Bộ Công an: Giữ nguyên thời hạn bằng lái xe 10 năm, không rút xuống 5 năm

Tiến Nguyên

(Dân trí) - Bộ Công an đã họp với các bộ ngành liên quan và thống nhất liên thông cơ sở dữ liệu về bằng lái, về sức khỏe tài xế... để làm công cụ quản lý thay vì đề xuất rút ngắn thời hạn giấy phép lái xe.

Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), Bộ Công an đã họp với các bộ ngành liên quan và thống nhất giữ nguyên thời hạn bằng lái xe 10 năm thay vì rút xuống 5 năm.

Cụ thể, quá trình xây dựng dự thảo Luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Ban soạn thảo đưa ra nhiều phương án quản lý tài xế, trong đó có đề xuất rút ngắn thời hạn bằng lái xe dưới 9 chỗ ngồi và xe tải loại 3,5 tấn từ 10 năm xuống còn 5 năm.

Mục đích của đề xuất này là để quản lý tốt hơn sức khỏe của tài xế. Nếu để thời gian 10 năm sẽ quá dài. Trường hợp tài xế thay đổi về sức khỏe thì cơ quan chức năng không kịp cập nhật.

Với quy định hiệu lực bằng lái trong 5 năm, nếu tài xế ốm đau, không đủ sức khỏe để lái xe, cơ quan chức năng kịp thời dừng hiệu lực của bằng lái này thay vì để kéo dài tới 10 năm.

Đây là đề xuất được đưa ra để lấy ý kiến người dân, cơ quan chuyên môn và chuyên gia. Cơ quan soạn thảo sẽ lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp để sửa đổi cho phù hợp.

Tuy nhiên, đến nay Bộ Công an nhận thấy với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đang được xây dựng và sự liên thông dữ liệu của các bộ ngành khác nhau, đề xuất trên không còn cần thiết.

Lãnh đạo Cục CSGT cho hay, ngoài hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an còn có cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm, dữ liệu tai nạn; Bộ Giao thông vận tải có dữ liệu quản lý phương tiện, bằng lái; Bộ Y tế có dữ liệu về sức khỏe...

Khi các loại cơ sở dữ liệu của các bộ ngành này liên thông, cảnh sát sẽ làm việc trên hệ thống dữ liệu thông tin điện tử để tra cứu và nắm được tình trạng sức khỏe, bằng lái của tài xế thường xuyên, không cần phải sử dụng biện pháp quản lý hành chính khác.

Trước đó, trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, tại quy định về thời hạn của GPLX, Bộ Công an đề xuất các hạng A1, A2, A3 cấp cho xe máy, xe ba bánh không có thời hạn.

Giấy phép lái xe hạng B (ô tô đến 9 chỗ ngồi, xe tải, máy kéo không vượt quá 3,5 tấn) sẽ rút ngắn thời hạn từ 10 năm như hiện nay xuống còn 5 năm, với mục đích “quản lý sức khỏe của tài xế tốt hơn”.

Các loại giấy phép lái xe hạng C gồm xe ô tô tải, máy kéo trên 3,5 tấn; hạng D1 gồm xe ô tô chở người từ 10 chỗ đến 30 chỗ; hạng D ô tô trên 30 chỗ; hạng BE, CE, D1E, DE xe đầu kéo, container giữ nguyên thời hạn 5 năm như hiện nay.