1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Tây Ninh:

Bộ trưởng Bộ Công an gửi lời thăm viếng chiến sĩ PCCC hy sinh khi đang làm nhiệm vụ

(Dân trí) - Khi cùng các đồng đội thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Tây Ninh lặn xuống kênh tìm kiếm người dân bị mất tích dưới lòng kênh, hạ sĩ Trần Văn Lành đã gặp nạn và hy sinh.

Ngày 29/8, nhiều cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Tây Ninh đã đến viếng đám tang của hạ sĩ Trần Văn Lành (26 tuổi, ngụ xã Phước Đông, huyện Gò Dầu, Tây Ninh). Hạ sĩ Trần Văn Lành là chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Tây Ninh, hy sinh khi làm nhiệm vụ tìm kiếm người mất tích dưới lòng kênh Đông, thuộc địa bàn ấp Thuận Lợi và ấp Bến Kinh, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng.

Bộ trưởng Bộ Công an gửi lời thăm viếng chiến sĩ PCCC hy sinh khi đang làm nhiệm vụ - 1
Di ảnh Hạ sĩ Trần Văn Lành

Thông tin ban đầu, khoảng 6h ngày 27/8, người dân phát hiện mép trong lòng kênh Đông, thuộc ấp Thuận Lợi và ấp Bến Kinh, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng có 1 xe đạp nhưng không có người nên trình báo cho Công an xã Đôn Thuận (huyện Trảng Bàng).

Qua xác minh, công an xác định xe đạp trên của ông Trần Văn Mượt (sinh năm 1953, ngụ xã Đôn Thuận). Người nhà ông Mượt cho biết, ông Mượt ra khỏi nhà từ chiều 26/8 nhưng không thấy về nên nhiều khả năng ông Mượt bị nạn dưới lòng kênh Đông.

Ngay sau đó, Công an huyện Trảng Bàng đề nghị Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an Tây Ninh hỗ trợ lực lượng tham gia cứu hộ. Đơn vị này đã cử 23 chiến sĩ tham gia tìm kiếm ông Mượt. Đến khoảng 13h ngày cùng ngày, nhóm 5 người trong đó có anh Trần Văn Lành đã xuống lòng kênh Đông tham gia tìm kiếm nạn nhân.

Khoảng 35 phút sau, nhóm thợ lặn bơi lên mặt nước, riêng anh Lành không thấy lên nên các thành viên tiếp tục lặn xuống tìm anh Lành. Đến 14h30 cùng ngày, đội thợ lặn đã tìm được anh Lành đưa lên bờ đồng thời chuyển đến Trung tâm y tế huyện Gò Dầu cấp cứu nhưng anh Lành đã tử vong.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an, đã gửi thư thăm hỏi gia đình chiến sĩ Trần Văn Lành. Trong thư viết: “Hạ sĩ Trần Văn Lành đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tìm kiếm, cứu người dân mất tích dưới lòng kênh Đông, nhận được sự tri ân và thương tiếc của nhân dân, đồng chí, đồng đội. Sự hy sinh của đồng chí hạ sĩ Trần Văn Lành đã thể hiện tinh thần, phẩm chất của người chiến sỹ công an nhân dân – vì nước quên thân, vì dân quên mình, nhưng cũng là tổn thất lớn của Công an Tây Ninh và gia đình đồng chí”.

Mặc dùng đã 2 ngày trôi qua nhưng hiện giờ những đồng đội của hạ sĩ Lành vẫn còn ngỡ ngàng vì không thể tin là Lành đã ra đi vĩnh viễn. Hạ sĩ Phan Hoàng Tú, đồng đội sát cánh với Lành trong nhiều nhiệm vụ đã xúc động chia sẽ: “Thường ngày, Lành hiền lắm, ngoài giờ tập luyện và tham gia chơi thể thao ở đơn vị thì Lành chỉ nói chuyện điện thoại với mẹ và bạn gái ở quê nhà”.

Trung tá Nguyễn Thanh Hòa, phó đội trưởng đội Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an Tây Ninh, bùi ngùi cho biết: “Mới tuần trước đây, chúng tôi cùng nhau tham gia đóng lại cảnh cứu hộ trên núi Bà Đen làm phóng sự về lực lượng cứu nạn cứu hộ của đơn vị. Lúc đó, Lành làm nhiệm vụ hậu cần phía sau nhưng rất siêng năng phụ giúp mọi người mang đủ thứ vật dụng, trang thiết bị… Ai có ngờ đâu, phóng sự chưa mang dự thi thì cậu ấy đã vĩnh viễn ra đi!”.

Còn mẹ của hạ sĩ Lành, bà Ngô Thị Kẻo (52 tuổi) nói trong nước mắt: “Trước lúc hay tin dữ, Lành có điện thoại về cho biết là đang đi vớt người đuối nước ở kênh Đông gần nhà mình. Tôi còn dặn dò con trai đi làm phải cẩn thận, an toàn!”.

Bà cũng cho biết, ngày hôm ấy chị hai của Lành sắp sanh ở TPHCM nên Lành kêu xe để mẹ đi xuống thăm chị. Hơn 1 giờ sau, khi bà đi gần đến chỗ con gái thì nhận hung tin, bà tức tốc quay về nhà. Bà không thể tin điều đó là sự thật và cũng không thể ngờ được rằng ngày bà đón con trai mình về là hòm gỗ phủ cờ.

Theo các đồng đội, hạ sĩ Trần Văn Lành là một chiến sĩ rất hăng hái, tích cực trong công tác chữa cháy, lặn tìm nạn nhân trong các vụ chết đuối và được Ban giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc. Hiện Công an tỉnh Tây Ninh đang làm thủ tục trình Bộ Công an xem xét công nhận liệt sĩ đối với hạ sỹ Trần Văn Lành.

Thông tin từ gia đình cho biết, lễ truy điệu, động quan linh cửu hạ sĩ Trần Văn Lành sẽ bắt đầu vào lúc 12h ngày 30/8. Sau đó an táng tại nghĩa địa Đồng Mật Cật, xã Phước Đông, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh.

Sơn Nhung