Thứ ba, 25/09/2007 - 18:27

Xét xử vụ bắt cóc tống tiền 10 triệu USD:

Bình “Kiểm” bị đề nghị mức án 22-26 năm tù

Dân trí

Sáng 25/9, Tòa án nhân dân TPHCM đã đưa ra xét xử vụ bắt cóc tống tiền lớn nhất TPHCM với bị cáo trùm giang hồ Bình “Kiểm” (Phạm Đức Bình) và các đồng phạm.

Các đồng phạm gồm: Nguyễn Bùi Hữu Dư, Đoàn Anh Tuấn, Bùi Hồng Linh, Nguyễn Hữu Thọ đều có mặt. Riêng đối với Thiềm Liêu Dương, do bị bệnh AIDS giai đoạn cuối đã chết ngày 24/3/2007 nên VKS nhân dân TPHCM ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can này.

Nạn nhân của vụ bắt cóc tống tiền 10 triệu USD này là ông Trầm Bê và con trai là ông Trầm Trọng Ngân xin được vắng mặt trong phiên tòa xét xử ngày hôm nay.

Ông Nguyễn Hồng Điệp - đại diện VKS đọc bản cáo trạng. Trong quá trình chất vấn, bị cáo Bình “Kiểm” và đồng phạm đã thành thật trả lời những câu hỏi của chủ tọa Nguyễn Văn Thông.

Phiên xét xử sơ thẩm vụ bắt cóc, tống tiền 10 triệu USD là vụ án lớn nhất từ trước đến nay về loại tội phạm này ở nước ta, vì vậy phiên tòa đã thu hút đông đảo các cơ quan báo chí tham dự.

 

Phiên tòa sáng nay diễn ra hơi muộn so với các phiên tòa thường ngày. Khoảng 9 giờ, giang hồ khét tiếng Bình “Kiểm” cùng 5 “đệ tử” được đưa vào khu vực xử án giữa một rừng phóng viên và người dân đến tham dự phiên tòa.

 

Với Bình “Kiểm”, việc ra trước vành móng ngựa là chuyện quá bình thường đối với một tên giang hồ khét tiếng có bề dày “thành tích”  và đã từng là đối thủ “không đợi trời chung” với Năm Cam những năm trước đây. Đứng trước vành móng ngựa, Bình tỏ ra rất thản nhiên và “làm dáng” cho phóng viên chụp hình, quay phim thoải mái chứ không hề né tránh. (Nguyên Trinh)

Về nguồn gốc của 4 khẩu súng (gồm 2 súng rulô và 2 súng Shootgun), một khẩu AR15 và 397 viên đạn các loại, Bình cho biết: “Bị cáo mua chỉ để phòng thân, đi săn chứ không phải để đi giết anh Ngân”.

Luật sư Đỗ Hữu Hào bào chữa cho Phạm Đức Bình kể lại chi tiết mà Bình đã nói với ông trong lần ông tiếp xúc với Bình trong trại tạm giam để được xem xét giảm nhẹ tội. Khi Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kết hợp với bộ đội biên phòng đồn 429 kiểm tra nhà nghỉ Hồng Phúc (ngày 7/12/2005) có 2 đàn em định dùng súng chống trả nhưng Bình đã can ngăn và tháo đạn ra.

Đồng thời, luật sư còn cho biết, sẽ đưa chi tiết ông nội Bình là Phạm Văn Hảo và anh trai Phạm Minh là liệt sỹ để được xem xét giảm nhẹ.

Tại tòa, Bình khai biết ông Trầm Bê là một doanh nhân giàu có nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản bằng cách bắt cóc con ông Trầm Bê là anh Trầm Trọng Ngân cũng là một nhà doanh nghiệp.

Sau nhiều lần phục kích bắt anh Ngân không thành, khoảng 20h ngày 5/12/2007, nhóm của Bình “Kiểm” đã bắt được anh Ngân (khi anh từ nhà bạn gái chạy xe máy ra) đẩy lên ô tô rồi cho xe chạy về Bà Rịa - Vũng Tàu thuê hai phòng thông nhau tại nhà nghỉ Hồng Phúc để giam nạn nhân. Bình sử dụng điện thoại của anh Ngân để gọi cho ông Trầm Bê đòi tiền chuộc 10 triệu USD nếu không sẽ giết.

Tuy nhiên, chưa thực hiện được ý đồ thì sáng ngày 7/12/2005, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và bộ đội đồn biên phòng 429 đã kiểm tra và bắt quả tang đồng bọn Phạm Đức Bình và giải cứu anh Trầm Trọng Ngân.

Bình “Kiểm” bị đề nghị mức án 22-26 năm tù - 1
Bình "Kiểm" cùng đồng bọn trước vành móng ngựa.

Nhận thấy đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị HĐXX tuyên phạt Phạm Đức Bình (Bình Kiểm) 22 - 26 năm tù.

Dự kiến sáng 26/9, HĐXX sẽ tuyên án.

Mức án tòa đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo:

 

Phạm Đức Bình (Bình "Kiểm") 22-26 năm tù, Bùi Hồng Linh 17-20 năm tù về hai tội bắt cóc và mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

 

Nguyễn Hữu Dư bị đề nghị phạt tù 19-23 năm về 3 tội: bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, mua bán, tàn trữ trái phép vũ khí quân dụng và cướp tài sản.

 

Đoàn Anh Tuấn bị đề nghị xử pạt 15-18 năm tù về hai tội: bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản và cướp tài sản.

 

Nguyễn Hữu Thọ bị đề nghị mức án từ 1-2 năm về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Quế An

Đáng quan tâm
Mới nhất