Thứ hai, 09/09/2019 - 18:17

Binh chủng Hóa học có thể tẩy sạch chất độc quanh khu vực cháy Công ty Rạng Đông

Dân trí

"Binh chủng Hóa học có đủ lực lượng, phương tiện để tẩy sạch hoàn toàn chất độc quanh khu vực cháy nhà kho của Công ty Rạng Đông,..." - Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ khẳng định với phóng viên Dân trí như vậy.

Liên quan đến việc xử lý ô nhiễm môi trường quanh khu vực nhà xưởng cháy của Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (gọi tắt là Công ty Rạng Đông, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội), chiều nay (9/9), phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi nhanh với Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ - Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn.

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ cho biết, đến chiều nay (9/9), đơn vị này chưa nhận được công văn đề nghị của TP Hà Nội để phối hợp xử lý ô nhiễm môi trường từ vụ cháy trên, có thể "công văn đang trên đường tới".

Tuy nhiên, ngày 8/9, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn đã có công văn gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội yều cầu Công ty Rạng Đông khẩn trương phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết sự cố này, như thu gom hiện trường cháy để đảm bảo an toàn cho môi trường.

Binh chủng Hóa học có thể tẩy sạch chất độc quanh khu vực cháy Công ty Rạng Đông - 1
Binh chủng Hóa học có thể tẩy sạch chất độc quanh khu vực cháy Công ty Rạng Đông - 2

Vụ cháy ở Công ty Rạng Đông khiến người dân khu vực lo lắng về vấn đề ô nhiễm môi trường.

"Nếu sự cố ô nhiễm từ vụ cháy của Công ty Rạng Đông vượt quá khả năng xử lý thì Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội phải báo để chúng tôi điều động lực lượng, phương tiện xuống phối hợp xử lý" - Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ cho biết.

Cũng theo Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, quyết định 26 của Thủ tướng Chính phủ về nội dung này thì theo phân cấp TP Hà Nội phải xử lý, nếu sự cố vượt quá khả năng thì Hà Nội mới kiến nghị lên Bộ Quốc phòng để cử cơ quan chuyên môn xuống phối hợp xử lý.

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ khẳng định, với lực lượng và phương tiện hiện có, Binh chủng Hoá học có thể tẩy sạch hoàn toàn chất độc quanh khu vực cháy nhà kho của Công ty Rạng Đông.

Cũng theo ông Tỵ, lực lượng quân đội đã tham gia thực hiện tiêu tẩy nhiều vụ ô nhiễm do hoá chất, như vụ sự cố môi trường Formosa ở Hà Tĩnh hay mới nhất là vụ ô nhiễm hơn 30 tấn hoá chất trên biển - dù bị loang nhanh nhưng đã được xử lý rất thành công.

Trao đổi với báo chí hôm nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, thành phố đã gửi công văn đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ, phối hợp xử lý ô nhiễm môi trường sau vụ cháy nhà kho Công ty Rạng Đông từ ngày 5/9. 

Trước đó, sáng cùng ngày, trao đổi với PV Dân trí, Thượng tá Đậu Xuân Hoài - Phó viện trưởng Viện Hoá học Môi trường Quân sự (Binh chủng Hoá học) cho biết, đơn vị đã có kết quả phân tích các mẫu vật lấy từ đám cháy ở nhà xưởng của Công ty Rạng Đông.

Thượng tá Đậu Xuân Hoài cho biết thêm, Viện đã gửi kết quả giám định lên Binh chủng Hóa học và chờ các bước chỉ đạo tiếp. 

Binh chủng Hóa học có thể tẩy sạch chất độc quanh khu vực cháy Công ty Rạng Đông - 3
Binh chủng Hóa học có thể tẩy sạch chất độc quanh khu vực cháy Công ty Rạng Đông - 4

Cán bộ Viện Hóa học Môi trường quân sự lấy mẫu tại hiện trường vụ cháy.

Như đã đưa tin, chiều tối 28/8, ngọn lửa bất ngờ bùng cháy dữ dội tại khu nhà xưởng của Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội).

Sau khi nhận được thông tin, lực lượng PCCC của Hà Nội và quận Thanh Xuân đã đến hiện trường để triển khai dập lửa. Tuy nhiên, do diện tích cháy lớn, bên trong nhà xưởng có nhiều đồ vật dễ cháy nên công tác chữa cháy gặp khó khăn, kéo dài nhiều giờ đồng hồ.

Sau vụ cháy, trước nguy cơ nhiễm độc môi trường xung quanh Công ty Rạng Đông, nhà chức trách địa phương, UBND TP Hà Nội và các cơ quan chuyên môn đã thực hiện nhiều biện pháp quan trắc môi trường và đưa ra các thông số để cảnh báo người dân.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 4/9, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, không khí phía trước và trong khu nhà kho bị cháy của Công ty Rạng Đông có giá trị thủy ngân cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO 10-30 lần, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. 

Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, qua kiểm tra thực tế cùng quá trình đấu tranh với lãnh đạo công ty, phía Rạng Đông mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thuỷ ngân lỏng có độc tính cao hơn so với amalgam.

Trước đó, công ty này báo cáo rằng 3 năm qua, Công ty Rạng Đông sử dụng hợp chất amalgam gồm thuỷ ngân, kẽm và bismut để thay cho thuỷ ngân lỏng trong sản xuất bóng đèn. Điều đó cho thấy vụ cháy nhà máy Rạng Đông ngày 28/8 không chỉ phát tán thuỷ ngân chứa trong amalgam mà còn có cả thuỷ ngân lỏng.

Cũng theo Tổng cục Môi trường, lượng thuỷ ngân lỏng phục vụ sản xuất trữ trong nhà kho lúc đó của Rạng Đông lên đến hơn 100kg và theo tính toán của các nhà khoa học có đến 27,2 kg thuỷ ngân đã bị thất thoát ra môi trường.

Nguyễn Dương

Đáng quan tâm
Mới nhất