Đà Nẵng:
Bình ổn giá, dự trữ thực phẩm trong dịp Tết
(Dân trí) - Để ổn định giá cả trong dịp Tết, UBND thành phố Đà Nẵng đã lên danh mục 19 mặt hàng thiết yếu cần bình ổn giá.
(Ảnh minh họa)
Cụ thể, các loại gạo tăng 1.000 đồng/kg; bột giặt tăng 5.000 đồng/kg; mặt hàng bia, rượu, nước giải khát có gas và không gas, bột ngọt, hạt nêm, trứng gia cầm… tăng từ 20 - 30% so với trước. Năm nay, sức mua hạt dưa giảm mạnh do tâm lý người tiêu dùng sợ nhiễm chất Rhodamine B gây độc hại, do đó giá các loại hạt khác như hạt dẻ, hướng dương, hạt bí… tăng từ 20.000 - 50.000 đồng/kg.
Để ổn định giá cả trong dịp Tết, UBND thành phố đã lên danh mục 19 mặt hàng thiết yếu cần bình ổn giá; chỉ đạo dự trữ 20 tấn thịt và 100 tấn heo hơi; tổ chức 10 điểm bán hàng cố định trên địa bàn và 2 xe lưu động về các xã vùng sâu, vùng xa bán thịt heo, các loại lương thực, thực phẩm khác theo giá quy định nhằm bình ổn giá và hỗ trợ các hộ nghèo ăn Tết.
Trong tháng 1 vừa qua, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra 318 vụ; trong đó xử lý 285 vụ vi phạm về hàng giả, hàng lậu, vệ sinh an toàn thực phẩm, không niêm yết giá… với tổng số tiền phạt gần nửa tỷ đồng.
Sở Công thương TP Đà Nẵng cho biết, từ nay đến Tết sẽ tiếp tục siết chặt quản lý các mặt hàng thuốc lá ngoại, quần áo may sẵn, mỹ phẩm, điện thoại di động, rượu, bánh kẹo, pháo các loại…; đồng thời kiểm tra việc thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.
Đông Lưu