Bí thư TPHCM: Nghiên cứu tổ chức lễ cầu siêu người mất vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM thống nhất với đề xuất của Chủ tịch UBND thành phố về việc nghiên cứu tổ chức lễ cầu siêu cho người không may qua đời bởi dịch Covid-19.

Tại phiên bế mạc Hội nghị Ban Chấp hàng Đảng bộ TPHCM lần thứ 9, khóa XI, diễn ra tối 14/10, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy thành phố, đã dành hơn một giờ để nói về những mất mát, hy sinh, đóng góp của các lực lượng trên địa bàn trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4. 

Đồng thời, người đứng đầu Đảng bộ thành phố cũng đưa ra những định hướng, nhiệm vụ cấp bách của cấp ủy, chính quyền đối với công cuộc phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế thời gian tới. Trong đó, việc đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên hàng đầu, khắc phục những tồn tại, yếu kém, là quan điểm xuyên suốt được nhắc tới trong bài phát biểu.

Cuộc chiến nhiều hy sinh, mất mát

Bí thư Thành ủy TPHCM nhìn nhận, trong đợt bùng phát dịch Covid-19 vừa qua, người dân cùng toàn hệ thống chính trị trên địa bàn đã cùng chung sức, đồng lòng lao vào một trận chiến quyết liệt. Những chiến sĩ trên mặt trận ấy đã chấp nhận khó khăn, gian khổ, không màng hy sinh vì sức khỏe, tính mạng người dân.

Bí thư TPHCM: Nghiên cứu tổ chức lễ cầu siêu người mất vì dịch Covid-19 - 1

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM (Ảnh: Hải Long).

"Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố trân trọng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tất cả đồng chí đã cùng tham gia cuộc chiến ấy. Đặc biệt là các lực lượng tuyến đầu, đội ngũ y, bác sĩ, công an, quân đội, lực lượng xung kích, tình nguyện viên", ông Nguyễn Văn Nên bày tỏ.

Trong số các nhiệm vụ cấp bách cần triển khai trước mắt, Bí thư Thành ủy TPHCM thống nhất với đề xuất của Chủ tịch UBND thành phố về việc nghiên cứu, đề xuất hình thức phù hợp để tổ chức lễ cầu siêu cho đồng bào, cán bộ, chiến sĩ trên địa bàn không may qua đời bởi dịch Covid-19.

Cùng với đó, thành phố cần tập trung triển khai kế hoạch chăm sóc trẻ mồ côi, người già neo đơn sau đợt bùng phát dịch Covid-19. Ông Nguyễn Văn Nên cũng đề nghị chính quyền tổ chức tổng kết, tri ân các cán bộ, chiến sĩ, lực lượng vũ trang, cán bộ y tế, tình nguyện viên đã nỗ lực cống hiến và những nhà thiện nguyện âm thầm vượt qua khó khăn để chung tay, góp sức cùng địa bàn vượt qua đại dịch.

"Từ nay đến ngày Tết cổ truyền, TPHCM nghiên cứu để phát động đợt cao điểm tri ân, bằng những nội dung thiết thực, cụ thể. Những chương trình phải được gắn với nhiệm vụ của từng địa phương", Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị.

Nhiều hạn chế bộc lộ trong đợt bùng phát dịch

Ông Nguyễn Văn Nên cũng yêu cầu, thành phố tiếp tục phát huy hiệu quả của trung tâm bảo trợ xã hội thành phố, trung tâm an sinh các quận, huyện, thành phố Thủ Đức trong thời gian tới. Các quận, huyện cần rà soát để không bỏ sót trường hợp nào thật sự khó khăn trong đại dịch mà không nhận được hỗ trợ.

Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá, trong đợt dịch vừa qua, một số địa bàn chưa nắm chắc tình hình nhân dân, dẫn đến một số vấn đề còn lúng túng, bị động, chưa đáp ứng được nhu cầu. Trong đó, an sinh xã hội và thực hiện các biện pháp y tế là các lĩnh vực cần cải thiện.

Bí thư TPHCM: Nghiên cứu tổ chức lễ cầu siêu người mất vì dịch Covid-19 - 2

Để khắc phục những hạn chế trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, chính quyền, hệ thống cơ sở cần đi sát dân hơn để nắm rõ, lập danh sách những người thật sự khó khăn.

"Thành phố sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, thiếu tinh thần trách nhiệm khiến người dân phải chịu khó khăn, cơ cực vì đại dịch", Bí thư Thành ủy TPHCM quán triệt.

Bí thư Nguyễn Văn Nên đánh giá, qua 3 đợt hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chỉ có đợt đầu tiên, thành phố làm tương đối tốt. Các đợt còn lại đều phát sinh những lúng túng từ quyết định ở trên cho đến nguồn kinh phí và việc lên danh sách.

"Có một số thời điểm, số lượng người cần hỗ trợ tăng một cách bất ngờ mà chúng ta không biết làm sao để hỗ trợ chính xác. Dù có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng việc xem xét, lên danh sách có mặt chúng ta còn làm chưa sát thực tế", ông Nguyễn Văn Nên phân tích.

Để khắc phục những hạn chế trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, chính quyền, hệ thống cơ sở cần đi sát dân hơn để nắm rõ, lập danh sách những người thật sự khó khăn.

Bí thư TPHCM: Nghiên cứu tổ chức lễ cầu siêu người mất vì dịch Covid-19 - 3

TPHCM cần có phương án nâng cao chất lượng hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở thời gian tới (Ảnh minh họa: Nguyễn Quang).

Ngoài ra, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng, với đặc thù mật độ dân số đông, hệ thống y tế cơ sở của TPHCM đôi lúc bộc lộ sự quá sức. Dù đã nỗ lực tối đa, nhiều vấn đề thành phố chưa thể thực hiện như mong muốn. 

"Tới đây, thành phố cần những tính toán, giải pháp phù hợp. Trong đó, số lượng, chất lượng cán bộ y tế dự phòng, y tế cơ sở cần có giải pháp lâu dài", Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị.

Tập trung nguồn lực xây nhà ở xã hội

Một trong những bất cập khác liên quan đến vấn đề đời sống người dân được bộc lộ trong đợt dịch vừa qua là nhà ở, nơi cư trú. Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị, thời gian tới, vấn đề giải quyết nhà ở cho người dân, đặc biệt người lao động thu nhập thấp cần tập trung giải quyết.

Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng, dù vấn đề này đã được TPHCM đưa ra hướng giải quyết trong những khoảng thời gian trước đây, tuy nhiên, nhiều vấn đề vẫn tồn tại. Để khắc phục triệt để, thành phố cần những lộ trình chi tiết và sự quyết tâm của cả hệ thống.

Bí thư TPHCM: Nghiên cứu tổ chức lễ cầu siêu người mất vì dịch Covid-19 - 4

Toàn cảnh phiên khai mạc Hội nghị lần thứ 9, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI (Ảnh: Quang Huy).

"Thành phố cần huy động cả nguồn lực xã hội để xây dựng nhà ở, nhà lưu trú cho công nhân. Điều này không chỉ phục vụ việc giãn dân mà còn cải thiện môi trường, chất lượng sống của bà con khi tới thành phố", ông Nguyễn Văn Nên nhận định.

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM cũng thẳng thắn chỉ rõ, trong 9 tháng đầu năm, TPHCM không đạt nhiều chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra. Ngoài những nguyên nhân khách quan là sự tác động của đại dịch Covid-19, ông Nguyễn Văn Nên cho rằng, còn những nguyên nhân chủ quan khác cần được nhìn nhận, đánh giá và khắc phục.

"Không phải cái gì cũng đổ cho dịch Covid-19. Có những lúc, những nơi công việc chậm kế hoạch, bị động, lúng túng, thiếu thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo và tính toán xử lý", Bí thư TPHCM chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Nên đề nghị, trong thời gian trước mắt, TPHCM cần thực hiện phục hồi, phát triển kinh tế gắn với hiệu quả của công tác phòng, chống dịch. Trong đó, việc mở cửa các hoạt động, phục hồi, phát triển kinh tế cần tính toán theo từng bước vững chắc, an toàn. 

Tin liên quan