TPHCM:

Bí thư Nguyễn Văn Nên "xót" khi nghe việc xử lý cán bộ

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho rằng công tác cán bộ là công tác then chốt và ông "xót" khi nghe Bí thư Huyện ủy Bình Chánh nói về việc xử lý cán bộ.

Ngày 19/3, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng đoàn công tác của thành phố có buổi làm việc với huyện Bình Chánh về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Bí thư Nguyễn Văn Nên xót khi nghe việc xử lý cán bộ - 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên làm việc với huyện Bình Chánh để tháo gỡ khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tại buổi làm việc, ông Trần Hoàng Quân, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh, cho biết quá trình đô thị hóa nhanh, dân số cơ học tăng cao đã tạo nhiều áp lực trong công tác quản lý Nhà nước.

"Bộ máy chính quyền xã - thị trấn có thể nói là không theo kịp sự phát triển, áp lực lên đội ngũ cán bộ thực thi công vụ dẫn đến nhiều hạn chế", ông Quân nói.

Huyện Bình Chánh có 4 xã dân số đông và ngày càng tăng là xã Vĩnh Lộc A có dân số trên 127.000 người, xã Vĩnh Lộc B trên 129.000 người, xã Bình Hưng trên 101.000 người và xã Tân Kiên trên 60.000 người.

Để giảm tải áp lực trong công tác điều hành, quản lý, Bí thư Bình Chánh kiến nghị thành phố chấp thuận chủ trương cho 4 xã này được ký hợp đồng lao động từ 5-10 người hoạt động không chuyên trách. Đồng thời, mong muốn được bố trí tăng cán bộ, công chức ở những xã có dân cư quá đông.

Bí thư Nguyễn Văn Nên xót khi nghe việc xử lý cán bộ - 2

Huyện Bình Chánh đang trong quá trình đô thị hóa nhanh và huyện đề xuất Thành ủy TPHCM xem xét, chấp thuận chủ trương lập đề án nâng cấp 4 xã thành thị trấn (ảnh: Phạm Nguyễn.)

Về lâu dài, Huyện ủy Bình Chánh kiến nghị Thành ủy TPHCM xem xét, chấp thuận chủ trương lập Đề án nâng cấp xã thành thị trấn đối với 4 xã Vĩnh Lộc A, Tân Kiên, Bình Hưng, Bình Chánh.

"Đề án trên sẽ giúp Bình Chánh xây dựng bộ máy chính quyền đô thị phục vụ tốt cho người dân, phù hợp yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn hiện nay", ông Quân cho biết.

Đề cập tới kế hoạch chuyển một số huyện thành quận, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhận định rằng, còn nhiều vấn đề của huyện Bình Chánh cần thay đổi trước mắt và tính toán thêm cho phù hợp. Ông cũng cho rằng lĩnh vực quy hoạch, trật tự xây dựng tại địa phương còn nhiều điều đáng lưu tâm.

"Bình Chánh nằm ở vị trí trọng yếu cửa ngõ phía Tây thành phố. Khi chúng ta thành lập TP Thủ Đức thì dư luận cũng đặt ra câu hỏi thành phố phía Đông như thế, vậy thành phố phía Tây sẽ thế nào?", ông Nên nói.

Bí thư Nguyễn Văn Nên xót khi nghe việc xử lý cán bộ - 3

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng công tác cán bộ là công tác then chốt.

Người đứng đầu Đảng bộ TP cho rằng, vấn đề chuyển huyện lên quận cũng kéo theo nhiều việc khác như mua bán đất đai, dịch vụ, nếu không có cách quản lý tốt sẽ bị rối.

Bên cạnh đó, Bí thư Nên cũng đề cập đến công tác quản lý đất đai, quản lý dân số và đặc biệt là công tác quản lý cán bộ.

"Khi nghe Bí thư Huyện ủy nói về xử lý cán bộ mà tôi xót. Chưa biết rõ nguyên nhân là khách quan, chủ quan nhưng nếu không quản lý anh em tốt, không quy định rạch ròi thì dễ xảy ra những vấn đề ngoài ý muốn của chúng ta", Bí thư Nên nhắn nhủ.

Theo người đứng đầu Đảng bộ TP, công tác cán bộ là then chốt, phải làm thế nào để cán bộ làm đúng, làm tốt. Để làm được điều đó thì cán bộ phải nắm vững pháp luật, am hiểu các quy định việc gì được làm và không được làm.

"Nếu cán bộ không làm việc phải làm và làm việc không phải làm thì dễ bị sai phạm", ông Nên nhấn mạnh.

Theo báo cáo của huyện Bình Chánh, huyện đã tập trung các giải pháp hạn chế, khuyết điểm trong quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn huyện theo thông báo kết luận của Bí thư Thành ủy TPHCM khóa X.

Đồng thời, từ kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM, huyện đã tổ chức kiểm điểm các cán bộ, công chức, đảng viên có hạn chế, khuyết điểm, vi phạm trong chỉ đạo, điều hành quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng. Theo đó, huyện Bình Chánh đã kiểm điểm 7 tổ chức đảng và 55 đảng viên.

Về chính quyền cũng xem xét đối với 278 lượt cán bộ, công chức và kỷ luật 104 cán bộ, công chức, trong đó có 37 trường hợp là cán bộ lãnh đạo.

Cụ thể, 20 lãnh đạo và 47 công chức bị áp dụng hình thức khiển trách; 17 lãnh đạo và 13 công chức bị cảnh cáo; 3 công chức bị hạ bậc lương; 4 công chức bị cho thôi việc...

Đang được quan tâm