1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Bộ Tài nguyên và Môi trường không ém thông tin nguyên nhân cá chết

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Linh Ngọc- Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tại cuộc họp báo về Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam chiều nay, 25/5.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc (Ảnh: Bộ TNMT)
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc (Ảnh: Bộ TNMT)

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí xung quanh việc Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (diễn ra từ ngày 1-8/6) không nhắc tới việc làm sạch môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế) vốn đang được dư luận cả nước quan tâm, dõi theo sau sự kiện cá chết hàng loạt, ông Vũ Sĩ Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo cho biết, Tuần lễ chỉ tổ chức hai hoạt động chính, còn các hoạt động khác đã được Bộ gửi công văn yêu cầu các địa phương tổ chức trong 1 tháng nay.

Ông Tuấn khẳng định, Tuần lễ Biển và Đảo có nhiều hoạt động với mong muốn đạt được nhiều mục tiêu tuyên truyền, quảng bá để nâng cao nhận thức của người dân, cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường, trong đó có môi trường biển đảo và vấn đề cá chết. Tuy nhiên ngày mùng 8/6 tới sẽ chỉ tổ chức lễ mít tinh diễn ra trong 1 tiếng đồng hồ nên sẽ phải lồng ghép các nội dung trong các bài phát biểu.

“Đây không phải hội nghị chuyên đề, chỉ diễn ra ngắn thế nên không thể nêu ra được. Việc tuyên truyền, làm sạch môi trường thì không chỉ của 4 tỉnh miền Trung mà sẽ có chương trình làm sạch biển cho cả 28 tỉnh”- ông Tuấn nói.

Trước những câu hỏi của báo chí về việc chưa công bố nguyên nhân dẫn tới chuyện cá chết hàng loạt vừa qua, ông Hoàng Văn Thức - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) - Trưởng đoàn thanh tra khu kinh tế Vũng Áng, thừa nhận: “Chúng tôi biết báo chí rất quan tâm tới sự cố môi trường ở miền Trung vừa rồi. Các cơ quan quản lý nhà nước, các bộ ngành, địa phương và các nhà khoa học trong, ngoài nước, các viện, các trường đang khẩn trương nỗ lực để trong thời gian sớm nhất tìm ra giải pháp, thông tin tới báo giới và toàn thể Nhân dân”.

Theo ông Thức, khi có kết luận cuối cùng, Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc Chính phủ sẽ có thông tin chính thức.

“Mong báo chí hết sức thông cảm”- ông nói.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc thẳng thắn: “Bộ Tài nguyên và Môi trường được Chính phủ phân công thông tin về nguyên nhân cá chết và chúng tôi không ém thông tin. Có thông tin tới đâu chúng tôi sẽ thông báo tới đó. Trong những ngày này, chúng tôi rất mong các cơ quan báo chí cùng với chúng tôi làm công tác tuyên truyền cho người dân, biển là hành tinh rất xanh, biển có khỏe thì chúng ta mới khỏe. Cần tập trung để tuyên truyền về Tuần lễ Biển và Hải đảo mang tầm vóc, ngoài vấn đề phát triển kinh tế biển, bảo vệ môi trường, an ninh quốc phòng là những nội dung trọng tâm trong tuần lễ này”.

Ông Ngọc đưa ra hình ảnh: “Chúng ta ra biển thấy rất mênh mông. Nếu đi trên máy bay nhìn xuống thì tàu sân bay của Mỹ cũng như một cái lá. Sự sống trên biển cũng rất mong manh. Nguyên nhân cá chết có rất nhiều nguyên nhân. Phải xác định xem là nguyên nhân tự nhiên hay nhân tạo, có hay không ?. Đây là giai đoạn gần cuối cùng để các nhà khoa học trong và ngoài nước xác định cá chết vì sao”.

Ông Ngọc cho biết đến giờ vẫn chưa thống nhất, chưa xác định được cá chết vì lý do gì nên chưa thể nói được vì đâu. “Đến thời điểm này các nhà khoa học Việt Nam và thế giới đang làm rõ, đang tham vấn. Sau khi xác định nguyên nhân cá chết vì đâu mới làm rõ cá chết vì cái gì, tại đâu ?. Nếu vì độc tố thì là cái gì, nếu vì tự nhiên thì áp lực, động đất hay cái gì ?. Đang tham vấn trong giai đoạn cuối cùng. Khi có thông tin cuối cùng chúng tôi sẽ thông báo cho Nhân dân và các cơ quan báo đài”- Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nói.

Thứ trưởng Ngọc khẳng định, các quy định của pháp luật hiện hành không cấm các nhà khoa học tư nhân vào cuộc nghiên cứu, nhưng mọi kết luận đưa ra phải có chứng cứ khoa học rõ ràng.

Ông Hoàng Văn Thức trả lời câu hỏi của PV Dân trí (Ảnh: Thế Kha)
Ông Hoàng Văn Thức trả lời câu hỏi của PV Dân trí (Ảnh: Thế Kha)

Trả lời PV Dân trí về kết quả quan trắc nước biển 4 tỉnh miền Trung đến nay đã đi tới kết luận cuối cùng và kết quả như thế nào, ông Hoàng Văn Thức khẳng định, hàng ngày website của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng cục Môi trường đều thông tin cập nhật về chất lượng nước biển ven bờ tại bãi tắm 4 tỉnh miền Trung. Kết quả đó được các trung tâm quan trắc của Tổng cục Môi trường và các Sở Tài nguyên và Môi trường của 4 tỉnh lấy mẫu và phân tích.

“Việc công bố kết quả quan trắc được thực hiện từ ngày 29/4 và đến nay có thể khẳng định chất lượng nước bãi tắm của 4 tỉnh là ổn định, đạt trong giới hạn cho phép về chất lượng bãi tắm ven bờ, nằm trong tiêu chuẩn. Ngay sau khi có sự cố, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn hướng dẫn 4 tỉnh thu gom lượng cá chết, làm sạch vệ sinh bờ biển, ven biển. Theo báo cáo của các Sở Tài nguyên và Môi trường đến nay công việc này liên tục diễn ra và rất tốt”- ông Thức nói.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, năm 2009, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 8/6 hằng năm là Ngày Đại dương thế giới. Việt Nam là một trong số 9 quốc gia đầu tiên tổ chức sự kiện chào mừng Ngày Đại dương Thế giới vào tháng 6/2009.

Năm 2016, chủ đề của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam được Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn là “Vì một hành tinh xanh”. Tỉnh Nam Định được lựa chọn là nơi tổ chức các sự kiện chính của Tuần lễ từ 6-8/6. Tuần lễ được tổ chức ở quy mô cấp quốc gia với việc tham gia hưởng ứng của các bộ ngành, đoàn thể, các địa phương ven biển.

Trong tuần lễ này, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Nam Định chủ trì, phối hợp tổ chức một số hoạt động chính như: Chương trình Mít tinh quốc gia kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2016 vào ngày 8/6 tại khu du lịch biển Thịnh Long (Hải Hậu, Nam Định); Lễ ra quân lực lượng thanh niên tình nguyện làm sạch môi trường bãi biển và diễu hành xe đạp hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo năm 2016.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2016 nhằm góp phần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của biển, hải đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tôn vinh những giá trị của đại dương đối với sự sống của nhân loại, tính cấp thiết của việc bảo vệ đại dương đối với sự sống của nhân loại.

Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động của ngành tài nguyên và môi trường để tham gia các phong trào thi đua yêu nước, lòng tự hào dân tộc, bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên, môi trường biển, hải đảo; góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một quốc gia mạnh về biển...

Thế Kha