Bộ Ngoại giao thông tin việc 21 sinh viên Việt mắc Covid-19 tại Hàn Quốc

(Dân trí) - 21 sinh viên được xác định mắc Covid-19 tại trong ổ dịch tại ký túc xá ở Hàn Quốc hiện đang được chăm sóc tốt, sức khỏe ổn định…

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 17/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cập nhật thông tin về 21 du học sinh Việt sống tại ký túc xá Trường cao đẳng Ajou Motor (thành phố Boryeong, tỉnh Chungcheong Nam, Hàn Quốc) được xác nhận dương tính với virus corona ngày hôm qua, 16/12.

Bộ Ngoại giao thông tin việc 21 sinh viên Việt mắc Covid-19 tại Hàn Quốc - 1
21 trên tổng số 50 sinh viên người Việt sống tại ký túc xá trường cao đẳng Ajou Motor (Hàn Quốc) được xác định mắc Covid-19.

Ổ dịch tại ký túc xá trường Ajou Motor được cho là ổ dịch hiếm thấy tại Hàn Quốc, là vụ lây nhiễm tập thể lớn nhất được xác định tại đất nước này trong ngày 16/12. Khu ký túc xá của trường này có hơn 130 người sinh sống gồm 67 người nước ngoài, trong đó có 50 du học sinh Việt Nam, 16 người Uzbekistan và 1 người Thái Lan.

Đặc biệt, 13 trong số 21 sinh viên Việt Nam được xác nhận dương tính với Covid-19 đều là nhân viên làm việc bán thời gian tại một nhà hàng ở bãi biển Daecheon cuối tuần gần đây. Ca bệnh đầu tiên trong ký túc xá trường Ajou Motor (ngày 14/12) được khẳng định chính là một du học sinh Việt Nam. Khi mở rộng xét nghiệm trong nhóm sinh viên Việt, thêm 20 ca dương tính được phát hiện, nâng tổng số bệnh nhân là người Việt tại đây lên 21 ca.

Thông tin thêm về sự việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đã nhận được thông tin về 21 sinh viên Việt Nam bị mắc Covid-19 tại ổ dịch tại miền Trung Hàn Quốc qua Đại sứ quán Việt Nam tại Seoul.

Cụ thể, từ 14-16/12, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết,  21 sinh viên Việt Nam sống tại ký túc xá Trường Ajou Motor ở thành phố Boryeong (tỉnh Chonnam) đã được xác định nhiễm Covid-19.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt nam tại Seoul đã chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng Hàn Quốc, yêu cầu cung cấp thông tin cụ thể và có biện pháp cách ly, điều trị tích cực, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho các sinh viên này.

Bà Lê Thị Thu Hằng khái quát, hiện các sinh viên đang được chăm sóc tốt, tình trạng sức khỏe ổn định. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cũng giữ liên lạc thường xuyên với các du học sinh Việt Nam và sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ khi cần thiết.

Bộ Ngoại giao thông tin việc 21 sinh viên Việt mắc Covid-19 tại Hàn Quốc - 2
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì cuộc họp báo chiều 17/12.

Được biết, Hàn Quốc đang trải qua đợt bùng phát mạnh dịch Covid-19 trong cộng đồng với các ổ dịch mới liên tục được ghi nhận tại nhà thờ, trường học, cơ sở chăm sóc người già... Theo KCDC, tính đến sáng 16/12, đã ghi nhận thêm 1.078 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.054 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Hôm 13/12, Hàn Quốc lần đầu tiên chứng kiến số ca nhiễm mới trong ngày vượt mốc 1.000, đánh dấu chuỗi 3 ngày liên tiếp sau đó số ca mắc mới đều trên 1.000.

Về ổ dịch tại trường Ajou Motor, chính quyền thành phố Boryeong thông báo sẽ lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người sống ở ký túc xá và khẩn trương truy vết, xác định nguồn lây nhiễm. Nhận định ban đầu, khả năng xảy ra lây nhiễm tập thể tại trường cao đẳng này là do tiếp xúc gần giữa các phòng trong ký túc xá.

Thành phố Boryeong cũng đã thiết lập một phòng khám sàng lọc trong khuôn viên trường Cao đẳng Ajou Motor, và đang xét nghiệm cho 300 sinh viên trong ký túc xá và 100 giảng viên.

Đang được quan tâm