Bỏ sổ hộ khẩu, người dân thực hiện thủ tục hành chính như thế nào?

Dân trí Sổ hộ khẩu hiện là căn cứ để người dân thực hiện các giao dịch, từ cư trú tới công việc, học hành, hưởng thừa kế tới mua bán điện, nước, đăng ký điện thoại… Sổ hộ khẩu đang được đề xuất xóa bỏ.
>>Sắp xoá sổ hộ khẩu giấy, kê khai 19 thông tin cơ sở dữ liệu cư trú
>>Bộ Tư pháp đề nghị thận trọng đánh giá tác động khi bỏ sổ hộ khẩu

Bỏ cả điều kiện “nhập khẩu” Hà Nội?

Trình dự thảo luật Cư trú (sửa đổi) trước UB Thường vụ Quốc hội chiều 22/4, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nói về những điểm mới sẽ thực hiện.

Bỏ sổ hộ khẩu, người dân thực hiện thủ tục hành chính như thế nào? - 1
Bộ trưởng Công an Tô Lâm trình dự luật trước UB Thường vụ Quốc hội.

Trước hết, phương thức quản lý cư trú từ thủ công là sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy sang quản lý thông qua dữ liệu điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin. Cụ thể là sử dụng mã số định danh cá nhân của công dân để truy cập, cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo đó, các quy định về: sổ hộ khẩu, sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình, sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân, tách sổ hộ khẩu, giấy chuyển hộ khẩu, điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu được bãi bỏ.

Nội dung quản lý cư dân thay đổi theo hướng, cơ quan đăng ký, quản lý cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin địa chỉ thường trú, tạm trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú, tạm trú (không cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy).

Việc thay đổi phương thức quản lý, bỏ sổ hộ khẩu dẫn đến việc bãi bỏ một phần hoặc toàn bộ 13 nhóm thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký, quản lý thường trú, tạm trú của công dân như thủ tục cấp đổi sổ hộ khẩu, cấp lại sổ tạm trú, gia hạn tạm trú…

Điểm mới nổi bật khác, theo Đại tướng Tô Lâm là về điều kiện đăng ký thường trú vào thành phố trực thuộc Trung ương.

Cụ thể, Chính phủ muốn bỏ các quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương. Việc đăng ký thường trú tại các địa phơng này là như nhau, không có sự phân biệt và được áp dụng chung, thống nhất trên toàn quốc.

Bộ trưởng Công an nêu rõ, theo nguyên tắc này, cần bãi bỏ khoản 3, khoản 4 Điều 19 Luật Thủ đô quy định về điều kiện đăng ký thường trú ở Hà Nội.

Đánh giá tác động việc bỏ sổ hộ khẩu

Bỏ sổ hộ khẩu, người dân thực hiện thủ tục hành chính như thế nào? - 2

Các ủy viên UB Thường vụ Quốc hội ủng hộ đề xuất thay đổi phương thức quản lý cư trú, bỏ sổ hộ khẩu.

Thống nhất với những quan điểm đề ra của cơ quan soạn thảo luật nhưng UB Pháp luật của Quốc hội, khi thẩm tra dự luật, lưu ý, phương thức quản lý cư trú mới chỉ có thể được vận hành thông suốt trên cơ sở tất cả công dân Việt Nam đã được cấp số định danh cá nhân.

Theo quy định của Luật Căn cước công dân, số định danh cá nhân được xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, do Bộ Công an thống nhất quản lý và cấp cho mỗi công dân Việt Nam, không lặp lại ở người khác. Tuy nhiên, sau hơn 4 năm triển khai thực hiện, Chính phủ cho biết, đến nay mới có hơn 16 triệu công dân được cấp số định danh cá nhân thông qua công tác cấp căn cước công dân.

Cơ quan thẩm tra đề nghị cơ quan trình luật làm rõ tính khả thi của việc cấp số định danh cá nhân cho khoảng hơn 80 triệu công dân còn lại trong khoảng thời gian từ nay đến khi Luật Cư trú (sửa đổi) dự kiến có hiệu lực (năm 2021) để làm cơ sở cho việc quản lý công dân theo phương thức mới.

Nền tảng công nghệ để vận hành phương thức quản lý cư trú mới là Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu về cư trú cũng là vấn đề gây lo ngại. Một thực tế khác, đến nay, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vẫn đang trong quá trình xây dựng, đã chậm tiến độ so với yêu cầu là chậm nhất từ 1/1/2020 phải thực hiện thống nhất công tác quản lý công dân thông qua cơ sở dữ liệu này.

Chủ nhiệm UB Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cũng muốn Bộ Công an đánh giá rõ hơn những tác động của việc bỏ sổ hộ khẩu tới các thủ tục về giáo dục, bảo hiểm y tế, việc xác định quan hệ nhân thân để thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân như hưởng thừa kế, chăm sóc, nuôi dưỡng người phụ thuộc. Theo rà soát của UB Pháp luật, hiện có 27 thủ tục hành chính được quy định trong các văn bản dưới luật cần có sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để thực hiện.

Lãnh đạo cơ quan thẩm tra cũng nêu vấn đề, trong quan hệ giữa các tổ chức, cá nhân hiện nay, sổ hộ khẩu là căn cứ quan trọng để tổ chức, cá nhân thực hiện các giao dịch dân sự như mua bán điện, nước, đăng ký dịch vụ điện thoại... nhằm xác thực thông tin về nhân thân và nơi cư trú của bên sử dụng dịch vụ. Khi không còn sổ hộ khẩu thì sẽ dẫn đến khó khăn cho việc thực hiện các giao dịch này vì các bên không thể tự mình truy cập Cơ sở dữ liệu về cư trú để xác định thông tin cần thiết.

Tương tự, đối với đề xuất bỏ điều kiện đăng ký thường trú vào thành phố trực thuộc Trung ương, UB Pháp luật tán thành về quan điểm.

Quy định tại khoản 1, Điều 21 dự thảo luật “công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đó” được cho là sẽ bảo đảm tốt hơn quyền tự do cư trú của công dân.

Lý do nữa thuyết phục cơ quan thẩm tra với việc bỏ quy định hạn chế nhập khẩu vào các thành phố này là, luật Cư trú hiện hành và Luật Thủ đô đã quy định điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương chặt chẽ hơn nhằm kiểm soát việc gia tăng dân số cơ học tại các địa phương này nhưng thực tế không đạt hiệu quả như kỳ vọng.

Dù vậy, UB Pháp luật cũng yêu cầu Bộ Công an đánh giá kỹ tác động của việc bỏ các quy định riêng này; đồng thời, đề xuất các công cụ quản lý thay thế như các giải pháp về quy hoạch, đầu tư xây dựng các đô thị vệ tinh, phát triển kinh tế - xã hội... để một mặt vẫn quản lý, điều tiết được sự gia tăng dân số cơ học, bảo đảm an ninh, trật tự tại các thành phố trực thuộc trung ương, nhất là khu vực nội thành; mặt khác, bảo đảm khả năng đáp ứng về cơ sở hạ tầng, dịch vụ thiết yếu trong trường hợp số lượng người đến cư trú ở các địa phương này tăng nhanh do bỏ quy định hạn chế nhập khẩu.

Phương Thảo

MỚI NHẤT
Thành lập 3 thị xã mới tại Thanh Hóa, Phú Yên, Bình Định
Thành lập 3 thị xã mới tại Thanh Hóa, Phú Yên, Bình Định

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội đồng ý thành lập thị xã Hoài Nhơn thuộc tỉnh Bình Định, thị xã Đông Hòa thuộc tỉnh Phú Yên và thị xã Nghi Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa.

Thứ tư, 22/04/2020 - 10:15

Đi cắt cỏ cho bò, nam sinh ngã xuống ao nước tử vong
Đi cắt cỏ cho bò, nam sinh ngã xuống ao nước tử vong

(Dân trí) - Liên tiếp hai vụ đuối nước xảy ra khiến 2 thanh thiếu niên tử vong. Trong đó, một học sinh lớp 9 bị đuối nước khi đang đi cắt cỏ cho bò.

Thứ tư, 22/04/2020 - 10:01

Cách chức thêm 2 trưởng phòng Công an tỉnh Đồng Nai
Cách chức thêm 2 trưởng phòng Công an tỉnh Đồng Nai

(Dân trí) - Chiều 22/4, Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục công bố quyết định của Bộ Công an về việc cách chức đối với Trưởng phòng Cảnh sát hình sự và Trưởng phòng An ninh điều tra.

Thứ tư, 22/04/2020 - 09:14

Đường phố Sài Gòn trở lại cảnh đông nghịt quen thuộc
Đường phố Sài Gòn trở lại cảnh đông nghịt quen thuộc

(Dân trí) - Nhiều tuyến đường tại TPHCM, các phương tiện nối đuôi nhau di chuyển chậm trong ngày cuối cùng thực hiện nghiêm lệnh cách ly xã hội.

Thứ tư, 22/04/2020 - 09:04

Thêm một thôn hơn 500 người ở Hà Giang bị phong tỏa
Thêm một thôn hơn 500 người ở Hà Giang bị phong tỏa

(Dân trí) - Nhận định tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, UBND huyện Đồng Văn (Hà Giang) đã quyết định phong tỏa thôn Tả Kha, thuộc thị trấn Phố Bảng nhằm ngăn chặn, dập dịch.

Thứ tư, 22/04/2020 - 08:56

Một số dịch vụ không thiết yếu tại TPHCM được mở cửa trở lại
Một số dịch vụ không thiết yếu tại TPHCM được mở cửa trở lại

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý đưa TPHCM từ nhóm "nguy cơ cao" xuống nhóm "có nguy cơ" và ngày mai (23/4), TPHCM sẽ được nới lỏng biện pháp cách ly xã hội.

Thứ tư, 22/04/2020 - 08:32

Đêm nay Hà Nội nới cách ly xã hội, nhiều hàng quán hoạt động trở lại
Đêm nay Hà Nội nới cách ly xã hội, nhiều hàng quán hoạt động trở lại

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ 0h đêm nay (ngày 23/4), trên địa bàn chỉ có huyện Thường Tín và Mê Linh phải thực hiện nghiêm cách ly xã hội.

Thứ tư, 22/04/2020 - 07:45

Chuyến bay đưa thiết bị y tế sang ủng hộ Nhật, đón 298 người Việt về nước
Chuyến bay đưa thiết bị y tế sang ủng hộ Nhật, đón 298 người Việt về nước

(Dân trí) - Chuyến bay đặc biệt ngày 22/4 của Vietnam Airlines đã hoàn thành, đưa số vật tư, thiết bị y tế của Việt Nam sang Nhật và đón 300 người Việt gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước.

Thứ tư, 22/04/2020 - 07:25

TPHCM đề xuất ngừng cách ly xã hội từ 0h ngày 23/4
TPHCM đề xuất ngừng cách ly xã hội từ 0h ngày 23/4

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề xuất Thủ tướng Chính phủ đưa TPHCM từ nhóm "nguy cơ cao" xuống nhóm "nguy cơ" và ngưng thực hiện Chỉ thị 16 từ 0h ngày 23/4.

Thứ tư, 22/04/2020 - 07:15

Thừa Thiên Huế: Những công dân cuối cùng rời khu cách ly về nhà
Thừa Thiên Huế: Những công dân cuối cùng rời khu cách ly về nhà

(Dân trí) - Chiều 22/4, tại khu cách ly tập trung y tế Ký túc xá Trường Bia, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly cho 171 công dân cuối cùng.

Thứ tư, 22/04/2020 - 07:00

Thủ tướng: Đêm nay nới lỏng cách ly nhưng không phải để ra đường ăn mừng!
Thủ tướng: Đêm nay nới lỏng cách ly nhưng không phải để ra đường ăn mừng!

(Dân trí) - Cả nước không còn tỉnh thành nào bị coi là có “nguy cơ cao” nhưng Thủ tướng lưu ý, nới lỏng cách ly xã hội không có nghĩa 23h đêm nay là dịp đổ ra đường ăn mừng.

Thứ tư, 22/04/2020 - 06:44

Thủ tướng xếp Hà Nội vào nhóm “có nguy cơ” thay vì nhóm "nguy cơ cao"
Thủ tướng xếp Hà Nội vào nhóm “có nguy cơ” thay vì nhóm "nguy cơ cao"

(Dân trí) - Thủ tướng xếp Hà Nội thuộc nhóm tỉnh thành “có nguy cơ” bùng phát dịch Covid-19, chỉ lưu ý một số địa phương của Hà Nội “nguy cơ cao” như huyện Mê Linh, Thường Tín.

Thứ tư, 22/04/2020 - 05:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Lập quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thuỷ sản
Lập quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thuỷ sản

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thuỷ sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thứ tư, 22/04/2020 - 05:09

Xác định nguyên nhân trưởng phòng thuộc cục thuế nhảy cầu tự tử
Xác định nguyên nhân trưởng phòng thuộc cục thuế nhảy cầu tự tử

(Dân trí) - Liên quan đến việc một trưởng phòng thuộc Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa nhảy cầu tự tử vào tối ngày 19/4, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân do ông này bị trầm cảm.

Thứ tư, 22/04/2020 - 04:30

Người Việt tại Indonesia muốn về nước phải nhanh chóng tới Jakarta
Người Việt tại Indonesia muốn về nước phải nhanh chóng tới Jakarta

(Dân trí) - Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia vừa phát đi thông báo hướng dẫn công dân Việt Nam đang ở nước này, đã đăng ký nguyện vọng hồi hương, nhanh chóng di chuyển lên thủ đô Jakarta để chờ chuyến bay.

Thứ tư, 22/04/2020 - 04:19

Hôm nay Thủ tướng quyết định phương án chống dịch với từng nhóm tỉnh thành
Hôm nay Thủ tướng quyết định phương án chống dịch với từng nhóm tỉnh thành

(Dân trí) - Chiều 22/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về chống dịch Covid-19, trong đó có việc xem xét danh sách các địa phương thuộc các nhóm nguy cơ và đưa ra các quyết sách mới.

Thứ tư, 22/04/2020 - 03:48

Hà Nội thống nhất chủ trương triển khai 2 dự án đường sắt đô thị
Hà Nội thống nhất chủ trương triển khai 2 dự án đường sắt đô thị

(Dân trí) - Sáng 22/4, tại Hội nghị lần thứ 23, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội đã thông qua chủ trương triển khai tiếp tuyến đường sắt đô thị số 3 (ga Hà Nội - Hoàng Mai) và tuyến số 5 (Văn Cao - Hòa Lạc).

Thứ tư, 22/04/2020 - 03:08

Xây hầm chui 830 tỷ đồng giảm kẹt xe cửa ngõ phía Nam Sài Gòn
Xây hầm chui 830 tỷ đồng giảm kẹt xe cửa ngõ phía Nam Sài Gòn

(Dân trí) - Hầm chui nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ với tổng vốn đầu tư 830 tỷ đồng khởi công sáng nay, được kỳ vọng kéo giảm ùn tắc giao thông đang ngày một gia tăng tại khu vực Nam Sài Gòn.

Thứ tư, 22/04/2020 - 02:37

Chủ tịch Quốc hội lên tiếng về việc điều hành xuất khẩu gạo
Chủ tịch Quốc hội lên tiếng về việc điều hành xuất khẩu gạo

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét, biểu hiện lúng túng trong điều hành xuất khẩu gạo vừa qua gây lãng phí tiền bạc của doanh nghiệp, ảnh hưởng tới người trồng lúa.

Thứ tư, 22/04/2020 - 02:31

Cách chức Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai
Cách chức Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai

(Dân trí) - Ngày 22/4, Công an tỉnh Đồng Nai công bố quyết định của Bộ Công an về việc cách chức Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đối với Thượng tá Đặng Thế Trung.

Thứ tư, 22/04/2020 - 02:17

“Đo đếm” mức độ thuyên giảm của tham nhũng, lãng phí, tiêu cực
“Đo đếm” mức độ thuyên giảm của tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

(Dân trí) - Chính phủ báo cáo UB Thường vụ Quốc hội, năm 2019, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực từng bước được kiềm chế. Tuy nhiên nhận định, đánh giá này được cho là chưa có số liệu minh chứng.

Thứ tư, 22/04/2020 - 02:15

Lý do 3 tỉnh thành vẫn áp quy định chống dịch ở mức “có nguy cơ”
Lý do 3 tỉnh thành vẫn áp quy định chống dịch ở mức “có nguy cơ”

(Dân trí) - Ngoài Hà Nội vẫn ở mức “nguy cơ cao”, TPHCM, Bắc Ninh, Hà Giang được xếp vào nhóm “có nguy cơ” dù TPHCM đã 25 ngày không có ca bệnh mới, Hà Giang cũng qua mốc 14 ngày…

Thứ tư, 22/04/2020 - 02:12

2 chị em ruột tử vong khi đi tắm suối
2 chị em ruột tử vong khi đi tắm suối

(Dân trí) - Trời nắng nóng, 2 chị em rủ nhau ra suối tắm, không may đuối nước tử vong.

Thứ tư, 22/04/2020 - 12:23

Xe chở công nhân Samsung quay đầu đi ngược chiều trên cao tốc
Xe chở công nhân Samsung quay đầu đi ngược chiều trên cao tốc

(Dân trí) - Thiếu quan sát, tài xế chở công nhân Công ty Samsung đã đi quá nút giao. Thấy đường vắng, tài xế này quay đầu xe đi ngược chiều trên cao tốc.

Thứ tư, 22/04/2020 - 12:12