Biệt thự được xây sai phép theo “ý nguyện” của cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa?

Dân trí Ông Phùng Mạnh Dũng - Chủ tịch UBND phường Trung Văn - khẳng định, biệt thự của gia đình cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa sai phạm từ khi xây dựng phần thô. Sau đó gia đình tiếp tục hoàn thiện trên phần thô mà chủ đầu tư bàn giao.
>>Gia đình cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa phá dỡ tầng biệt thự sai phép
>>Biệt thự sai phép đồ sộ của gia đình tướng Nguyễn Thanh Hóa

Sáng 13/3, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Phùng Mạnh Dũng - Chủ tịch UBND phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã cung cấp thêm các thông tin xung quanh ngôi biệt thự "khác lạ" của gia đình cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa (người vừa bị bắt vì liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ) tại địa chỉ BT1-liền kề C37 (Bắc Hà Tower), do Công ty cổ phần Xây dựng và Thương Mại Bắc Hà làm chủ đầu tư.

- Những sai phạm của căn biệt thự này được phát hiện từ lâu, nhưng đến khi ông Nguyễn Thanh Hóa bị bắt, các công nhân mới đến “cắt ngọn” ngôi nhà. Nhiều người băn khoăn cho rằng, chính quyền địa phương có sự nể nang, né tránh nên mới không xử lý quyết liệt ngay từ đầu, thưa ông?

- Từ năm 2011 đến 2014, chủ đầu tư - Công ty Bắc Hà xây xong phần thô các biệt thự rồi bàn giao cho các hộ gia đình. Đến tháng 4/2017, chủ nhà có đơn gửi ra phường xin hoàn thiện ngôi nhà đưa vào sử dụng. Ngày 12/12/2017, quá trình đi kiểm tra phường đã phát hiện nhà này xây dựng sai phép.

Sau khi phát hiện vi phạm, phường đã lập biên bản yêu cầu dừng thi công, ra thông báo yêu cầu hoàn trả nguyên trạng như quy hoạch. Hết thời hạn thông báo, phường ra quyết định cưỡng chế thì gia đình có đơn tự tháo dỡ. Lúc đó cũng vào dịp cuối năm nên chưa thực hiện ngay, chứ không phải chính quyền địa phương chờ anh Hóa bị bắt mới xử lý.

Ông Phùng Mạnh Dũng – Chủ tịch UBND phường Trung Văn
Ông Phùng Mạnh Dũng – Chủ tịch UBND phường Trung Văn

- Khu biệt thự này chỉ được xây dựng 3 tầng và 1 mái vát, nhưng nhà của cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa lên đến 5 tầng?

- Đến giờ phút này chủ đầu tư chưa bàn giao dự án cho chính quyền địa phương quản lý. Khi xây dựng nhà cho cán bộ trong ngành công an, có thể thời điểm đó anh Hóa còn đương chức, yêu cầu xây tăng lên thì chủ đầu tư là Công ty Bắc Hà xây theo ý nguyện người sử dụng, nên công trình vi phạm ngay từ đầu. Còn gia đình hoàn thiện trên phần thô của chủ đầu tư bàn giao cho họ sử dụng.

Nếu công trình này mà phường quản lý thì không có chuyện vượt tầng so với quy hoạch như vậy. Còn ở đây, dưới góc độ nào đó và vì mối quan hệ nên người ta tạo điều kiện cho người sử dụng. Nhưng việc tạo điều kiện đó lại sai so với quy hoạch. Nếu như quy hoạch theo tỷ lệ 1/500 thì toàn bộ biệt thự ở đây chỉ được phép xây dựng 3 tầng và 1 mái vát.

- Trong quá trình chủ đầu tư xây dựng phần thô biệt thự và gia đình hoàn thiện dự án, lực lượng chức năng của phường có buông lỏng quản lý hay không mà để xảy ra sai phạm như vậy mới bị xử lý?

- Từ năm 2011-2014, địa bàn chúng tôi còn là cấp xã, cấp huyện, nên phải nói thẳng công tác quản lý nhà nước trong vấn đề trật tự xây dựng còn lỏng lẻo. Đến khi huyện Từ Liêm tách thành hai quận, công tác quản lý nhà nước về xây dựng đã chặt chẽ hơn rất nhiều. Và đây cũng là dự án của ngành công an nên chính quyền địa phương trước đây thiếu kiểm tra, giám sát nên để xảy ra trường hợp xây dựng vượt số tầng so với quy định. Thế nên chính quyền bây giờ mới phải xử lý các tồn tại trước đây để lại.

Căn biệt thự vi phạm của cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa khác lạ so với nhà bên cạnh
Căn biệt thự vi phạm của cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa "khác lạ" so với nhà bên cạnh

- Như ông nói nhủ nhà phải hoàn trả công trình về nguyên trạng như quy hoạch, vậy một phần tầng 4 cũng sẽ bị phá dỡ?

- Chủ nhà phải trả công trình về nguyên trạng theo thiết kế đã được phê duyệt chỉ có 3 tầng và 1 mái vát. Do vậy, khi phá dỡ hết phần tum hiện nay thì một phần tầng 4 cũng bị điều chỉnh thành mái vát. Làm như vậy mới đảm bảo sự công bằng, vì vấn đề pháp luật thì không loại trừ, nghĩa là cho dù ông có là cấp tướng hay quan chức cũng phải chấp hành pháp luật như người dân.

- Từ chiều qua đến nay chỉ có 2 công nhân dùng máy đục bê tông khoan cắt phần vi phạm nên tiến độ phá dỡ công trình rất chậm. Ông có biện pháp gì để thúc đẩy nhanh tiến độ phá dỡ phần vi phạm của căn biệt thự này hay không?

- Để đẩy nhanh tiến độ phá dỡ phần vi phạm, chúng tôi sẽ yêu cầu chủ nhà tăng lực lượng lao động. Nếu như gia đình có yêu cầu phường hỗ trợ thì chúng tôi sẽ cử lực lượng đến hỗ trợ tháo dỡ.

Còn nếu để phường tháo dỡ phần vi phạm thì nhanh lắm, nhưng người vi phạm có đơn tự làm thì phường cũng tạo điều kiện cho họ.

- Xin cảm ơn ông!

Quang Phong (thực hiện)

MỚI NHẤT
Thông tin chính thức chấm dứt hợp đồng Mobifone mua 95% cổ phần AVG
Thông tin chính thức chấm dứt hợp đồng Mobifone mua 95% cổ phần AVG

(Dân trí) - Chiều ngày 13/3, Bộ Thông tin và Truyền chính thức thông tin về việc chấm dứt hợp đồng Mobifone mua 95% cổ phần AVG

Thứ ba, 13/03/2018 - 06:55

Để lại xe đạp điện, nam sinh lớp 8 nhảy cầu tự tử
Để lại xe đạp điện, nam sinh lớp 8 nhảy cầu tự tử

(Dân trí) - Chiều 13/3, ông Phạm Hoài An, Phó chủ tịch UBND thị trấn Tây Sơn (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ nam sinh lớp 8 nhảy cầu tự tử.

Thứ ba, 13/03/2018 - 06:17

Nổ mìn đánh cá khiến 1 người chết, 1 người nguy kịch
Nổ mìn đánh cá khiến 1 người chết, 1 người nguy kịch

(Dân trí) - Ngày 13/3, ông Đinh Ngọc Hải - Chủ tịch UBND xã Đăk Ruồng, cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ nổ mìn đánh cá khiến 1 người chết và 1 người bị thương nặng. Hiện nạn nhân bị thương đang được cấp cứu tại BV Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Thứ ba, 13/03/2018 - 06:00

Nắng nóng đe dọa, Bạc Liêu gấp rút diễn tập chữa cháy vườn chim
Nắng nóng đe dọa, Bạc Liêu gấp rút diễn tập chữa cháy vườn chim

(Dân trí) - Những ngày qua, nhiệt độ cao, nắng nóng kéo dài, mức độ cảnh báo cháy ở Vườn chim Bạc Liêu (được công nhận là Khu bảo tồn loài - sinh cảnh) đã vượt lên mức báo động cấp nguy hiểm, có khả năng cháy lớn.

Thứ ba, 13/03/2018 - 06:00

3 xe tải đâm nhau trên quốc lộ, 1 nạn nhân chết ngay tại chỗ
3 xe tải đâm nhau trên quốc lộ, 1 nạn nhân chết ngay tại chỗ

(Dân trí) - Vụ tai nạn liên hoàn xảy ra trên quốc lộ 1A, đoạn cầu khu vực Mưng, đường tránh TP Vinh qua địa bàn xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Sự cố khiến 3 ô tô bị hư hỏng nặng, 1 người phụ nữ tử vong tại chỗ, 2 người khác bị thương nặng.

Thứ ba, 13/03/2018 - 05:55

Cô gái bị lừa bán, được giải cứu nhờ dòng tin nhắn gửi luật sư
Cô gái bị lừa bán, được giải cứu nhờ dòng tin nhắn gửi luật sư

(Dân trí) - Sau nhiều lần tìm cách liên lạc với gia đình, trốn thoát không thành, H. được một người cho số điện thoại của anh Nguyễn Đình Thái Hùng (là luật sư công tác tại thành phố Hồ Chí Minh). H. đã mạnh dạn nhắn tin, điện thoại cầu cứu luật sư Hùng với mong mỏi được trở về Việt Nam.

Thứ ba, 13/03/2018 - 05:18

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin CSGT “làm luật” như ảo thuật
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin CSGT “làm luật” như ảo thuật

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa giao Giám đốc Công an TP làm rõ thông tin cảnh sát giao thông “làm luật” như ảo thuật.

Thứ ba, 13/03/2018 - 04:51

Yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng điều tra vụ cháy nổ làm 5 người chết
Yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng điều tra vụ cháy nổ làm 5 người chết

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa ký Công điện số 339/CĐ-TTg yêu cầu Bộ Công an phối hợp với Bộ Quốc phòng, tỉnh Lâm Đồng khẩn trương điều tra vụ cháy biệt thự cổ ở Đà Lạt làm 5 người chết.

Thứ ba, 13/03/2018 - 04:30

Giám đốc Sở bị “bêu tên” vì bê trễ giải quyết công việc
Giám đốc Sở bị “bêu tên” vì bê trễ giải quyết công việc

(Dân trí) - Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM bị phê bình vì chưa thực hiện nghiêm túc chỉ đạo yêu cầu giải trình và kiểm điểm hạn chế, thiếu sót của cấp dưới trong việc xử lý hồ sơ; nhiều hồ sơ của người dân bị trễ hạn từ 2 tháng đến 7 tháng.

Thứ ba, 13/03/2018 - 03:59

Hà Nội: Khu dân cư khốn khổ vì sống gần trạm ép rác thải
Hà Nội: Khu dân cư khốn khổ vì sống gần trạm ép rác thải

(Dân trí) - Người dân ở tổ dân phố số 1 (phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội) đang chịu cảnh sống ô nhiễm môi trường trầm trọng vì có khu xử lý rác thải tồn tại ngay bên cạnh.

Thứ ba, 13/03/2018 - 03:51

Vụ cháy 5 người chết ở Đà Lạt: Án mạng phức tạp
Vụ cháy 5 người chết ở Đà Lạt: Án mạng phức tạp

(Dân trí) - Ngày 13/3, Thiếu tướng Bùi Văn Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, thông tin, cơ quan công an xác định vụ hỏa hoạn xảy ra tại khu nhà số 13 đường Trần Hưng Đạo (phường 10, TP Đà Lạt) tối 12/3 là một vụ án phức tạp chứ không phải một vụ cháy thông thường.

Thứ ba, 13/03/2018 - 03:24

Trận hải chiến trong ký ức người lính trở về từ Gạc Ma
Trận hải chiến trong ký ức người lính trở về từ Gạc Ma

(Dân trí) - Với những người lính trở về từ Gạc Ma, sự kiện ngày 14/3/1988 ở đảo Gạc Ma, thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam, là một ký ức đau thương không thể nào quên!

Thứ ba, 13/03/2018 - 03:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Đình chỉ công tác nhiều CSGT nghi nhận tiền, “làm luật”
Hà Nội: Đình chỉ công tác nhiều CSGT nghi nhận tiền, “làm luật”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (CSGT - PC67), Công an TP Hà Nội - cho biết, PC67 vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với một số cán bộ, chiến sỹ CSGT có mặt trong clip “làm luật” với người vi phạm được báo chí phản ánh.

Thứ ba, 13/03/2018 - 02:36

Không còn "rắn thần", người dân vẫn tụ tập cúng bái bên mộ vô danh
Không còn "rắn thần", người dân vẫn tụ tập cúng bái bên mộ vô danh

(Dân trí) - Mặc dù con rắn được đồn thổi là rắn “thần” trên một ngôi mộ vô danh tại xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn đã được lực lượng chức năng thả về tự nhiên, nhưng những ngày qua vẫn có nhiều người dân kéo đến thắp hương, cúng bái tại ngôi mộ này.

Thứ ba, 13/03/2018 - 02:26

Xã “xén” tiền hỗ trợ bão lụt của dân để đóng tiền... rác thải
Xã “xén” tiền hỗ trợ bão lụt của dân để đóng tiền... rác thải

(Dân trí) - Nhiều chủ hợp đồng nuôi trồng thủy sản tại xã Hoằng Yến, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã bị chính quyền địa phương “cắt xén” một phần tiền hỗ trợ bão lụt để đóng phí vệ sinh môi trường.

Thứ ba, 13/03/2018 - 02:18

Xe ben chạy vào đường cấm, kéo đổ hàng loạt trụ điện
Xe ben chạy vào đường cấm, kéo đổ hàng loạt trụ điện

(Dân trí) - Mặc dù đường có biển báo hạn chế xe trọng tải 8 tấn nhưng chiếc xe ben loại 15 tấn vẫn chạy vào. Thùng xe cao vướng vào đường dây điện, kéo đổ hàng loạt trụ điện.

Thứ ba, 13/03/2018 - 02:11

Tìm thấy thi thể bé gái 11 tuổi mất tích khi đi chăn trâu
Tìm thấy thi thể bé gái 11 tuổi mất tích khi đi chăn trâu

(Dân trí) - Sáng 13/3, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết sáng nay 13/3 đã tìm thấy thi thể bé gái 11 tuổi mất tích.

Thứ ba, 13/03/2018 - 01:00

Bé sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi trước điếm canh đê
Bé sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi trước điếm canh đê

(Dân trí) - Nghe tiếng trẻ em khóc phát ra từ một thùng các tông trước điếm canh đê, người dân lại gần kiểm tra thì phát hiện một bé trai sơ sinh còn nguyên dây rốn.

Thứ ba, 13/03/2018 - 12:00

Xuất hiện động đất 3 độ richter ở Thanh Hóa
Xuất hiện động đất 3 độ richter ở Thanh Hóa

(Dân trí) - Rạng sáng nay ngày 13/3, một trận động đất đã xảy ra ở huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) mạnh 3.0 độ richter.

Thứ ba, 13/03/2018 - 11:49

Vụ nữ sinh tự vẫn: Đề nghị xử lý trang tin điện tử Songlamplus
Vụ nữ sinh tự vẫn: Đề nghị xử lý trang tin điện tử Songlamplus

(Dân trí) - ​Trưa 13/3, ông Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nghệ An - cho biết, Sở này đã làm công văn gửi Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử; Thanh tra Bộ TT-TT đề nghị kiểm tra, xử lý hoạt động trang thông tin điện tử Songlamplus.vn vì được cho là liên quan đến cái chết của một nữ sinh.

Thứ ba, 13/03/2018 - 11:29

Xe container "ủn" xe tải vào nhà dân, chủ nhà thoát chết nhờ... ngủ quên
Xe container "ủn" xe tải vào nhà dân, chủ nhà thoát chết nhờ... ngủ quên

(Dân trí) - “Hung thần” container đang lưu thông thì bất ngờ tông thẳng vào một xe tải đang dừng bên đường rồi ủi xe này lao thẳng vào nhà dân.

Thứ ba, 13/03/2018 - 11:18

Hà Nội: Tài xế xe tải bị truy sát sau khi va chạm với taxi
Hà Nội: Tài xế xe tải bị truy sát sau khi va chạm với taxi

(Dân trí) - Sau khi chiếc xe tải và xe taxi xảy ra va chạm nhẹ, hai người đàn ông trên xe taxi đã xuống xe rồi dùng hung khí chém tài xế xe tải khiến người này bị thương nguy kịch.

Thứ ba, 13/03/2018 - 11:04

Ì ạch phá dỡ tầng biệt thự sai phép của gia đình cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa
Ì ạch phá dỡ tầng biệt thự sai phép của gia đình cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa

(Dân trí) - Sáng nay (13/3), hai công nhân tiếp tục dùng máy đục bê tông khoan cắt phần vi phạm tại tòa nhà 5 tầng của gia đình cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa thuộc khu biệt thự liền kề trên địa bàn phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm.

Thứ ba, 13/03/2018 - 10:18

Vụ cháy dãy nhà tập thể ở Đà Lạt: Cả 5 nạn nhân đều tử vong
Vụ cháy dãy nhà tập thể ở Đà Lạt: Cả 5 nạn nhân đều tử vong

(Dân trí) - Sáng ngày 13/3, bác sĩ Bùi Văn Nhân, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, xác nhận, 5 nạn nhân trong vụ cháy nhà tập thể xảy ra tối qua 12/3, được đưa vào bệnh viện, đều đã tử vong trước đó.

Thứ ba, 13/03/2018 - 09:36