.

Bộ GD-ĐT đang tích cực rà soát, chỉnh sửa những vấn đề bất hợp lý, bổ sung quy định để làm sao vị thế của người giáo viên được đặt đúng chỗ thì mới khuyến khích, động viên các thầy cô, động viên.

- Với sự việc cụ thể của cô giáo Lan, có thể xem xét hồi tố, thưa Bộ trưởng?

- Hồi tố là vấn đề pháp luật, còn những gì bất cập thì phải sửa, vấn đề liên quan đến nhiều luật khác như luật Bảo hiểm, cơ chế tài chính thì Bộ GD-ĐT kiến nghị để sửa đổi.

- Nếu sửa được các quy định hiện hành như Bộ trưởng nói thì những trường hợp như cô Lan, mức lương hưu có được hơn không?

- Cái đó phụ thuộc vào việc các bộ ngành cho ý kiến nhưng tinh thần là làm sao để có lợi nhất cho các thầy cô.

- Điểm vướng mắc được xác định ở đâu khi 37 năm công tác nhưng cô giáo Lan chỉ có 22 năm biên chế?

- Vấn đề này do quy định của bảo hiểm hoặc Bộ Nội vụ về vấn đề biên chế. Ngoài ra, việc tuyển dụng ở các địa phương cũng còn nhiều bất cập và chúng tôi đang tiến hành rà soát.

Sắp tới, chúng tôi cũng đang có chương trình triển khai Nghị quyết Trung ương 6. Nghị quyết 8, 19 rất quan trọng với ngành giáo dục nhưng tôi khẳng định, thang, bảng lương cơ bản của thầy cô là thấp so với yêu cầu, đặc biệt tới đây là đổi mới chương trình phổ thông thì các thầy cô sẽ phải cố gắng rất nhiều. Muốn có động lực thì phải có chế độ phù hợp, phải có thu nhập để yên tâm chứ không hô hào không thì rất khó.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Phát ngôn sốc kiểu “xây nghĩa trang để phát triển bền vững”: Cán bộ kém!
Phát ngôn sốc kiểu “xây nghĩa trang để phát triển bền vững”: Cán bộ kém!

(Dân trí) - “Thực tế số lượng cán bộ rất lớn nhưng chất lượng lại kém. Thực tế thời gian qua có những cán bộ làm tới “thượng thư”, "tả thị lang" rồi mà phát ngôn gây sốc cho xã hội, kiểu như rao giảng “xây dựng nghĩa trang để phát triển bền vững” là một biểu hiện của việc này” – đại biểu Lê Thanh Vân phân tích.

Thứ hai, 30/10/2017 - 04:22

Xe ba gác phanh gấp, vợ lái xe ngã xuống đường tử vong
Xe ba gác phanh gấp, vợ lái xe ngã xuống đường tử vong

(Dân trí) - Chiếc xe thương binh do ông T.V.N. cầm lái khi đi qua đường Lê Quang Đạo thì bất ngờ gặp phương tiện đi ngược chiều. Ông N. phanh gấp khiến vợ ông ngồi cạnh ngã xuống đường tử vong.

Thứ hai, 30/10/2017 - 04:14

“Các Bộ đang nhìn nhau, quyết không đi đầu trong việc giảm bộ máy”
“Các Bộ đang nhìn nhau, quyết không đi đầu trong việc giảm bộ máy”

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội phân tích, trong số 22 Bộ ngành, có 17 Bộ có Tổng cục, chỉ 5 Bộ không có nhưng vẫn hoạt động bình thường. Sắp tới thực hiện chủ trương giảm cấp trung gian quản lý, các Bộ đang nhìn nhau, nếu xảy ra tình trạng “quyết không đi đầu” cắt giảm thì sẽ không thực hiện được mục tiêu đề ra…

Thứ hai, 30/10/2017 - 03:14

Chuyên cơ các nguyên thủ thế giới dự APEC được phục vụ như thế nào tại Đà Nẵng?
Chuyên cơ các nguyên thủ thế giới dự APEC được phục vụ như thế nào tại Đà Nẵng?

(Dân trí) - Trong số lãnh đạo 21 nền kinh tế dự Tuần lễ cấp cao APEC tại TP Đà Nẵng sắp tới có Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin… Việc đón chuyên cơ nguyên thủ các nước lớn sẽ diễn ra với yêu cầu đặc biệt.

Thứ hai, 30/10/2017 - 03:08

Xe tải húc tung hàng chục mét thành cầu, bay thẳng xuống sông
Xe tải húc tung hàng chục mét thành cầu, bay thẳng xuống sông

(Dân trí) - Trong đi đang lưu thông trên cầu Bình (bắc qua sông Kinh Thầy, QL 37 đoạn nối huyện Nam Sách với thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương), chiếc xe ô tô tải loại 11 tấn bất ngờ mất lái húc tung một đoạn thành cầu rồi lao thẳng xuống sông.

Thứ hai, 30/10/2017 - 02:39

Đà Nẵng cấm vận chuyển chất nổ, vũ khí trong thời gian diễn ra APEC
Đà Nẵng cấm vận chuyển chất nổ, vũ khí trong thời gian diễn ra APEC

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản gửi các sở, ban, ngành thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, xã, phường và các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn thông báo về việc cấm vận chuyển chất nổ, chất độc hại, nguy hiểm và vũ khí trên địa bàn thành phố trong thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Thứ hai, 30/10/2017 - 02:10

Trao trả tài sản cho du khách Buôn Ma Thuột đánh rơi ở Thủ đô
Trao trả tài sản cho du khách Buôn Ma Thuột đánh rơi ở Thủ đô

(Dân trí) - Trong chuyến đi chơi ở Hà Nội dịp cuối tuần, anh Long sơ ý đánh rơi chiếc ví có nhiều tài sản cùng các giấy tờ quan trọng.

Thứ hai, 30/10/2017 - 02:04

Xe tải "đại náo" trạm BOT
Xe tải "đại náo" trạm BOT

(Dân trí) - Chiếc xe tải đang dừng trước trạm BOT để mua vé thì bị một chiếc xe tải khác lưu thông phía sau tông mạnh vào phần đuôi xe khiến cả 2 xe ủi bay 10m dải phân cách của trạm thu phí và làm một tài xế gãy chân.

Thứ hai, 30/10/2017 - 02:02

Bộ máy cồng kềnh, nồi cơm Thạch Sanh cũng khó nuôi đủ!
Bộ máy cồng kềnh, nồi cơm Thạch Sanh cũng khó nuôi đủ!

(Dân trí) - “Cái bánh ngân sách dù có nở như nồi cơm Thạch Sanh cũng khó bao bọc nổi nền hành chính cồng kềnh như hiện nay” – đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Sơn nhận xét tại phiên thảo luận về báo cáo kết quả giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2016.

Thứ hai, 30/10/2017 - 12:13

Bí thư Hà Nội: Sắp xếp bộ máy đừng vì người này hạ người khác!
Bí thư Hà Nội: Sắp xếp bộ máy đừng vì người này hạ người khác!

(Dân trí) - “Việc sắp xếp phải minh bạch, đừng vì người này hạ người khác xuống thì họ sẽ cảm thấy bị đối xử không công bằng. Đây là vấn đề khó, TP Hà Nội vẫn đang tiếp tục thực hiện, giải quyết dần dần chứ không phải một mẩu giấy A4 là xong”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói.

Thứ hai, 30/10/2017 - 11:50

“Thủ tướng mạnh dạn phân quyền, Bộ ngành lại… dửng dưng”
“Thủ tướng mạnh dạn phân quyền, Bộ ngành lại… dửng dưng”

(Dân trí) - “Có những quyền của Thủ tướng, Thủ tướng đã mạnh dạn phân cấp cho địa phương nhưng một số Bộ, ngành lại không quan tâm. Vẫn cấp này phải xin ý kiến cấp kia, cấp kia lại xin ý kiến cấp nọ, không biết bao giờ trả lời” - Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm trao đổi bên hàng lang Quốc hội sáng 30/10.

Thứ hai, 30/10/2017 - 11:41

Hà Nội: Rách tay, nam thanh niên được chỉ định khâu... âm đạo
Hà Nội: Rách tay, nam thanh niên được chỉ định khâu... âm đạo

(Dân trí) - Nam thanh niên vào viện vì bị rách tay đã vô cùng bất ngờ khi được bác sĩ chỉ định… khâu âm hộ, âm đạo.

Thứ hai, 30/10/2017 - 11:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi có nhiều vi phạm
Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi có nhiều vi phạm

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Ngãi vừa đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, thi hành kỷ luật đối với những vi phạm của ông Hồ Văn Thế - Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi kiêm Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các điểm định canh, định cư tập trung.

Thứ hai, 30/10/2017 - 11:00

Bộ tự “đẻ” thêm bộ máy, đề nghị tiếp tục hợp nhất
Bộ tự “đẻ” thêm bộ máy, đề nghị tiếp tục hợp nhất

(Dân trí) - Dù duy trì cơ cấu số Bộ, tổ chức bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực ổn định đã hơn 2 nhiệm kỳ qua nhưng bộ máy trong mỗi bộ vẫn còn nhiều đầu mối. Đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị Chính phủ nghiên cứu hợp nhất một số bộ có chức năng, đối tượng và phạm vi lĩnh vực quản lý gần nhau.

Thứ hai, 30/10/2017 - 10:55

Hà Nội: Biệt thự chục tỷ vương vãi đầy xi lanh ma tuý
Hà Nội: Biệt thự chục tỷ vương vãi đầy xi lanh ma tuý

(Dân trí) - Một số biệt thự ở Mễ Trì Thượng (Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) bỏ không nhiều năm nay, trở thành tụ điểm tá túc của các đối tượng nghiệm. Những căn phòng bốc mùi ẩm mốc vương vãi đầy xi lanh, trong khi người dân xung quanh phải sống trong nỗi lo canh cánh về trật tự an ninh.

Thứ hai, 30/10/2017 - 10:26

Đà Nẵng: Công chức, học sinh khu vực nào nghỉ trong dịp APEC?
Đà Nẵng: Công chức, học sinh khu vực nào nghỉ trong dịp APEC?

(Dân trí) - Nhằm tăng cường công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, UBND TP Đà Nẵng vừa có thông báo công chức, học sinh ở một số đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố nghỉ làm, nghỉ học trong thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC, tập trung vào các ngày từ 9/11 - 11/11.

Thứ hai, 30/10/2017 - 10:10

Người con rớm nước mắt khi “hồi sinh” niềm tin tìm được công lí cho cha
Người con rớm nước mắt khi “hồi sinh” niềm tin tìm được công lí cho cha

(Dân trí) - Tìm đến Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh bổ sung hồ sơ theo chỉ đạo của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, ông Nguyễn Hữu Định rưng rưng nước mắt khi hồi sinh lại niềm tin Thủ tướng Chính phủ sẽ truy tặng Bằng Tổ quốc ghi công, suy tôn Liệt sĩ cho người cha suốt hơn 60 năm có tên trên văn bia Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của xã nhưng chưa được công nhận Liệt sĩ.

Thứ hai, 30/10/2017 - 10:00

Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: Kỷ luật 6 cán bộ trung tâm đăng kiểm
Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: Kỷ luật 6 cán bộ trung tâm đăng kiểm

(Dân trí) - Đã có 4 cán bộ của Trung tâm Đăng kiểm tàu cá (Tổng cục Thủy sản - Bộ NN&PTNT) phải chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo và 2 cán bộ của đơn vị này bị khiển trách vì liên quan đến vụ 18 tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định đóng theo Nghị định 67 bị hư hỏng, gặp sự cố.

Thứ hai, 30/10/2017 - 09:27

Người dân Vân Đồn ngóng “hình hài” đặc khu kinh tế
Người dân Vân Đồn ngóng “hình hài” đặc khu kinh tế

(Dân trí) - Hội đồng nhân dân huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) vừa tổ chức kỳ họp bất thường thông qua nghị quyết về chủ trương thành lập đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn... Nghị quyết dựa trên cơ sở sự đồng thuận cao của cử tri, người dân địa phương.

Thứ hai, 30/10/2017 - 09:01

Quốc hội chỉ rõ lợi ích cục bộ, tâm lý ngại va chạm trong bộ máy
Quốc hội chỉ rõ lợi ích cục bộ, tâm lý ngại va chạm trong bộ máy

(Dân trí) - Còn tâm lý bảo vệ lợi ích cục bộ, nể nang, né tránh, ngại va chạm, “dễ làm khó bỏ” trong kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế. Tình trạng cục bộ, vì lợi ích ngành trong quá trình xây dựng văn bản pháp luật cũng vẫn còn tồn tại…

Thứ hai, 30/10/2017 - 08:39

Mở rộng địa bàn tìm kiếm cán bộ biên phòng bị lũ cuốn trôi
Mở rộng địa bàn tìm kiếm cán bộ biên phòng bị lũ cuốn trôi

(Dân trí) - Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Thanh Hóa phối hợp với Văn phòng Ủy ban tìm kiếm cứu nạn Thanh Hóa, UBND huyện Lang Chánh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác tìm kiếm 2 cán bộ của Đồn biên phòng Yên Khương bị lũ cuốn trôi vào ngày 10/10 vừa qua.

Thứ hai, 30/10/2017 - 08:33

Sắp xếp bộ máy tinh gọn sẽ “ra tiền, ra gạo”
Sắp xếp bộ máy tinh gọn sẽ “ra tiền, ra gạo”

(Dân trí) - “Có tranh biếm hoạ người dân cầm cặp hồ sơ đi vào làm việc nhưng đến ngơ ngác vì không biết tìm người nào làm việc, vì toàn Thứ trưởng, Tổng cục trưởng, Cục trưởng, Cục phó, Trưởng phòng, Phó phòng. Toàn thấy lãnh đạo chứ không tìm ra ông chuyên viên nào”- TS Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức Điều lệ (Ban Tổ chức Trung ương) nói về sự cấp bách của tinh gọn bộ máy.

Thứ hai, 30/10/2017 - 08:19

Bộ trưởng Nội vụ nói về 3 “trụ cột” để tinh giản biên chế
Bộ trưởng Nội vụ nói về 3 “trụ cột” để tinh giản biên chế

(Dân trí) - Ông Lê Vĩnh Tân - Bộ trưởng Bộ Nội vụ - cho biết, vấn đề tinh giản biên chế phải dựa trên 3 trụ cột chính, đó là: giảm đầu mối; sắp xếp lại cơ cấu bên trong của đầu mối đó; sắp xếp chức năng nhiệm vụ không giao thoa, không trùng lặp.

Thứ hai, 30/10/2017 - 07:20

Truông Bồn - huyền thoại nơi “cửa tử”
Truông Bồn - huyền thoại nơi “cửa tử”

(Dân trí) - Phát hiện Truông Bồn là tuyến đường vận tải quan trọng, đế quốc Mỹ tập trung bom đạn hòng hủy diệt cung đường này. Hàng nghìn cán bộ chiến sĩ, TNXP đã ngã xuống để bảo vệ tuyến giao thông huyết mạch vốn được mệnh danh là "cửa tử" và viết nên huyền thoại Truông Bồn.

Thứ hai, 30/10/2017 - 07:16