Bộ Công an tích hợp thông tin hưởng trợ cấp Covid-19 vào căn cước công dân

(Dân trí) - Công dân thuộc đối tượng được hưởng theo trợ cấp theo Nghị quyết 68 có thể trình căn cước công dân gắn chip để cơ quan chức năng kiểm tra xác nhận và chi trả mà không cần phải về địa phương xác nhận.

Sáng 14/10, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) cho biết: Trước tình hình đại dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt của đời sống xã hội. Người lao động và người sử dụng là những người trực tiếp bị ảnh hưởng, do vậy Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 để quy định về một số chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động.

"Đây là một chính sách quan trọng mà cộng đồng doanh nghiệp và xã hội rất kỳ vọng. Tuy nhiên, hình thức triển khai hỗ trợ chính sách này cũng đang gặp nhiều khó khăn và chưa thực sự phát huy hiệu quả do thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Chính phủ và thủ tục thực hiện chính sách còn khó khăn" - đại diện C06 cho biết.

Đại diện C06 thông tin thêm, với việc đưa hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào vận hành chính thức từ ngày 1/7, đây là một điều kiện rất quan trọng để ứng dụng công nghệ thông tin, quản lý dữ liệu dân cư, hệ thống Bigdata (dữ liệu lớn) vào công tác hỗ trợ chính sách của Chính phủ với các đối tượng thuộc diện được hưởng trợ cấp. Bộ Công an đã đưa vào triển khai phần mềm quản lý công dân diện chính sách hỗ trợ Covid-19.

Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng công an cơ sở, trực tiếp là lực lượng công an xã, phường, thị trấn, cảnh sát khu vực chủ động phối hợp với UBND cấp xã nhanh chóng cập nhật danh sách các đối tượng thuộc diện được hưởng chế độ theo quy định, để tích hợp thông tin vào căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử. Việc này giúp công dân không cần phải về nơi đăng ký thường trú xin xác nhận, hệ thống đã ghi nhận việc có thuộc đối tượng hay không, đã chi trả hoặc chưa chi trả, địa điểm chi trả tiền hỗ trợ và hình thức là nhận trực tiếp hay chuyển khoản theo quy định. Việc triển khai góp phần đơn giản thủ tục hành chính, việc chi trả đảm bảo đúng người, đúng đối tượng, khách quan, minh bạch và tiết kiệm chi phí rất lớn.

Bộ Công an tích hợp thông tin hưởng trợ cấp Covid-19 vào căn cước công dân - 1

Bộ Công an tích hợp thông tin đối tượng hưởng trợ cấp Covid-19 vào CCCD. 

Đại diện C06 cho biết, tính đến nay phần mềm này đã được triển khai trên 63/63 tỉnh, thành phố. Cập nhập trên hệ thống thông tin của trên 1.212.760 trường hợp thuộc diện hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NĐ-CP của Chính phủ (trong đó đã có 1.104.979 trường hợp được hỗ trợ).

Để hỗ trợ tốt hơn nữa chính sách này, Bộ Công an tiếp tục nghiên cứu, triển khai, cập nhật ứng dụng khai báo y tế và phục vụ kiểm soát di chuyển nội địa với tên gọi VN-eID cho phép bổ sung các chức năng: Kiểm tra xem mình có thuộc diện đối tượng hưởng chế độ theo Nghị quyết 68 hay không; sử dụng ứng dụng VNEID có thể đọc mã QR trên thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử để xác định công dân có thuộc diện đối tượng hưởng chế độ theo Nghị quyết 68 hay không. Cán bộ thực hiện chính sách và người dân sử dụng được ngay mà không cần phải đầu tư hoặc tốn kém chi phí gì.

Kết quả đến nay, Bộ Công an tiếp tục cập nhật dữ liệu này trên hệ thống để công dân có thể tra cứu, cán bộ UBND thực hiện nhiệm vụ này có thể kiểm tra một cách dễ dàng, thuận tiện. Trong thời gian tới, toàn bộ công dân thuộc diện đối tượng này sẽ được cập nhật thành công.

Hướng dẫn kiểm tra và chia sẻ thông tin hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ trên ứng dụng VNEID:

Bước 1: Sau khi đăng nhập thành công ứng dụng VNEID - Người dùng thực hiện vào tab Tài khoản và chọn nút Đối tượng hưởng trợ cấp.

Bộ Công an tích hợp thông tin hưởng trợ cấp Covid-19 vào căn cước công dân - 2

Bước 2: Hệ thống sẽ dựa theo danh sách người lao động được hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ để hiển thị thông tin.

Bộ Công an tích hợp thông tin hưởng trợ cấp Covid-19 vào căn cước công dân - 3

Trường hợp người dân không trong danh sách được hỗ trợ.

Bộ Công an tích hợp thông tin hưởng trợ cấp Covid-19 vào căn cước công dân - 4

Trường hợp người dân thuộc danh sách được hỗ trợ.

Bước 3: Khi có yêu cầu kiểm tra thông tin hỗ trợ theo Nghị quyết 68, người dân thực hiện gạt nút "Gạt để chia sẻ". Hệ thống sẽ hiện thông báo và nếu người dân xác nhận, thông tin hỗ trợ sẽ được chia sẻ khi quét mã QR trên thẻ CCCD/QRcode cá nhân ở ứng dụng VNEID.

Bộ Công an tích hợp thông tin hưởng trợ cấp Covid-19 vào căn cước công dân - 5

Bước 4: Đơn vị yêu cầu kiểm tra thông tin thực hiện chọn chức năng quét mã QR trên ứng dụng VNEID và thực hiện quét mã của người dân cung cấp.

Bộ Công an tích hợp thông tin hưởng trợ cấp Covid-19 vào căn cước công dân - 6