Bí thư TPHCM: Không thể né tránh Covid-19 xâm nhập, quan trọng là kiểm soát

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng thành phố còn rất nhiều thử thách phía trước. TPHCM không thể né tránh sự xâm nhập của dịch Covid-19, điều quan trọng là tìm cách để kiểm soát, thích ứng.

Tại hội nghị họp mặt báo chí đầu năm 2022, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, thông báo, trong ngày qua, địa phương chỉ có 9 ca tử vong vì Covid-19. Trong đó, 3 trường hợp từ các tỉnh khác chuyển đến điều trị, đồng nghĩa với việc số ca tử vong do Covid-19 tại TPHCM thấp nhất trong nhiều tháng qua.

"Những con số đó chúng ta trước đây chưa dám nghĩ tới, ngay cả bây giờ cũng chưa dám tin", Bí thư Thành ủy TPHCM bày tỏ.

Tuy nhiên, người đứng đầu Đảng bộ thành phố cũng chia sẻ một thông tin đáng lo ngại, địa bàn thành phố vừa xuất hiện chùm ca mắc biến chủng mới Omicron từ cộng đồng. Những người này cùng gia đình có liên quan đến trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài. 

Bài học xương máu từ biến chủng Delta

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM nhắc lại, đại dịch Covid-19 được xem là một trong những biến cố lớn nhất, thử thách nhất và làm xáo trộn nghiêm trọng mọi mặt của đời sống xã hội. Số nạn nhân tử vong do dịch Covid-19 vẫn tăng hàng ngày và thành phố không ngoại lệ.

Đến nay, TPHCM đã vượt qua giai đoạn cam go, khó khăn, gian khổ, khốc liệt nhất. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, những ấn tượng không thể mờ đi theo năm tháng của đợt bùng phát dịch vừa qua vẫn in rõ trên từng con đường, khu phố, gia đình, con người.

Bí thư TPHCM: Không thể né tránh Covid-19 xâm nhập, quan trọng là kiểm soát - 1

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, chia sẻ tại buổi họp mặt báo chí (Ảnh: H.K.).

"Song song với đó là niềm tin mới, hy vọng mới đã hiện hữu khắp nơi, báo hiệu cho chúng ta rằng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố sẽ sớm vượt khó khăn, trở lại mạnh mẽ hơn những gì vốn có", Bí thư Thành ủy TPHCM nhìn nhận.

Trước sự đe dọa của biến chủng mới Omicron, ông Nguyễn Văn Nên cũng cho rằng địa bàn còn rất nhiều thử thách phía trước. TPHCM không thể né tránh được sự xâm nhập của dịch Covid-19, tuy nhiên, điều quan trọng là tìm cách để kiểm soát, thích ứng.

"Trước đây, chúng ta từng sợ biến chủng Delta và bị thủng lưới từ một vụ việc. Đó là bài học xương máu để trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng cần nâng cao cảnh giác", Bí thư Thành ủy thành phố quán triệt.

Nhìn lại một năm 2021 bị bao phủ bởi bóng đen của đại dịch Covid-19, ông Nguyễn Văn Nên cho rằng, chưa khi nào, thành phố trải qua thời gian tiễn đưa năm cũ, đón năm mới nhiều cảm xúc như hiện tại. Một năm với nhiều biến cố, mất mát, đau thương, sự tri ân và lắng đọng.

"Tôi cảm kích, xúc động khi nghe các bạn trẻ kể lại thời khắc khó khăn đã qua. Những thời khắc nước sôi, lửa bỏng không phai mờ chút nào trong tôi và đã được báo chí ghi lại", Bí thư Thành ủy TPHCM nói.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố cho biết, thời gian tới, Ban Tuyên giáo Thành ủy sẽ chịu trách nhiệm tập hợp, viết lại trang sử bi hùng của những ngày tháng khốc liệt vừa qua. Bí thư TPHCM nhấn mạnh, đó là sứ mệnh mà thành phố cần hoàn thiện.

Lực lượng báo chí thể hiện rõ vai trò tuyến đầu

Ông Nguyễn Văn Nên đánh giá, năm 2021 là một năm dấn thân của lực lượng làm báo có mặt tại TPHCM. Trong suốt quãng thời gian đối mặt với đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, những người làm báo đã phát huy cao tinh thần, trách nhiệm, bản lĩnh, đạo đức nghề nghiệp và không do dự xông vào những nơi nguy hiểm nhất.

"Nhiều phóng viên, nhà báo đã trở thành phóng viên chiến trường quả cảm. Nhất là khi thành phố áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội kéo dài, nghiêm ngặt, triệt để. Khi mọi hoạt động dừng lại, chỉ còn lực lượng nhà báo, phóng viên, lực lượng tuyến đầu, nhà thiện nguyện phục vụ người dân", Bí thư Thành ủy TPHCM chia sẻ.

Bí thư TPHCM: Không thể né tránh Covid-19 xâm nhập, quan trọng là kiểm soát - 2

Phóng viên báo Dân trí tác nghiệp trong đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 4 tại TPHCM (Ảnh: Hải Long).

Bên cạnh đó, nhiều tòa soạn, đài phát thanh, truyền hình, cơ quan báo chí vẫn hoạt động bình thường, thậm chí khẩn trương hơn trước đó. Thời gian đó, địa phương ghi nhận khoảng 70 người làm báo trở thành F0, một người đã không thể vượt qua được dịch bệnh.

"Các phóng viên đã nhiễm bệnh, có người phải cách ly, điều trị nhưng không ai bỏ cuộc. Sự dấn thân của lực lượng báo chí đã thể hiện sứ mệnh bảo vệ nền tảng tư tưởng chung, củng cố niềm tin xã hội và đấu tranh, phản bác những thông tin sai trái, lan tỏa tinh thần đoàn kết yêu thương trong hoạn nạn", ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM chia sẻ, nhiều người không kìm được sự xúc động khi xem các bài viết, phóng sự còn nóng hổi về quãng thời gian căng mình chống dịch Covid-19. Những tư liệu đó đã giúp người dân hiểu thêm sự cam go, khốc liệt của đại dịch và những chiến sĩ đã dũng cảm quên mình thế nào.

Tại hội nghị, phóng viên Dân trí cùng một số phóng viên, biên tập viên, đại diện một số cơ quan báo chí của TPHCM và Trung ương đóng trú trên địa bàn đã được nhận giấy khen của Thành ủy thành phố do có thành tích trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn năm 2021.