Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp: Sức tàn phá của bão số 9 rất lớn

(Dân trí) - “Chưa có một cơn bão nào mà thời gian lưu gió mạnh suốt 6-7 giờ đồng hồ với tốc độ gió cấp 10 và giật cấp 11, cấp 12. Điều đó cho thấy sức tàn phá của cơn bão này rất lớn”.

Chiều 28/10, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - ông Nguyễn Xuân Cường đã có những đánh giá sơ bộ thiệt hại về cơn bão số 9.

Ông Cường cho biết, bão số 9 đã chính thức hoành hành vào đất liền của Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ, suốt từ Thừa Thiên Huế kéo vào đến phía Nam, trọng điểm thuộc địa bàn Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và một phần Bắc Bình Định.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp: Sức tàn phá của bão số 9 rất lớn - 1
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - ông Nguyễn Xuân Cường

“Như vậy, chưa có một cơn bão nào mà thời gian lưu gió mạnh suốt 6-7 giờ đồng hồ, từ 10h sáng đến cho đến hiện nay là 4h chiều, với tốc độ gió cấp 10 và giật cấp 11, cấp 12. Điều đó cho thấy sức tàn phá của cơn bão này rất lớn” - ông Cường đánh giá.

Cũng theo ông Cường, cơn bão số 9 đi cùng với gió lớn kéo theo mưa lớn kéo dài từ tối 27/10 đến nay, có những điểm lên đến 200mm, trong đó Quảng Ngãi có mưa lớn diện rộng.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp: Sức tàn phá của bão số 9 rất lớn - 2
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp: Sức tàn phá của bão số 9 rất lớn - 3

Đường phố Đà Nẵng sau bão

Với một khối lượng khổng lồ phải triển khai khẩn trương trong hai ngày qua, nhưng đến thời điểm này, số liệu ban đầu về thiệt hại cho thấy chưa có thương vong về người, trừ một trường hợp ở Tây Nguyên và 2 tàu của Bình Định gồm 26 thuyền viên hiện mất tích trên đường đi tránh trú bão.

Tuy nhiên với sự khắc nghiệt thiệt hại vô cùng lớn, cơn bão số 9 đã khiến hàng chục vạn ngôi nhà của dân, các thiết chế hạ tầng bị tốc mái, hư hỏng; một số cơ sở nhà yếu bị sập. Nhiều thiết chế hạ tầng kinh tế như lưới điện, điện mặt trời và nhiều công trình khác bị thiệt hại.

“Có thể nói, trong thời gian rất ngắn 2 ngày, với một khối lượng công việc khổng lồ, với một cơn bão đặc biệt nguy hiểm trong 20 năm gần đây, đổ vào miền Trung mà lại vào vùng lũ chồng lũ, với trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và ý thức của người dân, chúng ta đã giảm thiểu đến mức thấp thiệt hại về con người”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, hiện vẫn còn nhiều việc gian nan phía trước, do hoàn lưu gió gây gió rất lớn còn hoạt động nữa. Do đó, công tác đảm bảo an toàn cho người dân là hàng đầu, toàn bộ tàu thuyền neo trú phải đảm bảo an ninh… Bên cạnh đó, Tây Nguyên vẫn tiếp tục có mưa lớn vì vậy cần nêu cao cảnh giác, nếu không thiệt hại sẽ rất lớn.

Tin liên quan