Bí thư Thăng: Không để băng nhóm tội phạm hoạt động trong chợ Bình Điền

(Dân trí) - Báo cáo với đoàn lãnh đạo thành phố khảo sát chợ Bình Điền, Ban quản lý chợ khẳng định hiện chợ không còn giang hồ ẩn náu như trước đây. Bí thư Thăng chỉ đạo: “Phải đảm bảo an ninh trật tự, đừng để những điều phức tạp xảy ra, không để băng nhóm tội phạm hoạt động ở đây”.

Đêm 23/1, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã đi thị sát chợ đầu mối nông sản, thực phẩm Bình Điền (quận 8) trong đợt cao điểm phục vụ Tết. Sau khi thị sát quanh chợ và nói chuyện cùng các tiểu thương, Bí thư Đinh La Thăng đã làm việc với đơn vị quản lý chợ về hoạt động cũng như định hướng phát triển của chợ Bình Điền.

Bí thư Thăng: Không để băng nhóm tội phạm hoạt động trong chợ Bình Điền - 1

Bí thư Thăng thị sát các quầy tại chợ Bình Điền

Bí thư Thăng thị sát các quầy tại chợ Bình Điền

Bà Trần Thúy Liên – Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền - cho biết, tổng sản lượng hàng hóa nhập chợ trong những ngày cận Tết tăng cao song chợ vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự. Bà khẳng định hiện nay chợ không còn giang hồ ẩn náu như trước đây.

Bí thư Thăng cho biết, đây là lần đầu tiên ông đến một ngôi chợ to như thế. Ông nhận định, kết quả hoạt động của chợ Bình Điền đã khẳng định chủ trương di dời các chợ sỉ ra ngoại thành là đúng đắn. Việc này góp phần bình ổn giá, đặc biệt là giúp giảm ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông trong nội đô.


Bí thư Thăng hỏi han công việc buôn bán của tiểu thương tại chợ

Bí thư Thăng hỏi han công việc buôn bán của tiểu thương tại chợ

Ông Đinh La Thăng đề nghị đơn vị quản lý chợ Bình Điền phải rà soát lại quy hoạch tổng thể và chi tiết sau 10 năm phát triển để điều chỉnh cho phù hợp với quy mô phát triển của thành phố. Đồng thời, yêu cầu UBND TP phải giải quyết kiến nghị của người dân trong việc di dời, chấm dứt hoạt động các chợ sỉ còn lại ra khỏi nội thành để đảm bảo công bằng.

“Bản thân thành phố kiến tạo thì phải giải quyết các vấn đề còn vướng mắc. Để các chợ sỉ hoạt động trong nội thành là không công bằng. Không thể để người chấp hành nghiêm túc thì chịu thiệt thòi, người không chịu di dời thì lại hưởng lợi”, ông Thăng nói và đề nghị chợ đầu mối Bình Điền phải làm tốt vấn đề an toàn thực phẩm, cần có tiêu chuẩn thậm chí là công cụ kiểm soát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

“Nói đến chợ là có nhiều vấn đề phát sinh. Phải đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, đừng để điều phức tạp xảy ra, không để băng nhóm tội phạm hoạt động ở đây. Bình Điền là chợ truyền thống nhưng phải sạch sẽ và văn minh. Phải biến chợ đầu mối Bình Điền thành nơi du lịch ”, Bí thư Thăng nói.

Để làm tốt vấn đề này, ông Thăng đề nghị Sở GTVT TP phải tính toán tăng cường vận tải đường thủy và kết hợp du lịch vì hàng ngày có hơn 3.000 xe ô tô vào chợ thì dễ gây ùn tắc giao thông.


Ban quản lý chợ báo cáo Bí thư Thăng và khẳng định hiện chợ không còn giang hồ ẩn náu như trước đây.

Ban quản lý chợ báo cáo Bí thư Thăng và khẳng định hiện chợ không còn giang hồ ẩn náu như trước đây.

Bí thư Thăng cũng lưu ý phải kiểm soát giá cả tại chợ đầu mối để đảm bảo kiểm soát giá bán lẻ. Đặc biệt, ông đề nghị chợ phải tăng cường tự động hóa, cần tính đến chuyện sử dụng robot tự động để quản lý ra vào kho hàng.

Đáp lại Bí thư Thăng, bà Lê Minh Trang - Tổng giám đốc Tổng công ty thương mại Sài Gòn TNHH MTV (quản lý chợ Bình Điền) cho biết, đơn vị sẽ đặt vấn đề đầu tư trang thiết bị công nghệ để kiểm soát hàng hóa đầu vào lên hàng đầu, thúc đẩy hợp tác để xử lý tốt hơn các vấn đề vệ sinh môi trường. Trên cơ sở đó, xây dựng chợ Bình Điền trở thành điểm đến du lịch.

Quốc Anh