Bia hơi chất lượng...“dở hơi”
Bia hơi vốn là thức uống yêu thích và phổ biến của “dân nhậu”, đặc biệt là trong mùa hè. Nhưng chất lượng của thứ đồ uống khoái khẩu này còn quá nhiều vấn đề phải xem xét.
Có bia hơi “xịn” 100%?
Tại một quán bia hơi Hà Nội trên đường Nguyễn Trãi, khách uống ra vào đông nườm nượp. Căn phòng khoảng chừng hơn hai trăm mét vuông đã không còn chỗ trống; người bưng, kẻ bê tấp nập, tiếng gọi bia í ới…
Tranh thủ hỏi chuyện một vài vị khách, một người tên Thành Đông khẳng định: Không hề có bia “xịn” 100%. Lý giải cho lời khẳng định chắc như đinh đóng cột ấy của mình, anh Đông bảo để có bia phục vụ các “thượng đế” trong những ngày nắng nóng như thế này, việc pha trộn giữa các loại bia với nhau ở các quán nhậu là chuyện bình thường. Nếu pha với bia có chút ít tên tuổi còn đỡ chứ pha với “bia cỏ” (do tư nhân sản xuất) thì càng uống càng thấy khó “vào”.
Tại một vài quán bia hơi Hà Nội trên đường Ngọc Khánh, Nguyên Hồng, số lượng khách phàn nàn về chất lượng bia cũng không hiếm.
Dạo một vòng quanh Hà Nội, dễ dàng nhận thấy sự có mặt nhan nhản của các quán bia hơi. Giá bia ở những quán này không giống nhau, thường dao động ở mức 6.000 đồng/cốc (đối với mác bia hơi Hà Nội), từ 3.500-4.000 đồng/cốc (đối với bia Việt Hà), còn bia cỏ chỉ khoảng 2.000-2.500 đồng/cốc.
Phải thừa nhận thương hiệu bia hơi của Nhà máy bia Hà Nội đã quá nổi tiếng với người “sành bia”. Tuy nhiên, khả năng hiện tại của nhà máy cũng chỉ đạt công suất khoảng 120 triệu lít/năm. Trong khi đó, riêng dân nghiền bia Hà Nội đã tiêu thụ trên nửa triệu lít/ngày, đó là còn chưa kể tới việc phân phối loại bia này cho các tỉnh thành phía Bắc.
Vậy mà trên các đường phố Hà Nội, đâu đâu cũng trưng biển bia hơi Hà Nội, nếu có ai đó thắc mắc về chất lượng bia, các chủ quán đều khẳng định bia của quán là bia Hà Nội 100%, bia Hà Nội xịn... Thế nhưng, trước nhu cầu tăng đột biến trong dịp hè, đặc biệt là những ngày nắng nóng, để có bia phục vụ các “thượng đế” thì mánh lới đơn giản nhất mà các chủ quán hay dùng là pha bia của nhà máy với loại bia cỏ theo tỷ lệ 50/50 hay 60/40... tùy theo uy tín của quán.
Quán bia, nguồn lây nhiễm bệnh?
Sắp tới, Sở Y tế Hà Nội sẽ thành lập các đoàn kiểm tra chất lượng bia hơi của các cơ sở sản xuất bia tư nhân trên địa bàn Hà Nội nhằm đảm bảo ATVSTP, sức khỏe người tiêu dùng. |
Để hiểu rõ về chất lượng bia cỏ, chúng tôi có mặt tại một số cơ sở sản xuất bia hơi tư nhân trên địa bàn huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ngoài công nghệ sản xuất thô sơ, đơn giản, quá trình sản xuất mới thực sự kinh hoàng. Tất cả những người tham gia sản xuất đều không sử dụng các dụng cụ bảo đảm vệ sinh như: găng tay, khẩu trang, đồ bảo hộ... Những vỏ chai, bom bia bám đầy cáu bẩn được thu mua, tập kết về vứt ngổn ngang bên những miệng cống, sau đó được tráng rửa qua loa rồi đem đóng bình, đóng chai và phân phối ra thị trường.
Không chỉ đánh lừa người tiêu dùng về chất lượng bia, vấn đề ATVSTP ở những quán bia cũng là điều đáng báo động. Từ những chiếc lá gói nem chua, giấy lau bát đũa, vỏ lạc, rau sống... cho tới các loại xương xẩu đều được vứt tràn sàn nhà, gầm bàn, ruồi nhặng bâu đầy. Nhiều quán còn tiết kiệm diện tích để kinh doanh nên nhà bếp, chỗ rót bia và nhà vệ sinh đặt sát nhau, rất mất vệ sinh.
Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Hiện có 53 cơ sở sản xuất bia được thực hiện công bố chất lượng tại Sở Y tế Hà Nội. Để kiểm tra chất lượng cũng như bảo vệ lợi ích người tiêu dùng, hằng năm chúng tôi đều có kế hoạch kiểm tra, giám sát định kỳ về chất lượng của các cơ sở sản xuất.
Tuy nhiên, để có thể bảo đảm về mặt chất lượng ATVSTP rất cần sự trung thực của người kinh doanh nếu không vấn đề sẽ không thể giải quyết được tận gốc. Ngoài ra, sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp chính quyền, nhà sản xuất trong quá trình kiểm soát, lưu thông hàng hoá sẽ chiếm vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo ATVSTP, qua đó mới có thể bảo vệ quyền và lợi ích của người tiêu dùng”.
Theo Hoàng Anh
Sức khỏe & Đời sống