Bộ Ngoại giao “sát cánh” hỗ trợ gia đình bé gái bị sát hại tại Nhật

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Nhật Bản để điều tra thủ phạm sát hại bé gái người Việt, 9 tuổi ở Nhật, cũng như hỗ trợ gia đình em về thủ tục pháp lý liên quan đến vụ việc.

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 30/3, trả lời câu hỏi của báo giới về quá trình điều tra nguyên nhân cái chết của bé gái người Việt bị sát hại ở Nhật, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: "Chúng tôi lên án mạnh mẽ mọi hành vi sát hại vô nhân tính nhằm vào bé gái Việt Nam ở Nhật Bản. Chúng tôi cũng xin gửi đến gia đình lời chia buồn sâu sắc nhất và mong muốn gia đình sớm vượt qua nỗi đau thương mất mát này”.

Địa điểm nơi thi thể bé gái người Việt được phát hiện (Ảnh: Kyodo)
Địa điểm nơi thi thể bé gái người Việt được phát hiện (Ảnh: Kyodo)

“Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Nhật Bản làm việc cụ thể và sát sao với các bên liên quan phía Nhật bản và đề nghị phía Nhật Bản điều tra làm rõ vụ việc. Chúng tôi tin tưởng rằng Nhật Bản sẽ truy bắt hung thủ và tìm ra nguyên nhân sớm”, ông Bình cho hay.

Về công tác hỗ trợ cho gia đình nạn nhân liên quan đến khía cạnh pháp lý và ngôn ngữ, Người Phát ngôn Lê Hải Bình cho hay, ngay từ khi có thông tin ban đầu về vụ sát hại, ĐSQ Việt Nam tại Nhật Bản "đã sát cánh cùng gia đình Việt Nam trong nỗ lực tìm kiếm bé gái và xử lý vụ việc".

“ĐSQ Việt Nam tại Nhật Bản vẫn đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Nhật Bản để hỗ trợ gia đình. Trong thời gian xảy ra vụ việc có những lúc vào cuối tuần nhưng ĐSQ vẫn cử người túc trực và hỗ trợ gia đình vì tất cả chúng ta đều mong và hy vọng sẽ sớm đưa kẻ thủ ác ra ánh sáng”, ông Bình thông tin.

Bé Lê Thị Nhật Linh mất tích sáng hôm 24/3 khi đang trên đường đến trường. Hai ngày sau đó, một người dân địa phương ở thành phố Abiko, tỉnh Chiba đã phát hiện thi thể của em ở khe hẹp của một cây cầu bắc qua một con mương, nơi vắng người qua lại.

Chiều cùng ngày, Cảnh sát Nhật Bản đã xác nhận, bé gái bị sát hại là bé Linh, quốc tịch Việt Nam, là học sinh lớp 3 sống ở Mastudo, tỉnh Chiba.

Nam Hằng