Bộ Tài nguyên và Môi trường không ém thông tin nguyên nhân cá chết

Dân trí Đó là khẳng định của ông Nguyễn Linh Ngọc- Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tại cuộc họp báo về Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam chiều nay, 25/5.
>>Đã đủ cơ sở để có được câu trả lời về nguyên nhân cá chết

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc (Ảnh: Bộ TNMT)
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc (Ảnh: Bộ TNMT)

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí xung quanh việc Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (diễn ra từ ngày 1-8/6) không nhắc tới việc làm sạch môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế) vốn đang được dư luận cả nước quan tâm, dõi theo sau sự kiện cá chết hàng loạt, ông Vũ Sĩ Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo cho biết, Tuần lễ chỉ tổ chức hai hoạt động chính, còn các hoạt động khác đã được Bộ gửi công văn yêu cầu các địa phương tổ chức trong 1 tháng nay.

Ông Tuấn khẳng định, Tuần lễ Biển và Đảo có nhiều hoạt động với mong muốn đạt được nhiều mục tiêu tuyên truyền, quảng bá để nâng cao nhận thức của người dân, cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường, trong đó có môi trường biển đảo và vấn đề cá chết. Tuy nhiên ngày mùng 8/6 tới sẽ chỉ tổ chức lễ mít tinh diễn ra trong 1 tiếng đồng hồ nên sẽ phải lồng ghép các nội dung trong các bài phát biểu.

“Đây không phải hội nghị chuyên đề, chỉ diễn ra ngắn thế nên không thể nêu ra được. Việc tuyên truyền, làm sạch môi trường thì không chỉ của 4 tỉnh miền Trung mà sẽ có chương trình làm sạch biển cho cả 28 tỉnh”- ông Tuấn nói.

Trước những câu hỏi của báo chí về việc chưa công bố nguyên nhân dẫn tới chuyện cá chết hàng loạt vừa qua, ông Hoàng Văn Thức - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) - Trưởng đoàn thanh tra khu kinh tế Vũng Áng, thừa nhận: “Chúng tôi biết báo chí rất quan tâm tới sự cố môi trường ở miền Trung vừa rồi. Các cơ quan quản lý nhà nước, các bộ ngành, địa phương và các nhà khoa học trong, ngoài nước, các viện, các trường đang khẩn trương nỗ lực để trong thời gian sớm nhất tìm ra giải pháp, thông tin tới báo giới và toàn thể Nhân dân”.

Theo ông Thức, khi có kết luận cuối cùng, Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc Chính phủ sẽ có thông tin chính thức.

“Mong báo chí hết sức thông cảm”- ông nói.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc thẳng thắn: “Bộ Tài nguyên và Môi trường được Chính phủ phân công thông tin về nguyên nhân cá chết và chúng tôi không ém thông tin. Có thông tin tới đâu chúng tôi sẽ thông báo tới đó. Trong những ngày này, chúng tôi rất mong các cơ quan báo chí cùng với chúng tôi làm công tác tuyên truyền cho người dân, biển là hành tinh rất xanh, biển có khỏe thì chúng ta mới khỏe. Cần tập trung để tuyên truyền về Tuần lễ Biển và Hải đảo mang tầm vóc, ngoài vấn đề phát triển kinh tế biển, bảo vệ môi trường, an ninh quốc phòng là những nội dung trọng tâm trong tuần lễ này”.

Ông Ngọc đưa ra hình ảnh: “Chúng ta ra biển thấy rất mênh mông. Nếu đi trên máy bay nhìn xuống thì tàu sân bay của Mỹ cũng như một cái lá. Sự sống trên biển cũng rất mong manh. Nguyên nhân cá chết có rất nhiều nguyên nhân. Phải xác định xem là nguyên nhân tự nhiên hay nhân tạo, có hay không ?. Đây là giai đoạn gần cuối cùng để các nhà khoa học trong và ngoài nước xác định cá chết vì sao”.

Ông Ngọc cho biết đến giờ vẫn chưa thống nhất, chưa xác định được cá chết vì lý do gì nên chưa thể nói được vì đâu. “Đến thời điểm này các nhà khoa học Việt Nam và thế giới đang làm rõ, đang tham vấn. Sau khi xác định nguyên nhân cá chết vì đâu mới làm rõ cá chết vì cái gì, tại đâu ?. Nếu vì độc tố thì là cái gì, nếu vì tự nhiên thì áp lực, động đất hay cái gì ?. Đang tham vấn trong giai đoạn cuối cùng. Khi có thông tin cuối cùng chúng tôi sẽ thông báo cho Nhân dân và các cơ quan báo đài”- Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nói.

Thứ trưởng Ngọc khẳng định, các quy định của pháp luật hiện hành không cấm các nhà khoa học tư nhân vào cuộc nghiên cứu, nhưng mọi kết luận đưa ra phải có chứng cứ khoa học rõ ràng.

Ông Hoàng Văn Thức trả lời câu hỏi của PV Dân trí (Ảnh: Thế Kha)
Ông Hoàng Văn Thức trả lời câu hỏi của PV Dân trí (Ảnh: Thế Kha)

Trả lời PV Dân trí về kết quả quan trắc nước biển 4 tỉnh miền Trung đến nay đã đi tới kết luận cuối cùng và kết quả như thế nào, ông Hoàng Văn Thức khẳng định, hàng ngày website của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng cục Môi trường đều thông tin cập nhật về chất lượng nước biển ven bờ tại bãi tắm 4 tỉnh miền Trung. Kết quả đó được các trung tâm quan trắc của Tổng cục Môi trường và các Sở Tài nguyên và Môi trường của 4 tỉnh lấy mẫu và phân tích.

“Việc công bố kết quả quan trắc được thực hiện từ ngày 29/4 và đến nay có thể khẳng định chất lượng nước bãi tắm của 4 tỉnh là ổn định, đạt trong giới hạn cho phép về chất lượng bãi tắm ven bờ, nằm trong tiêu chuẩn. Ngay sau khi có sự cố, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn hướng dẫn 4 tỉnh thu gom lượng cá chết, làm sạch vệ sinh bờ biển, ven biển. Theo báo cáo của các Sở Tài nguyên và Môi trường đến nay công việc này liên tục diễn ra và rất tốt”- ông Thức nói.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, năm 2009, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 8/6 hằng năm là Ngày Đại dương thế giới. Việt Nam là một trong số 9 quốc gia đầu tiên tổ chức sự kiện chào mừng Ngày Đại dương Thế giới vào tháng 6/2009.

Năm 2016, chủ đề của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam được Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn là “Vì một hành tinh xanh”. Tỉnh Nam Định được lựa chọn là nơi tổ chức các sự kiện chính của Tuần lễ từ 6-8/6. Tuần lễ được tổ chức ở quy mô cấp quốc gia với việc tham gia hưởng ứng của các bộ ngành, đoàn thể, các địa phương ven biển.

Trong tuần lễ này, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Nam Định chủ trì, phối hợp tổ chức một số hoạt động chính như: Chương trình Mít tinh quốc gia kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2016 vào ngày 8/6 tại khu du lịch biển Thịnh Long (Hải Hậu, Nam Định); Lễ ra quân lực lượng thanh niên tình nguyện làm sạch môi trường bãi biển và diễu hành xe đạp hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo năm 2016.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2016 nhằm góp phần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của biển, hải đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tôn vinh những giá trị của đại dương đối với sự sống của nhân loại, tính cấp thiết của việc bảo vệ đại dương đối với sự sống của nhân loại.

Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động của ngành tài nguyên và môi trường để tham gia các phong trào thi đua yêu nước, lòng tự hào dân tộc, bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên, môi trường biển, hải đảo; góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một quốc gia mạnh về biển...

Thế Kha

MỚI NHẤT
Rà soát việc xây trung tâm hành chính 650 tỷ của Thanh Hoá
Rà soát việc xây trung tâm hành chính 650 tỷ của Thanh Hoá

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Xây dựng kiểm tra, rà soát việc xây dựng Khu trung tâm hành chính tập trung tại Tp.Thanh Hoá và các địa phương. Thông tin gần đây từ Thanh Hoá đã nêu về dự án trị giá 600 tỷ đồng này của Thanh Hoá.

Thứ năm, 26/05/2016 - 09:00

Nhảy xuống hồ cứu cháu, ông nội chết đuối thương tâm
Nhảy xuống hồ cứu cháu, ông nội chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Hai cháu gái cùng ông nội đang đi dạo ven hồ thì bất ngờ một bé gái trượt chân rơi xuống hồ. Thấy cháu bị ngã, người ông vội nhảy xuống cứu, người cháu may mắn thoát nạn nhưng ông nội đuối nước thương tâm.

Thứ năm, 26/05/2016 - 08:46

Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông
Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 1h sáng nay (26/5), vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 16,7-17,7 độ Vĩ Bắc; 112,0-113,0 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Thứ năm, 26/05/2016 - 08:37

Những phát ngôn khó quên của Tổng thống Obama tại Việt Nam
Những phát ngôn khó quên của Tổng thống Obama tại Việt Nam

(Dân trí) - Tổng thống Obama nói, sự thân thiện của người Việt Nam đã chạm tới trái tim của ông. Đổi ngược lại, những quyết định, những việc ông Obama đã làm và những phát biểu của ông trong 3 ngày tại Việt Nam dường như đã chạm tới trái tim của nhiều người dân Việt.

Thứ năm, 26/05/2016 - 07:57

155 căn nhà sập, tốc mái sau trận mưa lớn kèm lốc xoáy
155 căn nhà sập, tốc mái sau trận mưa lớn kèm lốc xoáy

(Dân trí) - Trong 2 ngày 24 - 25/5, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm theo lốc xoáy và gió giật mạnh, 155 căn nhà ở các địa phương tỉnh Kiên Giang đã bị sập, tốc mái. Thiên tai còn làm chìm 7 tàu thuyền các loại.

Thứ năm, 26/05/2016 - 06:00

Té xuống đường dẫn nước, bé trai 6 tuổi thiệt mạng
Té xuống đường dẫn nước, bé trai 6 tuổi thiệt mạng

Té xuống đường dẫn nước, bé Đạt đã tử vong vì sau cơn mưa lớn, mực nước trong đường dẫn rất sâu.

Thứ tư, 25/05/2016 - 10:25

Tổng thống Obama: “Tôi cảm thấy gần gũi với Việt Nam hơn bao giờ hết”
Tổng thống Obama: “Tôi cảm thấy gần gũi với Việt Nam hơn bao giờ hết”

(Dân trí) - Trước khi rời Sân bay Tân Sơn Nhất, Tổng thống Obama đã đặt tay lên trái tim mình và nói: “Tôi thực sự xúc động. Tình cảm của nhân dân Việt Nam đã lay động trái tim tôi. Tôi cảm thấy gần gũi với các bạn hơn bao giờ hết” - Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc kể lại.

Thứ tư, 25/05/2016 - 09:38

Đi chăn trâu, hai mợ cháu chết đuối dưới hồ nước
Đi chăn trâu, hai mợ cháu chết đuối dưới hồ nước

(Dân trí) - Ngày 25/5, ông Nguyễn Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND xã Hương Thủy, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ chết đuối thương tâm, nạn nhân là hai mợ cháu.

Thứ tư, 25/05/2016 - 09:28

Đi thăm đồng, một phụ nữ bị sét đánh tử vong
Đi thăm đồng, một phụ nữ bị sét đánh tử vong

(Dân trí) - Trong cơn mưa giông đầu mùa sau những tháng nắng nóng, một phụ nữ đi thăm đồng để tháo nước trong ruộng ra cho khỏi ngập úng thì bị sét đánh tử vong.

Thứ tư, 25/05/2016 - 08:52

“Đột nhập” công trường nhà ga metro Ba Son
“Đột nhập” công trường nhà ga metro Ba Son

Nhà ga metro Ba Son thuộc dự án tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên đang được khẩn trương thi công. “Đột nhập” vào công trường Nhà ga metro Ba Son vào những ngày này có thể nhìn thấy hình dáng của một nhà ga hiện đại đang dần hiện hữu.

Thứ tư, 25/05/2016 - 08:21

Cứu cá thể voọc quý hiếm bị kiệt sức trong rừng
Cứu cá thể voọc quý hiếm bị kiệt sức trong rừng

(Dân trí) - Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ cho biết Hạt vừa tiến hành bàn giao cá thể voọc chà vá chân xám quý hiếm (nhóm 1B) cho Trung tâm cứu hộ linh trưởng nguy cấp Vườn Quốc gia Cúc Phương.

Thứ tư, 25/05/2016 - 07:30

Ngư dân Đồng Nai bắt được cá lạ, nghi là cá sủ vàng
Ngư dân Đồng Nai bắt được cá lạ, nghi là cá sủ vàng

(Dân trí) - Con cá có màu đỏ hồng, lớp vảy có màu vàng óng ánh, dài khoảng 70 cm, nặng 5 kg được nghi là cá sủ vàng mắc lưới của ngư dân trên sông Đồng Nai. Cá sủ vàng là loài cá quý hiếm, được thương lái mua với giá vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

Thứ tư, 25/05/2016 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Năm 2015 phát hiện hàng nghìn văn bản trái pháp luật, sai nội dung, thẩm quyền
Năm 2015 phát hiện hàng nghìn văn bản trái pháp luật, sai nội dung, thẩm quyền

(Dân trí) - Trước việc phát hiện hàng nghìn văn bản trái pháp luật, sai nội dung, sai thẩm quyền ban hành chỉ riêng trong năm 2015, Bộ Tư pháp vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, công chức tham mưu soạn thảo, thẩm định, trình ban hành văn bản trái pháp luật.

Thứ tư, 25/05/2016 - 06:00

Toàn cảnh chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama
Toàn cảnh chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama

(Dân trí) - 3 ngày trong chuyến công du Việt Nam với khoảng 40 tiếng ở Hà Nội và gần trọn 24 tiếng ở TPHCM, Tổng thống Mỹ Barack Obama kịp làm nhiều việc để thuyết phục về cam kết thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ, cũng kịp cảm nhận nhiều điều sâu sắc về đất nước, con người Việt Nam…

Thứ tư, 25/05/2016 - 04:46

Hà Nội: Cụ già “hay quên” đi bộ lạc 7km
Hà Nội: Cụ già “hay quên” đi bộ lạc 7km

(Dân trí) - Trong lúc chờ con trai vào làm thủ tục khám bệnh, cụ Phượng đã đi bộ từ Bệnh viện Thanh Nhàn xuống tận bến xe Nước Ngầm cách đó gần 7km.

Thứ tư, 25/05/2016 - 04:45

Toà nhà cao nhất Việt Nam bị nước "bao vây"
Toà nhà cao nhất Việt Nam bị nước "bao vây"

(Dân trí) - Cho đến khoảng 16h chiều, đoạn đường Dương Đình Nghệ, Đường Mễ Trì vẫn ngập sâu trong nước. Bao vây gần hết khu toà tháp Keangnam. Các phương tiện chưa thể lưu thông qua đây. Hàng loạt ô tô, xe máy bị chết máy, xe bus, xe tải thì liên tiếp tạo ra những đợt sóng lớn đánh dạt các phương tiện khác.

Thứ tư, 25/05/2016 - 04:21

7 người gặp nạn vì ngồi trên... gầu xe múc
7 người gặp nạn vì ngồi trên... gầu xe múc

(Dân trí) - Khi nhóm người đang ngồi trên gầu chiếc xe múc đi trồng mì, không may chiếc xe bị lật khiến 1 người tử vong và 6 người bị thương.

Thứ tư, 25/05/2016 - 04:01

Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương bị hành hung ngay tại trụ sở
Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương bị hành hung ngay tại trụ sở

(Dân trí) - Trong 2 ngày qua (24-25/5), ông Nguyễn Hồng Điệp- Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) liên tục bị một nhóm công dân tỉnh Bạc Liêu đi khiếu nại, tố cáo dài ngày bao vây, dọa nạt và hành hung gây thương tích ngay tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương (số 1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, Hà Nội).

Thứ tư, 25/05/2016 - 03:26

Vụ tai nạn kinh hoàng tại Bình Thuận: Thêm một nạn nhân tử vong
Vụ tai nạn kinh hoàng tại Bình Thuận: Thêm một nạn nhân tử vong

(Dân trí) - Dù các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa nhưng do tình trạng bỏng quá nặng, bệnh nhân Hiếu đã không thể qua cơn nguy kịch. Đây là nạn nhân thứ 13 tử vong trong vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra tại tỉnh Bình Thuận rạng sáng 22/5.

Thứ tư, 25/05/2016 - 02:49

Thợ sửa xe máy hốt bạc ngày Hà Nội phố cũng như sông
Thợ sửa xe máy hốt bạc ngày Hà Nội phố cũng như sông

(Dân trí) - Nhiều xe chết máy khi đi vào các tuyến đường ngập đã tạo cơ hội cho dịch vụ sửa xe, lau bugi tranh thủ kiếm được không ít trong ngày 25/5.

Thứ tư, 25/05/2016 - 02:31

Hàng nghìn người xem giải cứu cá voi hơn 10 tấn mắc kẹt
Hàng nghìn người xem giải cứu cá voi hơn 10 tấn mắc kẹt

(Dân trí) - Xã Diễn Thịnh đã huy động 3 máy múc cùng hàng trăm người dân tham gia giải cứu cá voi nặng hơn 10 tấn mắc kẹt trên bãi biển. Hàng nghìn người dân hiếu kỳ kéo đến chật bãi biển để xem cuộc giải cứu lớn nhất từ trước tới nay. Đến hơn 12h, con cá voi đã được giải cứu thành công.

Thứ tư, 25/05/2016 - 02:20

Lụt nặng, người dân Thủ đô phải chọn "cưỡi" xe cải tiến
Lụt nặng, người dân Thủ đô phải chọn "cưỡi" xe cải tiến

(Dân trí) - Đường ngập nặng, nhiều người dân thủ đô phải thuê xe cải tiến, ba gác với giá 50.000 - 100.000 đồng để có thể di chuyển được.

Thứ tư, 25/05/2016 - 02:01

Hố sâu hàng chục mét xuất hiện bên bờ sông Bưởi
Hố sâu hàng chục mét xuất hiện bên bờ sông Bưởi

(Dân trí) - Người dân xã Thành Vinh, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa vừa phát hiện một hố sâu xuất hiện trong vườn mía bên cạnh bờ sông Bưởi. Hiện tượng này chưa từng xuất hiện ở địa phương nên người dân rất tò mò.

Thứ tư, 25/05/2016 - 01:44

Những hình ảnh khóc - cười cùng trận “lụt” ở Hà Nội sáng nay
Những hình ảnh khóc - cười cùng trận “lụt” ở Hà Nội sáng nay

(Dân trí) - Trận mưa ngập lớn đầu tiên trong năm đã tạo cho Hà Nội nhiều hình ảnh đáng nhớ: chiếc xế hộp tiền tỷ "bơi" từ vỉa hè ra hồ, chiếc máy xúc "giải cứu" người dân bị nước "cô lập", những cô gái bám thùng xe tải để "vượt sông"...

Thứ tư, 25/05/2016 - 01:33