Bình Dương tạm dừng việc nhập cảnh của chuyên gia nước ngoài

Trung Kiên

(Dân trí) - Tỉnh Bình Dương đã có công văn tạm ngưng việc nhập cảnh của các chuyên gia để tập trung phòng chống Covid-19. Có 1.710 chuyên gia đã nhập cảnh, trong đó 2 người mắc Covid-19 nhưng được cách ly ngay.

Bình Dương tạm dừng việc nhập cảnh của chuyên gia nước ngoài - 1

Một khu cách ly gần Đại học Thủ Dầu Một, nơi nghi nhận một nữ sinh mắc Covid-19.

Ngày 5/2, UBND tỉnh Bình Dương đã có công văn tạm ngưng việc các chuyên gia nhập cảnh để tập trung nguồn lực phòng, chống dịch COVID-19. Tính đến nay, tổng số chuyên gia nhập cảnh vào tỉnh Bình Dương là 1.720 người, trong đó nhập cảnh từ sân bay Tân Sơn Nhất là 1.534 chuyên gia; tại cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) là 186 người. 

Qua theo dõi, tỉnh phát hiện 2 chuyên gia nước ngoài mắc Covid-19 nhưng đã được được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19, theo báo cáo của Sở Y tế Bình Dương, kết quả xét nghiệm ngày 5/2, địa bàn tỉnh không phát hiện thêm ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng. Có 247 mẫu gửi trong ngày 4/2 để xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2. 

Hiện, ngành y tế tỉnh đang tiếp tục lấy mẫu tổng cộng 46 trường hợp liên quan đến các bệnh nhân 1801, 1886, 1887 để tiếp tục xét nghiệm sàng lọc các trường hợp mắc Covid-19.

Đến nay, Bình Dương ghi nhận tổng cộng 5 ca dương tính với Covid-19 và xác định nguồn lây từ Hải Dương (bệnh nhân 1081). Bệnh nhân 1801 từng về quê tại huyện Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) ăn cưới và có tiếp xúc với người cháu là bệnh nhân 1644 (làm việc tại Công ty Poyun, Hải Dương).

Bình Dương tạm dừng việc nhập cảnh của chuyên gia nước ngoài - 2
Tiểu đoàn Phòng hóa 38 Bộ tham mưu Quân đoàn 4 đã tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng trong khu vực bị phong tỏa.

Tại buổi làm việc với các ngành chức năng trong ngày 5/2, ông Nguyễn Hoàng Thao, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương hoan nghênh, biểu dương sự vào cuộc của các ngành, các cấp, nhất là TP Thủ Dầu Một, huyện Phú Giáo đã chủ động, khẩn trương và trách nhiệm cao công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, các địa phương khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân số 1886, xác định cụ thể quá trình đi lại, tiếp xúc của ca bệnh để có biểu đồ truy vết hết các trường hợp tiếp xúc; qua đó tổng rà soát tất cả các trường hợp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm lần 2 để có phương án thu hẹp phạm vi phong tỏa nếu âm tính.

Bình Dương tạm dừng việc nhập cảnh của chuyên gia nước ngoài - 3
Khu vực Chợ Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo được khử trùng.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo trong các khu vực bị phong tỏa, cách ly. Đồng thời các lực lượng phải quan tâm, chăm lo cho người dân tại các khu vực bị phong tỏa, cách ly. 

Nhanh chóng có chính sách trợ giá hàng nông sản tại khu vực phong tỏa trên địa bàn huyện Phú Giáo, tạo mọi điều kiện để ngành y tế mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch có hiệu quả để người dân có những ngày Tết an toàn.