Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương không được xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam trúng cử đại biểu Quốc hội nhưng UB Kiểm tra Trung ương đã xác định nhiều vi phạm của ông này, phạm điều cấm với đảng viên…

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương không được xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội - 1

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam.

Dù là người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với tỷ lệ phiếu bầu cao nhất trong số các đại biểu của Bình Dương, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh này - ông Trần Văn Nam không được xác nhận tư cách đại biểu. Đây là thông tin được khẳng định tại cuộc họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử ĐBQH khóa XV.

Thông tin tại cuộc họp báo, Trưởng ban Công tác đại biểu, Trưởng tiểu ban Nhân sự Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Thanh cho biết, sáng nay 10/6, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã có phiên họp thứ 7 và có ban hành Nghị quyết riêng về việc không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội với ông Trần Văn Nam, Ủy viên TƯ đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương.

"Việc không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội với ông Nam nhận được sự thống nhất rất cao trong Hội đồng Bầu cử quốc gia, 100% thành viên Hội đồng bỏ phiếu kín tán thành thông qua Nghị quyết không xác nhận tư cách" - bà Thanh thông tin.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương không được xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội - 2

Bà Nguyễn Thị Thanh khẳng định lý do dẫn tới quyết định của Hội đồng Bầu cử quốc gia không phải là do đơn xin rút không làm đại biểu Quốc hội khóa XV "vì sức khỏe không đảm bảo" của ông Nam.

Căn cứ để Hội đồng Bầu cử quốc gia thống nhất không xác nhận tư cách đại biểu với ông Trần Văn Nam là có kết luận của các cơ quan có thẩm quyền về trường hợp này. Bà Thanh cho biết, theo đó, Tiểu ban Nhân sự Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp và xác định không công nhận tư cách của ông Trần Văn Nam, trình Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét, quyết định.

"Trên cơ sở kết luận của các cơ quan có thẩm quyền đối chiếu với các tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, tiểu Ban Nhân sự có Tờ trình 747 trình Hội đồng Bầu cử quốc gia đề xuất không công nhận kết quả trúng cử và không xác nhận tư cách người trúng cử với ông Trần Văn Nam vì ông Nam không đủ tiêu chuẩn cần có của đại biểu Quốc hội".

Thông tin cụ thể, bà Nguyễn Thị Thanh cho biết, hiện tại, UB Kiểm tra Trung ương đang kiểm tra với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương. Qua kiểm tra ban đầu cho thấy ông Trần Văn Nam có một số vi phạm, khuyết điểm. Tới đây UB Kiểm tra Trung ương sẽ tiến hành một số quy trình xử lý với cán bộ này và công bố cụ thể theo quy định của pháp luật.

"UB Kiểm tra Trung ương khi tiến hành kiểm tra có những giai đoạn cụ thể và tới nay đã báo cáo với cơ quan thẩm quyền theo tiến độ công việc. Đến giờ đã có thể kết luận rõ về vi phạm của ông Nam. Ông Nam vi phạm Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm. Trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ từ thời làm Phó Chủ tịch tỉnh Bình Dương, trong hoạt động quản lý, nhất là quản lý đất đai, ông Nam có những vi phạm pháp luật của nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng" - bà Thanh nhấn mạnh, đây chính là căn cứ để Hội đồng Bầu cử quốc gia không xác nhận tư cách người trúng cử với Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương.

Trưởng ban Công tác đại biểu phân tích, như vậy, lý do dẫn tới quyết định của Hội đồng Bầu cử quốc gia không phải là do đơn xin rút không làm đại biểu Quốc hội khóa XV "vì sức khỏe không đảm bảo" của ông Nam mà căn cứ vào các văn bản của cơ quan có thẩm quyền.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Bầu cử Quốc hội
Đọc thêm
Đang được quan tâm