“Biển người” ngột ngạt tại phiên toà vụ “quan tài diễu phố”

(Dân trí) - Ngày cuối diễn ra phiên toà xét xử sơ thẩm các bị cáo liên đới sự việc “quan tài diễu phố” gây rúng động dư luận tại tỉnh Vĩnh Phúc, hàng trăm người dân khắp nơi đổ về chật kín khuôn viên toà án để theo dõi phiên toà chấn động dư luận này.

Như Dân trí đã thông tin, vụ án xét xử các bị cáo liên đới vụ: “Quan tài diễu phố” gây nên cái chết cho nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh, làm xôn xao dư luận tỉnh Vĩnh Phúc vào tháng 3/2013, diễn ra trong 2 ngày 5-6/9 vừa qua đã đặc biệt thu hút sự chú ý của hàng trăm người dân khắp nơi đổ về chật ních xung quanh phòng xét xử vụ án “Giết người”.

Người dân hiếu kỳ kéo đến toà với hy vọng được vào bên trong để theo dõi trực tiếp phiên xét xử, thế nhưng bên trong phòng xét xử đã không còn ghế trống. Những người được vào tham dự trực tiếp phiên xét xử phải có giấy mời của Toà án hoặc những người thân, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan mới được lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ phiên toà cho vào bên trong.

Clip "biển người" chen nhau tham dự toà xét xử các bị cáo gây nân cái chết anh Nguyễn Tuấn Anh

Nhiều người dân khác, do không được phép của toà án, mặc dù cố gắng len lỏi, giành lấn nhau trong dòng người chật như nên tiến gần đến cánh cửa phòng xét xử nhưng đều không cò cơ hội, họ đành chấp nhận tìm bất cứ chỗ nào, có thể đứng, có thể ngồi cạnh phòng xử để nghe diễn tiến phiên toà qua hệ thống loa phóng thanh.

Anh Nguyễn Văn Long, một người dân ở Thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc cho biết: "Tôi và bạn bè có biết vụ án đau lòng này, anh em chúng tôi muốn đến toà để trực tiếp chứng kiến những thông tin đằng sau vụ án liên quan đến người thân của một quan chức tỉnh nhà có được đưa ra tranh luận trong phiên toà này hay không. Và đó là thông tin người dân chúng tôi chờ đợi"

Kết thúc phiên xét xử, các bị cáo đã bị tuyên các mức án như sau: Phùng Mạnh Tuấn (tức Tuấn trọc, SN 1992, ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) án tử hình về tội “giết người”; Phùng Đắc Tú (SN 1994, ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) và Đặng Quốc Tú (tức Tú “Phú Thọ”, SN 1980, ngụ tại xã Văn Lung, TX Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) nhận án tù chung thân.

Các bị cáo đứng nghe toà tuyên án chiều ngày 6/9
Các bị cáo đứng nghe toà tuyên án chiều ngày 6/9

Bị cáo Nguyễn Văn Định (SN 1983, ở  xã Hòa Bình, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) bị tuyên mức 20 năm tù; bị cáo Nguyễn Văn Tình (SN 1988, trú tại xã Hòa Bình, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) 18 năm tù; bị cáo Nguyễn Văn Bính (tức Bính "cong", SN 1997, ở phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) nhận án 12 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn (SN 1992, trú tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) nhận mức án 3 năm tù về tội “Che giấu tội phạm”. Riêng với bị cáo cáo Nguyễn Duy Hiệp (SN 1986, ở phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, là em họ nạn nhân Tuấn Anh) cũng bị HĐXX tuyên mức án 2 năm 6 tháng tù về tội "Không tố giác tội phạm".

Ngay sau khi kết thúc phiên toà vào chiều ngày 6/9, chị Nguyễn Minh Thương - vợ nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh cho hay, kết quả mức án dành cho các bị cáo có phần hơi nặng và là điều mà gia đình không mong muốn. Phía gia đình chỉ hy vọng việc bồi thường với gia đình sẽ thoả đáng một lần để tránh nhắc đi nhắc lại câu chuyện đau lòng này.

Như vậy, trong 2 năm liên tiếp, tỉnh Vĩnh Phúc đã có 2 vụ án đặc biệt nghiêm trọng gây rúng động dư luận. Trước đó là vụ án xét xử các cựu quan chức Vĩnh Yên “ăn đất” dự án diễn ra vào tháng 6/2012 với các bị cáo Nguyễn Ngọc Quyền (SN 1958) - nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên; Lại Hữu Lân (SN 1949) - nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên; Nguyễn Xuân Trường (SN 1955) - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm - TP Vĩnh Yên…

 Quốc Đô

Tin liên quan
Đang được quan tâm