TPHCM:

Bí thư Thăng: Phải mạnh dạn tổ chức đình công nếu đem lại kết quả tốt

(Dân trí) - Cho rằng thời gian qua tình trạng đình công chủ yếu xảy ra tự phát, gây nhiều nguy cơ bất ổn cho xã hội, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đề nghị Liên đoàn Lao động TPHCM mạnh dạn tổ chức cho cán bộ công đoàn lãnh đạo công nhân đình công theo luật, nếu việc này đem lại kết quả tốt cho người lao động.

Tại buổi làm việc ở Khu chế xuất Tân Thuận ngày 23/8, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đặt câu hỏi: “Công đoàn đã tổ chức cuộc đình công nào thành công chưa?”.

Bà Trần Thị Kim Yến – Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM trả lời: “Chưa bao giờ. Các cuộc đình công của công nhân chủ yếu là do tự phát. Những cuộc đình công của công nhân vừa qua có những cuộc đã đem lại kết quả tốt cho người lao động”.

Nghe đến đây, Bí thư Thăng cho rằng, thời gian qua tình trạng đình công chủ yếu xảy ra tự phát, gây nhiều nguy cơ bất ổn cho xã hội. Ông yêu cầu nếu Liên đoàn Lao động TP chưa tổ chức thành công thì cứ mạnh dạn tổ chức. Tổ chức đình công chưa thành công là do tổ chức công đoàn chưa mạnh dạn làm việc đó.

“Các cuộc đình công là tự phát nhưng lại đem kết quả cho công nhân. Như vậy, rõ ràng yêu cầu của công nhân là chính đáng. Chúng ta phải đặt câu hỏi vì sao chủ doanh nghiệp chấp nhận khi công nhân đình công, còn công đoàn thương lượng thì họ không đồng ý. Vậy tại sao công đoàn không tổ chức đình công theo luật cho công nhân?”, Bí thư Thăng đặt vấn đề và yêu cầu Liên đoàn Lao động TP mạnh dạn tổ chức cho cán bộ công đoàn lãnh đạo công nhân đình công nếu việc này đem lại kết quả tốt cho người lao động.

Bí thư Đinh La Thăng đi thăm khu lưu trú công nhân, phòng khám đa khoa trong Khu chế xuất Tân Thuận
Bí thư Đinh La Thăng đi thăm khu lưu trú công nhân, phòng khám đa khoa trong Khu chế xuất Tân Thuận

Ông Trần Thanh Hồng, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Tân Thuận cho rằng đình công tự phát có cái đúng nhưng nguy hiểm nhất là nếu không đúng thì gây ra nhiều hệ lụy.

“Tôi nghĩ công đoàn cần suy nghĩ làm sao không xảy ra đình công mà vẫn đạt được kết quả thì hay hơn. Muốn vậy, thủ lĩnh công đoàn phải có năng lực và việc tổ chức đình công phải có quy trình chặt chẽ. Vừa qua tại Khu chế xuất có cuộc đình công kéo dài đến 7 ngày nhưng cuối cùng không tìm ra được ai là người phát động”, ông Hồng nói.

Ông Đinh La Thăng nhận định: “Các cuộc đình công đều có thủ lĩnh. Vì sao công nhân lại coi những người công nhân không phải là cán bộ công đoàn là những thủ lĩnh các cuộc đình công mà không coi cán bộ công đoàn là thủ lĩnh? Chúng ta phải suy nghĩ về việc này”.

Ông Đinh La Thăng nhấn mạnh rằng chính sách lâu dài là phải xây dựng được nhà ở xã hội cho công nhân
Ông Đinh La Thăng nhấn mạnh rằng chính sách lâu dài là phải xây dựng được nhà ở xã hội cho công nhân

Trước buổi họp, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã dành thời gian đi thăm khu lưu trú công nhân, phòng khám đa khoa và một trường mầm non trong Khu chế xuất Tân Thuận. Ông Thăng hỏi thăm tình hình sức khỏe và động viên công nhân cố gắng làm việc.

Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh: “Phải chăm lo công nhân thật tốt, từ miếng cơm manh áo đến đời sống văn hóa, tinh thần. Làm nhà lưu trú chỉ là biện pháp tạm thời. Cần phải tính chính sách lâu dài là xây được nhà ở xã hội cho công nhân. Có an cư thì mới lạc nghiệp được”.

Quốc Anh