Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải: Không thể có chuyện "phí chồng phí"

Từ đường bộ đến đường hàng không, giao thông vận tải luôn là vấn đề nóng đối với người dân cả nước, đặc biệt là về những chính sách chưa có tiền lệ. Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã trả lời người dân về những vấn đề này trong chương trình "Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời", tối 28/6.
>>Bộ trưởng GTVT: “Đường hằn lún, nhà đầu tư phải bỏ tiền ra sửa chữa”

Bộ trưởng Bộ
Giao thông Vận tải Đinh La Thăng.
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng.

PV: Về dự án BOT Quốc lộ 1 qua Thừa Thiên Huế vừa làm xong đã bị hằn lún và tại một số quốc lộ khác cũng có trường hợp tương tự như vậy. Vậy hằn lún có phải do nhà thầu thi công chất lượng kém hay không và Bộ trưởng đã chỉ đạo xử lý vấn đề này như thế nào?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Chúng tôi xác định đây là công việc hết sức khó khăn không chỉ với đất nước chúng ta mà cả ở nước ngoài, cho nên chúng tôi đã thành lập Tổ đặc nhiệm tìm các nguyên nhân và giải pháp để khắc phục hiện tượng hằn lún này. Do vậy, đến nay đã giảm tỉ lệ hằn lún tại các đường quốc lộ còn 3,54%, tuy nhiên đây cũng là con số lớn. Theo chúng tôi thì không nhà đầu tư, nhà thầu nào muốn bị hằn lún cả bởi vì thời hạn bảo hành đã được nâng lên 4 năm, khi để xảy ra hằn lún thì nhà đầu tư, nhà thầu phải bỏ tiền ra bù lại, và Hội đồng nghiệm thu sẽ không cho thu phí, khi đó sẽ ảnh hưởng đến nhà thầu. Chính vì vậy, chúng tôi đang rà soát lại quy chuẩn, quy phạm, thiết kế kiểm soát chặt chẽ đầu vào như nhựa đường, các nguyên vật liệu, kiểm soát tải trọng xe, theo dõi quá trình thi công của nhà thầu, nhà đầu tư để làm sao hạn chế thấp nhất hiện tượng hằn lún này.

PV: Về việc thu phí, nhiều người dân khác có đặt câu hỏi là có hay không việc "phí chồng phí" khi người dân đang vừa phải đóng phí sử dụng đường bộ lại vừa phải đóng phí khi đi qua các trạm thu phí BOT?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Theo quy định của Luật giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn thì phí đường bộ thu trên đầu phương tiện dùng để bảo trì các quốc lộ do ngân sách Nhà nước đầu tư. Còn phí thu qua trạm BOT để hoàn vốn và bảo trì cho Dự án đó. Mỗi loại phí có phương thức, nội dung, mục đích sử dụng khác nhau, do đó không thể có chuyện "phí chồng phí" được.

PV: Như vậy là Luật đã cho phép việc thu hai loại phí này. Nhưng câu hỏi đặt ra là quỹ bảo trì đường bộ đã sử dụng hết hay chưa mà lại phải thu thêm phí bằng các trạm BOT?

Khánh thành
và đưa vào sử dụng trạm thu phí không dừng trên quốc lộ 1 tại tỉnh Quảng Bình
Khánh thành và đưa vào sử dụng trạm thu phí không dừng trên quốc lộ 1 tại tỉnh Quảng Bình

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Phí thu qua trạm BOT không phải để bù cho phần thiếu của Quỹ bảo trì đường bộ mà hoàn vốn cho nhà đầu tư để bảo trì dự án BOT. Mà Quỹ bảo trì đường bộ là chỉ để bảo trì cho quốc lộ do nhà nước đầu tư. Và hiện nay, Quỹ bảo trì đường bộ hằng năm thu trên đầu phương tiện chỉ chiếm 25%, ngân sách Nhà nước bù mỗi năm khoảng 25%. Như vậy vẫn thiếu 50% nhưng không phải lấy từ phí thu các trạm BOT.

PV: Cũng liên quan đến vấn đề thu phí, một số người dân có hỏi: Tôi đi qua Quảng Bình thấy đang xây một trạm thu phí BOT mới, trong khi cách đó chưa đầy 20 km, đã có trạm thu phí Đèo Ngang rồi. Tôi được biết Bộ Giao thông vận tải đang rà soát để xử lý các trạm thu phí cách nhau dưới 70 km. Nhưng tôi băn khoăn là tại sao các trạm thu phí cũ gần nhau chưa xử lý xong mà đã mọc lên trạm thu phí mới. Xin hỏi Bộ trưởng tại sao lại có hiện tượng như vậy?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Trước hết chúng ta phải khẳng định các trạm thu phí phải đặt đúng theo luật pháp quy định, nếu đặt trên quốc lộ phải đạt được thỏa thuận với Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố. Còn đối với trạm thu phí tại địa phương phải có sự đồng ý của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, hiện nay có sự thay đổi của chính sách, nên một số trạm thu phí trước đây do vấn đề lịch sử cần phải thay đổi. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ thì Bộ Giao thông Vận tải đang rà soát sẽ xóa bỏ một số trạm thu phí không phù hợp. Đối với trạm Đèo Ngang, hiện nay chúng tôi đang đàm phán với nhà đầu tư để cố gắng đến đầu năm 2016 dẹp bỏ để đảm bảo đúng quy định hiện hành của Nhà nước.

PV:Thưa Bộ trưởng, thực tế là mỗi con đường cao tốc được xây dựng theo hình thức BOT thường tốn hàng nghìn tỷ đồng nên phí người dân phải đóng là không nhỏ, đơn cử như phí đi cao tốc Nội Bài – Lào Cai lên đến 1,2 triệu đồng. Xin hỏi Bộ trưởng có tính được các hiệu quả kinh tế mà các cao tốc này mang lại cho người dân hay không?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Mỗi dự án chúng tôi làm đều tính tới hiệu quả tài chính. Thực tế dự án cao tốc Nội Bài – Lào Cai đã rút ngắn một nửa thời gian, chi phí xăng dầu, khấu hao, sửa chữa giảm 30%; Giúp cho sức khỏe lái xe, hành khách tốt hơn, an toàn giao thông cũng được đảm bảo, rồi sản phẩm của người dân tại các địa phương cũng được tiêu thụ nhanh hơn. Tóm lại đều mang lại lợi ích cho người dân cũng như doanh nghiệp. Khi chúng tôi tổ chức hội thảo, các cơ quan đơn vị liên quan đều đánh giá cao hiệu quả đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai mang lại. Thực tế là hầu như các loại xe nếu không cần bám sát tuyến đường cũ nữa thì đều đi cao tốc, đấy chính là hiệu quả kinh tế quyết định sự lựa chọn của người dân. Rõ ràng đây cũng là cuộc cách mạng đối với các địa phương vì rút thời gian di chuyển từ các địa phương về Hà Nội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

PV: Câu hỏi của một bác cựu chiến binh cho biết: Tôi nghe nói Bộ Giao thông Vận tải đang trình Chính phủ chủ trương được bán sân bay Phú Quốc. Việc bán một công trình giao thông chiến lược như sân bay cho tư nhân là điều chưa từng có tiền lệ ở nước ta từ trước đến giờ. Tôi rất băn khoăn là bán cho tư nhân thì có ảnh hưởng đến vấn đề an ninh - quốc phòng hay không?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Đây không phải bán sân bay mà đây là hình thức “nhượng quyền khai thác” trong một thời gian nhất định đã được quy định trong luật và các văn bản hướng dẫn. Việc nhượng quyền phải lấy mục tiêu đảm bảo an ninh - quốc phòng làm tiêu chí quyết định. Vì vậy, việc chuyển nhượng chỉ được tiến hành đối với quyền khai thác hạ tầng cảng hàng không. Riêng quyền sử dụng đất và các nhiệm vụ của các cơ quan quản lý nhà nước thì không chuyển giao cho các nhà đầu tư mới. Các hạng mục hạ tầng kết cấu hàng không sử dụng chung giữa quân sự và dân sự hoặc có vai trò quan trọng cũng sẽ không chuyển nhượng. Tất cả nội dung liên quan đến quản lý nhà nước như quản lý bầu trời, máy bay đi - máy bay đến, việc quản lý an ninh an toàn hàng không liên quan đến tìm kiếm cứu nạn cứu hộ, đảm bảo khẩn nguy… đều gắn với với an ninh - quốc phòng.

Trên thế giới và khu vực, các nước đã thực hiện việc chuyển nhượng này từ lâu, tuy nhiên đối với nước ta, đây là việc mới. Do đó, Bộ Giao thông Vận tải đã trình Chính phủ cho phép làm thí điểm việc này. Đây là việc thực hiện đúng chủ trương của Đảng theo Nghị quyết 13-NQ/TW, đó là phát triển nhanh kết cấu hạ tầng giao thông vận tải nói chung, trong đó có hạ tầng hàng không. Nhưng vì là vấn đề mới, nhạy cảm nên phải làm hết sức thận trọng, làm thí điểm có tổng kết đánh giá, khi nào có kết quả rồi mới tiến hành nhân rộng. Việc thực hiện này sẽ có lộ trình, đảm bảo được vai trò quản lý của nhà nước; đảm bảo an ninh, an toàn hàng không.

PV: Cũng liên quan đến sân bay Phú Quốc, một số doanh nhân gửi thư về chuyên mục chia sẻ: Tôi thường xuyên bay tuyến Hà Nội – Phú Quốc và ngược lại. Nếu sau này, sân bay này được bán cho tư nhân thì liệu họ có tự ý nâng giá dịch vụ vô tội vạ với các hãng hàng không, để rồi các hãng hàng không lại tăng phí lên hành khách hay không, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Như tôi đã nói, việc quản lý nhà nước không có sự thay đổi dù đó là nhà đầu tư này hay nhà đầu tư khác. Toàn bộ vấn đề giá cả, nhà nước vẫn quản lý theo quy định của Bộ Tài chính, quản lý theo khung giá dịch vụ hàng không và phí hàng không. Nhà đầu tư được nhượng quyền khai thác Cảng hàng không Phú Quốc trong một thời gian nhất định sẽ phải trả lại cho nhà nước và giá cả phải được thực hiện theo đúng quy định của Bộ Tài chính. Nhà đầu tư không được tự ý nâng giá, và giá trị chuyển nhượng đó cũng phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền định giá. Nếu có nhiều nhà đầu tư thì phải tổ chức đấu giá công khai, minh bạch để đảm bảo tránh thất thoát tài sản nhà nước. Nhìn chung, sự chuyển nhượng này không dẫn đến sự độc quyền, không dẫn đến khả năng một nhà đầu tư có quyền chi phối để nâng giá dịch vụ hàng không và phí hàng không.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Theo Mạnh Hùng

Đảng Cộng sản Việt Nam
MỚI NHẤT
Tài xế xe khách có nguy cơ hỏng mắt vì bị phục kích ném đá tơi bời
Tài xế xe khách có nguy cơ hỏng mắt vì bị phục kích ném đá tơi bời

(Dân trí) - Khi đang lưu thông trên QL 14 đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Đắk Nông, chiếc xe khách giường nằm bị khoảng 10 đối tượng cả nam lẫn nữ ném đá khiến tài xế xe bị đá văng vào mắt, 4 hành khách bị thương.

Thứ hai, 29/06/2015 - 03:00

6 tháng, 23 tàu cá Quảng Ngãi bị Trung Quốc tấn công
6 tháng, 23 tàu cá Quảng Ngãi bị Trung Quốc tấn công

(Dân trí) - 6 tháng qua, đã có 34 tàu với 430 ngư dân Quảng Ngãi bị xua đuổi trên vùng biển, trong đó có 23 tàu của ngư dân bị Trung Quốc tấn công, gây thiệt hại đến vật chất, tinh thần của bà con.

Thứ hai, 29/06/2015 - 02:09

Chủ tịch nước: “Bỏ áo mũ cân đai thì là dân thôi mà”
Chủ tịch nước: “Bỏ áo mũ cân đai thì là dân thôi mà”

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dành nhiều thời gian nói về việc đại biểu Quốc hội có hay không khoảng cách với cử tri. Chủ tịch nước khẳng định: “Mình cũng là dân chứ có gì đâu. Bỏ áo mũ cân đai thì là dân thôi mà. Có gì đâu mà xa cách”.

Thứ hai, 29/06/2015 - 01:39

Thí sinh thi THPT Quốc gia trong nắng nóng 39 độ C
Thí sinh thi THPT Quốc gia trong nắng nóng 39 độ C

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia 2015 (từ 30/6 đến 4/7), thời tiết miền Bắc và miền Trung tiếp tục hứng nắng nóng, với nền nhiệt phổ biến từ 37-39 độ C.

Thứ hai, 29/06/2015 - 12:54

Tàu chở 10 ngư dân bị hỏng máy, trôi tự do trên biển
Tàu chở 10 ngư dân bị hỏng máy, trôi tự do trên biển

(Dân trí) - Đang hoạt động đánh bắt thủy sản trên vùng biển cách bờ biển Nha Trang 173 hải lý về phí Đông, tàu cá cùng 10 ngư dân tỉnh Bình Định bị hỏng máy, thả trôi tự do trong điều kiện gió cấp 4.

Thứ hai, 29/06/2015 - 12:15

Hà Nội: Bàng hoàng phát hiện thi thể cô gái trẻ dưới hồ
Hà Nội: Bàng hoàng phát hiện thi thể cô gái trẻ dưới hồ

(Dân trí) - Người dân đang đi tập thể dục thì bàng hoàng phát hiện thi thể 1 cô gái trẻ nổi trên mặt hồ.

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:48

Bộ trưởng Thăng giải đáp băn khoăn “phí chồng phí đường bộ”
Bộ trưởng Thăng giải đáp băn khoăn “phí chồng phí đường bộ”

(Dân trí) - Khi vừa phải đóng phí sử dụng đường bộ, vừa phải đóng phí khi đi qua các trạm thu phí BOT, nhiều người dân đặt câu hỏi có hay không chuyện “phí chồng phí”? Người đứng đầu ngành GTVT đã trả lời về vấn đề này.

Thứ hai, 29/06/2015 - 09:52

Phận bọt bèo bên dòng sông Hàn
Phận bọt bèo bên dòng sông Hàn

Rồi không đợi tôi đồng ý, cô đưa tay bóp bóp vào… đùi tôi! Ở phía đối diện, cô "phỏng ống bô" ngả hẳn vào người Kha. Cứ mỗi lần mời bia, cô lại bưng ly lên, cụng cái cốp rồi đưa ly bia đến tận miệng Kha. Do mặt bàn chắn ngang nên tôi chẳng biết hai bàn tay của ông bạn tôi đang nằm ở đâu, bận rộn đến nỗi nào mà ly bia cũng cầm không nổi!

Thứ hai, 29/06/2015 - 09:02

Việt Nam - Israel: Năm 2015 nỗ lực nâng kim ngạch hai nước lên 2 tỉ USD
Việt Nam - Israel: Năm 2015 nỗ lực nâng kim ngạch hai nước lên 2 tỉ USD

(Dân trí) - Từ ngày 27/6 đến 2/7, Đoàn công tác cấp cao Ban Kinh tế Trung ương do ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm Trưởng đoàn có chuyến thăm và làm việc tại Israel.

Thứ hai, 29/06/2015 - 09:02

Bộ trưởng GTVT: “Đường hằn lún, nhà đầu tư phải bỏ tiền ra sửa chữa”
Bộ trưởng GTVT: “Đường hằn lún, nhà đầu tư phải bỏ tiền ra sửa chữa”

(Dân trí) - Tình trạng đường vừa làm xong đã bị hằn lún là một trong những vấn đề “nóng” được đề cập tới trong chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời tối 28/6. Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng khẳng định, đề xảy ra hằn lún thì nhà đầu tư, nhà thầu phải bỏ tiền ra sửa chữa.

Thứ hai, 29/06/2015 - 08:49

Người mẹ nghèo nhận nuôi 7 trẻ mồ côi
Người mẹ nghèo nhận nuôi 7 trẻ mồ côi

(Dân trí) - Đến khu kinh tế mới Lâm Hà (Lâm Đồng) nhắc đến mẹ K’Hiếu, ai cũng biết - môt người phụ nữ “ít cái chữ” nhưng lại là người tiên phong xóa bỏ nhiều hủ tục. Đặc biệt, bà được biết đến về lòng nhân ái khi đỡ đầu cho 7 trẻ mồ côi.

Thứ hai, 29/06/2015 - 08:25

Hà Nội: Phát hiện người đàn ông tử vong trên vô lăng ô tô
Hà Nội: Phát hiện người đàn ông tử vong trên vô lăng ô tô

Gọi nhiều lần song không thấy người đàn ông gục trên vô lăng chiếc ô tô Ford 5 chỗ đỗ gần chùa Vạn Niên (Hà Nội) hồi đáp, đến khi lực lượng chức năng kiểm tra mới biết người này đã tử vong.

Thứ hai, 29/06/2015 - 08:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng trăm bộ hồ sơ chính sách bị cán bộ "ngâm" trong... tủ
Hàng trăm bộ hồ sơ chính sách bị cán bộ "ngâm" trong... tủ

(Dân trí) - Khi một số quy định của Nghị định 74/NĐ-CP về chính sách sắp hết hiệu lực, nhiều người dân xã Hòa Hải đã kéo lên huyện vì không được nhận tiền. Sau khi kiểm tra, lãnh đạo huyện cũng như người dân “tá hỏa” khi phát hiện tất cả các bộ hồ sơ vẫn đang bị “ngâm” tại xã.

Thứ hai, 29/06/2015 - 07:52

Ô tô 7 chỗ “đại náo”, ủi 1 ô tô, 2 xe máy
Ô tô 7 chỗ “đại náo”, ủi 1 ô tô, 2 xe máy

(Dân trí) - Xe ô tô 7 chỗ lao qua bên trái đường, đâm vào xe ô tô 4 chỗ đang đậu bên đường, sau đó va quệt với 2 xe máy khác mới dừng hẳn. 3 người bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Thứ hai, 29/06/2015 - 07:15

Xe quá tải "băm nát" quốc lộ
Xe quá tải "băm nát" quốc lộ

(Dân trí) - Tình trạng xe quá khổ, quá tải chở vật liệu xây dựng vẫn chưa được loại bỏ hẳn khiến quốc lộ 12C đi qua địa bàn huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang tiếp tục bị "băm nát", ảnh hưởng đến sự an toàn của người tham gia giao thông.

Thứ hai, 29/06/2015 - 06:49

Ngã xuống cống nước, thiếu nữ 16 tuổi tử vong
Ngã xuống cống nước, thiếu nữ 16 tuổi tử vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra vào chiều ngày 28/6 tại khu vực cống cầu Quay (thuộc xã An Sơn, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương). Nạn nhân tử vong là em Đặng Thị Bích V. (16 tuổi, quê Bình Thuận).

Thứ hai, 29/06/2015 - 06:30

Vay gần 900 triệu USD xây 4 nhà máy xử lý nước thải
Vay gần 900 triệu USD xây 4 nhà máy xử lý nước thải

(Dân trí) - Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM vừa đề xuất thành phố vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) gần 900 triệu USD để xây dựng 4 nhà máy xử lý nước thải.

Thứ hai, 29/06/2015 - 03:28

"Mổ phanh" nhiều sai phạm tại các khu đô thị ở Hà Nội
"Mổ phanh" nhiều sai phạm tại các khu đô thị ở Hà Nội

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa phát hiện hàng loạt sai phạm tại các dự án xây dựng khu đô thị ở Hà Nội do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) triển khai thực hiện.

Thứ hai, 29/06/2015 - 12:43

Hà Nội: Xe du lịch bốc cháy trơ khung trên cao tốc
Hà Nội: Xe du lịch bốc cháy trơ khung trên cao tốc

(Dân trí) - Dù được phát hiện kịp thời nhưng do bốc cháy giữa đường cao tốc (Pháp Vân - Cầu Giẽ), không có các phương tiện chữa cháy, chiếc xe du lịch 12 chỗ đã bị ngọn lửa thiêu rụi.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:29

Thông xe tuyến đường huyết mạch của Tây Nguyên
Thông xe tuyến đường huyết mạch của Tây Nguyên

(Dân trí) - Sáng ngày 28/6, Bộ Giao thông vận tải cùng cùng Công ty CP tập đoàn Đức Long Gia Lai đã tổ chức lễ thông xe dự án đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Gia Lai.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:27

Container phanh gấp, đầu xe văng xuống đường
Container phanh gấp, đầu xe văng xuống đường

(Dân trí) - Do chiếc xe ba gác vượt đèn đỏ, tài xế xe container buộc phải phanh gấp khiến 10 bó sắt phía sau rơ móoc lao tới trước, đẩy cabin xe úp xuống mặt đường, tài xế và lơ xe lúc này bị mắc kẹt trong cabin.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:05

10 luật có hiệu lực từ 1/7 sẽ phải “chờ” 54 văn bản quy định chi tiết
10 luật có hiệu lực từ 1/7 sẽ phải “chờ” 54 văn bản quy định chi tiết

(Dân trí) - Bộ Tư pháp cho biết 54 văn bản quy định chi tiết thi hành 10 luật có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2015, trong đó có 22 nghị định, quyết định theo kế hoạch phải trình Chính phủ, Thủ tướng trong tháng 5/2015 nhưng đến nay vẫn chưa trình.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 07:21

Vợ ông Chấn: “Có ai dám để chồng đi tù oan 10 năm rồi nhận chục tỷ?”
Vợ ông Chấn: “Có ai dám để chồng đi tù oan 10 năm rồi nhận chục tỷ?”

Số tiền gia đình ông Chấn được đền bù sau vụ án oan không phải là nhỏ. Tuy nhiên, thay vì vui mừng như nhiều người vẫn nghĩ, vợ ông Chấn bày tỏ nỗi xót xa, bởi số tiền đó không thể bù đắp cho những tủi nhục...

Chủ nhật, 28/06/2015 - 04:01

Hà Nội: Nhân viên quán bia bị điện giật tử vong trong hầm lạnh
Hà Nội: Nhân viên quán bia bị điện giật tử vong trong hầm lạnh

(Dân trí) - Trong lúc đưa bia vào hầm lạnh bảo quản, do điện bị rò rỉ, anh C. bị điện giật, tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 03:04