Bình Định đưa Quy Nhơn trở lại vị trí cảng biển hàng đầu miền Trung

Doãn Công

(Dân trí) - Cùng với phát triển công nghiệp, du lịch, dịch vụ… Bình Định tập trung phát triển hệ thống logistics đối với cảng Quy Nhơn, đưa Quy Nhơn trở lại vị trí một trong những cảng biển hàng đầu miền Trung.

Ngày 16/10, Tỉnh ủy Bình Định đã tổ chức họp báo thông tin kết quả Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Định lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Ông Hồ Quốc Dũng

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, tân Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi họp báo sau khi bế mạc Đại hội.

Trước các vấn đề quan tâm của báo chí về những giải pháp để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội đề ra, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có những chia sẻ đầu tiên, trên cương vị là tân Bí thư Tỉnh ủy.

Theo ông Hồ Quốc Dũng, từ người đứng đầu chính quyền qua đứng đầu đảng bộ, làm công tác đảng chắc chắn sẽ có nhiều bỡ ngỡ, khác biệt. Tuy nhiên, ông Dũng bày tỏ sự tin tưởng tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XX sẽ đoàn kết, quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn Đảng bộ thực hiện thắng lợi Nghị quyết. Trong đó, có 2 mục tiêu lớn là đưa tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu của khu vực miền Trung và tiến tới tự cân đối thu - chi ngân sách.  

Bình Định đưa Quy Nhơn trở lại vị trí cảng biển hàng đầu miền Trung - 2
Ông Hồ Quốc Dũng, tân Bí thư Tỉnh ủy Bình Định trong chuyến thăm, tặng quà cho bà con đồng bào ở huyện miền núi An Lão.

“Công việc đầu tiên sắp tới, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng với việc xây dựng triển khai chương trình hành động đưa Nghị quyết vào cuộc sống, là sớm kiện toàn tổ chức bộ máy. Chúng tôi sẽ cố gắng tạo ra lớp thế hệ cán bộ trẻ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm để gánh vác trọng trách mà Đảng bộ và nhân dân giao phó, trong nhiệm kỳ này. Cá nhân tôi xin hứa sẽ làm hết sức mình, đáp ứng được mong mỏi của người dân”, ông Hồ Quốc Dũng nói.

Bình Định đưa Quy Nhơn trở lại vị trí cảng biển hàng đầu miền Trung - 3
Một góc đô thị Quy Nhơn với những không gian xanh giữa lòng thành phố (ảnh Nguyễn Dũng).

Tân Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho rằng, nếu không có tổ chức bộ máy đủ mạnh, có những con người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm thì sẽ không có cán bộ đủ điều kiện để thực hiện những kỳ vọng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đề ra.

Trao đổi về mục tiêu trong 5 năm tới, Bình Định phấn đấu trở thành tỉnh thuộc nhóm dẫn đầu khu vực miền Trung và tiến tới tự chủ ngân sách. Ông Dũng cho rằng đây là mục tiêu và kỳ vọng lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đặt vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Định khóa XX.

Bình Định đưa Quy Nhơn trở lại vị trí cảng biển hàng đầu miền Trung - 4
5 năm tới, Bình Định quyết tâm trở tình tỉnh thuộc nhóm phát triển đứng đầu khu vực miền Trung và tiến tới tự chủ ngân sách.

“Với những gì mà Bình Định đã, đang làm thì chúng tôi tin tưởng sẽ thực hiện được khát vọng này. Các thành quả đã đạt được trong thời gian qua, đặt nền móng, tự tin đủ điều kiện để Bình Định thực hiện 2 mục tiêu lớn nêu trên”, ông Hồ Quốc Dũng khẳng định.

Theo ông Dũng, với việc hình thành Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định, hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư lớn đăng ký vào đây, tỉnh Bình Định kỳ vọng sẽ tạo được bước đột phá trong phát triển công nghiệp.

Bình Định đưa Quy Nhơn trở lại vị trí cảng biển hàng đầu miền Trung - 5
Bình Định quyết tâm đưa Quy Nhơn trở lại vị trí là một trong những cảng biển hàng đầu miền Trung (ảnh Nguyễn Dũng).

Ngoài ra, Bình Định đang quy hoạch không gian phát triển về du lịch - dịch vụ, gắn trọng tâm là bán đảo Phương Mai, biến nơi đây trở thành một Tổ hợp dịch vụ - đô thị lớn ở khu vực và cả nước.

“Tới đây, tỉnh Bình Định tập trung phát triển hệ thống logistics, đối với cảng Quy Nhơn gắn liền Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và quyết tâm đưa Quy Nhơn trở lại vị trí là một trong những cảng biển hàng đầu miền Trung”, ông Dũng nói.

Bình Định đưa Quy Nhơn trở lại vị trí cảng biển hàng đầu miền Trung - 6
Nhiệm kỳ vừa qua, Bình Định tập trung đầu tư cho hạ tầng, nhiều tuyến đường trọng điểm được hình thành, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế...

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Định lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 (diễn ra từ ngày 14-16/10) đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Định khóa XX gồm 54 ủy viên, 13 người được bầu vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ông Hồ Quốc Dũng được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy; các ông Lê Kim Toàn, Nguyễn Phi Long được bầu giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy.