Thứ hai, 07/12/2020 - 14:47

Bí thư Thành ủy TPHCM: Không để nợ dân thành "nợ xấu"

Dân trí

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đề nghị từng đại biểu HĐND TPHCM soát lại toàn bộ vấn đề đã hứa với dân để tập trung giải quyết với quyết tâm "không để nợ dân thành nợ xấu"!

Ngày 7/12, phát biểu tại kỳ họp lần thứ 23 HĐND TPHCM khóa IX, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên ghi nhận và đánh giá cao tinh thần nỗ lực, quyết tâm cao của HĐND TP nói chung và của từng đại biểu HĐND nói riêng trong suốt nhiệm kỳ qua.

Bí thư Thành ủy TPHCM: Không để nợ dân thành nợ xấu - 1

Kỳ họp thường kỳ cuối năm của HĐND TPHCM khóa IX diễn ra trong 3 ngày, từ 7-9/12

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy cho rằng Đại hội Đảng bộ TP lần 11 đã thẳng thắn nhìn nhận rằng thành phố còn nhiều việc chưa làm hoặc làm chưa tốt. Do đó, ông Nguyễn Văn Nên đề nghị các Đại biểu HĐND cần nhìn nhận sâu sắc, khách quan, toàn diện, nhất là đánh giá sát hơn nữa sự hài lòng của người dân đối với Đảng bộ, chính quyền thành phố.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng đề nghị HĐND TPHCM tiếp tục cho ý kiến kết quả kinh tế - xã hội năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ 2021. Đặc biệt chú trọng, đánh giá sâu sắc việc huy động và phát huy các nguồn lực trong dân. Năm 2021 là năm TP có nhiều nhiệm vụ quan trọng, trong đó có việc thực hiện chính quyền đô thị, đề án thành lập TP Thủ Đức. 

Theo người đứng đầu Đảng bộ TP, nền tảng quan trọng nhất cho phát triển thành phố là người dân và doanh nghiệp. 

"Trong bối cảnh thành phố thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, việc tạo môi trường thông thoáng, tháo gỡ vướng mắc, chia sẻ trong từng hành động, làm ăn, kinh doanh với người dân và doanh nghiệp càng trở nên vô cùng quan trọng", ông Nên nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM: Không để nợ dân thành nợ xấu - 2

Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị đại biểu xem mình đã làm được đến đâu và những gì chưa làm được để tập trung giải quyết.

Bí thư Thành ủy TP cũng cho biết tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ tiến hành công tác nhân sự để kiện toàn một số chức danh lãnh đạo UBND TP. 

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Nên cho biết, trước mắt là thực hiện kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về quy định cán bộ được giới thiệu phải chuẩn bị chương trình hành động cụ thể theo chức trách và nhiệm vụ dự kiến được phân công; trình bày chương trình hành động này khi được giới thiệu đề cử.

Vì vậy, Bí thư Nên đề nghị các đại biểu HĐND nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng chương trình hành động của từng thành viên được giới thiệu trước khi quyết định bầu. Đây là công việc đòi hỏi trách nhiệm cao của từng đại biểu khi gửi gắm niềm tin bằng lá phiếu.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh rằng, với việc triển khai chính quyền đô thị tại TPHCM, đòi hỏi các đại biểu HĐND cần nâng tầm về chất lượng và hiệu quả hoạt động.

Ông Nên đề nghị HĐND tập trung giám sát việc thực hiện đề án xây dựng thành phố Thủ Đức thuộc TPHCM. Bên cạnh đó, HĐND cần tích cực giám sát việc giải quyết các việc tồn đọng gây bức xúc trong nhân dân như vấn đề Thủ Thiêm, khu Công nghệ cao, Sài Gòn Safari...

Bí thư Nên cho rằng trách nhiệm đối với cử tri là việc quan trọng nhất đối với đại biểu và trách nhiệm này được thể hiện bằng hành động cụ thể, đeo bám quyết liệt và có kết quả cụ thể.

Chỉ còn 6 tháng nữa là kết thúc nhiệm kỳ 2016-2021, Bí thư Nên đề nghị các đại biểu HĐND TPHCM hãy rà soát lại toàn bộ vấn đề đã hứa với người dân.

"Đại biểu xem mình đã làm được đến đâu và những gì chưa làm được để tập trung giải quyết với quyết tâm không để nợ dân thành nợ xấu", ông Nên nói.

Quốc Anh

Đáng quan tâm