Bí thư huyện lên tiếng việc giới thiệu con gái làm Phó Bí thư Huyện đoàn

Dân trí Bí thư Huyện ủy và người đứng đầu Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã lên tiếng về việc nữ cán bộ Huyện đoàn đã quá tuổi nhưng vẫn được giới thiệu bầu vào Ban chấp hành Huyện đoàn.
>>Bí thư Huyện ủy giới thiệu con gái làm Phó Bí thư Huyện đoàn sai quy định?

Việc giới thiệu bầu vào Ban chấp hành Huyện đoàn không sai?

Liên quan đến việc chị Trương Thị M.T. được bố đẻ là ông Trương Văn Lịch, Bí thư Huyện ủy Bá Thước (Thanh Hóa) ký văn bản giới thiệu ứng cử để bầu bổ sung Phó Bí thư Huyện đoàn Bá Thước khi đã quá tuổi, phóng viên Dân trí đã có những trao đổi làm rõ.

Bí thư huyện lên tiếng việc giới thiệu con gái làm Phó Bí thư Huyện đoàn - 1
Chị Trương Thị. M.T được giới thiệu ứng cử bầu bổ sung Phó Bí thư Huyện đoàn Bá Thước, nhiệm kỳ 2012-2017 của Huyện ủy Bá Thước khi đã quá tuổi.

Ông Trương Văn Lịch khẳng định việc chị T. con gái ông được bầu vào Ban chấp hành Huyện đoàn Bá Thước là không sai với quy định của Trung ương, của cấp trên.

Ông Lịch viện dẫn, theo điểm 4, Điều 7, Quyết định số 289, ngày 8/2/2010 của Ban Bí thư về việc ban hành Quy chế cán bộ Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (gọi tắt là QĐ 289), có thể quá từ 1 - 2 tuổi, tùy tình hình thực tế ở địa phương.

Ông Lịch giải thích thêm: “Điều 10 (QĐ 289) nói tiêu chuẩn cụ thể của cán bộ Đoàn cấp huyện, tham gia Ban chấp hành lần đầu thì tuổi đời không quá 30 tuổi, thì cô này (chị Trương Thị M.T.) sinh ngày 18/10/1986, tháng 12/2016 bổ nhiệm thì quá 2 tháng. Nhưng tra cứu Điều 7 của QĐ 289 thì trong trường hợp cụ thể có thể tăng lên 1 - 2 tuổi”.

Ông Lê Văn Trung, Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa cũng khẳng định: “Việc đó (việc chị T. được bầu vào Ban chấp hành Huyện đoàn Bá Thước - PV) là không sai”.

Theo ông Trung, hiện nay cả tỉnh đang thiếu cán bộ Đoàn. Điểm 2, Điều 10 (QĐ 289) là tiêu chuẩn chung, trong trường hợp cụ thể vận dụng điểm 4, Điều 7 (QĐ 289).

Ông Trung khẳng định thêm: “Đối với tất cả trường hợp như chị T., bổ nhiệm lần đầu, vận dụng điểm 4, Điều 7, QĐ 289. Cho nên kể cả bầu chị T. vào thời điểm năm 2018 vẫn đủ điều kiện”.

Tuy nhiên, trong QĐ 289 quy định về tiêu chuẩn cán bộ Đoàn cấp huyện, ghi rất rõ là: “Tham gia Ban chấp hành lần đầu không quá 30 tuổi và giữ chức vụ không quá 35 tuổi”. Đây là tiêu chuẩn quan trọng để các địa phương quy hoạch, đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn đúng độ tuổi, tránh tình trạng “già hóa” cán bộ Đoàn.

Cần nhắc lại một lần nữa, điểm 2, Điều 10, QĐ 289 là quy định tiêu chuẩn cán bộ Đoàn cấp huyện tham gia Ban chấp hành lần đầu. Và trường hợp chị Trương Thị M.T. là lần đầu được giới thiệu vào Ban chấp hành Huyện đoàn Bá Thước.

Còn tại điểm 4, Điều 7, QĐ 289 về tiêu chuẩn chung, ghi rõ: “Có sức khoẻ tốt; ngoại hình phù hợp với công tác thanh vận; tuổi cán bộ đoàn được quy định theo cương vị được giao và có thể hơn từ 1 đến 2 tuổi để phù hợp với yêu cầu công tác cụ thể”. Cần hiểu rõ rằng, đây là quy định tiêu chuẩn chung của cán bộ Đoàn, chứ không phải quy định riêng cho cán bộ Đoàn cấp huyện khi tham gia vào Ban chấp hành lần đầu.

Bí thư huyện lên tiếng việc giới thiệu con gái làm Phó Bí thư Huyện đoàn - 2
Huyện ủy Bá Thước, nơi chị Thu công tác.

Liên quan đến việc, ngày 13/12/2016, Huyện ủy Bá Thước có công văn về việc xin tiếp nhận cán bộ công chức và trong cùng ngày Tỉnh đoàn có công văn về việc thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự bổ sung Ủy viên Ban chấp hành, Ban Thường vụ, chức danh Phó Bí thư Huyện đoàn Bá Thước khóa XVII, nhiệm kỳ 2012-2017, ông Trung lý giải: “Huyện xuống làm việc trực tiếp, đó là văn bản thỏa thuận thống nhất, làm quy trình. Về mặt nghiệp vụ, Tỉnh đoàn hướng dẫn cho Ban chấp hành Huyện đoàn”.

Một điều đáng chú ý khi QĐ 289 là căn cứ quan trọng về Quy chế cán bộ Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, nhưng trong công văn số 439-CV/TĐTN-BTC, ngày 13/12/2016 của Tỉnh đoàn Thanh Hóa gửi Ban Thường vụ Huyện ủy Bá Thước lại không nêu căn cứ vào QĐ 289 của Ban Bí thư?

Về vấn đề này, ông Lê Văn Trung vòng vo: “Cái này theo phân cấp, chứ chưa có căn cứ, vì đã có nhân sự cụ thể đâu mà căn cứ 289 (QĐ 289)? Vì 289 là tiêu chuẩn, tiêu chí cụ thể của cán bộ Đoàn”.

“Không phải người ta lấy vì con gái của Bí thư”!

Liên quan đến câu hỏi về việc dư luận cho rằng, có sự ưu ái đối với con gái mình, ông Lịch phân trần: “Trường hợp con gái tôi hay trường hợp ai cũng vậy thôi, nó là bình thường. Vì chúng tôi trong Thường vụ, Thường trực không tính con gái của ai cả. Tổ chức tham mưu, tìm người, tiêu chuẩn giới thiệu lên, chứ không phải người ta lấy vì con gái của Bí thư”.

Bí thư huyện lên tiếng việc giới thiệu con gái làm Phó Bí thư Huyện đoàn - 3
Ông Trương Văn Lịch, Bí thư Huyện ủy Bá Thước (Ảnh bathuoc.gov.vn)

Ông Lịch cho rằng, trong thực tế cán bộ Đoàn cấp huyện Bá Thước nói riêng và tỉnh Thanh Hóa hiện nay đang thiếu, cho nên quy định về tuổi rất khó. Hơn nữa không có biên chế vì 5 năm nay tỉnh Thanh Hóa không tổ chức thi tuyển công chức. Còn những người đang trong công chức thì đã quá tuổi.

Liên quan đến câu hỏi Ban tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa đã trả lời công văn số 219-CV/HU, ngày 13/12/2016 về việc xin tiếp nhận cán bộ công chức của Huyện ủy Bá Thước hay chưa? ông Lịch cho biết: Do chị Trương Thị M.T. không thuộc diện Ban tổ chức Tỉnh ủy quản lý nên đơn vị này không trả lời. Còn huyện Bá Thước tiếp nhận chị Trương Thị M.T. - cán bộ, Bí thư Chi đoàn Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Bá Thước về công tác tại cơ quan Dân Đảng để thực hiện quy trình bầu bổ sung Phó Bí thư Huyện đoàn là theo phân cấp quản lý về tổ chức bộ máy, cán bộ của tỉnh Thanh Hóa.

Nói về lý do theo quy định không phải xin ý kiến, nhưng Huyện ủy Bá Thước vẫn có công văn gửi Ban tổ chức Tỉnh ủy, ông Lịch cho biết: “Do anh em tham mưu liên quan đến vấn đề cán bộ của cơ quan thôi”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề trên đến bạn đọc.

Trần Lê

MỚI NHẤT
CSGT phát hiện 10 ngàn khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc
CSGT phát hiện 10 ngàn khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Dừng ô tô bán tải để kiểm soát dịch Covid-19, lực lượng CSGT phát hiện phương tiện này chở 10 ngàn khẩu trang y tế không hoá đơn chứng từ.

Thứ tư, 08/04/2020 - 02:49

Thường vụ Quốc hội họp bất thường, xem xét hỗ trợ người dân gặp khó
Thường vụ Quốc hội họp bất thường, xem xét hỗ trợ người dân gặp khó

(Dân trí) - Sáng 8/4, UB Thường vụ Quốc hội họp phiên bất thường để xem xét, cho ý kiến về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo đề nghị của Chính phủ.

Thứ tư, 08/04/2020 - 02:48

Ấm áp cuộc sống bên trong khu cách ly tập trung
Ấm áp cuộc sống bên trong khu cách ly tập trung

(Dân trí) - Đã gần 2/3 thời gian cách ly trôi qua, các hoạt động tại khu cách ly tập trung ở Trường Trung cấp nghề kỹ thuật Yên Thành đã ổn định, người được cách ly đã dần quen với nhịp sống nơi đây.

Thứ tư, 08/04/2020 - 02:46

Vụ sử dụng quán karaoke chơi ma túy giữa dịch: Đề nghị phạt 190 triệu đồng
Vụ sử dụng quán karaoke chơi ma túy giữa dịch: Đề nghị phạt 190 triệu đồng

(Dân trí) - Liên quan đến việc quán karaoke trên địa bàn huyện Thọ Xuân cho gần 20 đối tượng vào hát, chơi ma túy giữa đại dịch, Công an huyện này đã đề nghị UBND huyện phạt hàng trăm triệu đồng cả chủ và khách.

Thứ tư, 08/04/2020 - 01:18

Hà Nội: Gỡ bỏ hàng rào cách ly tại ngõ 165 Cầu Giấy
Hà Nội: Gỡ bỏ hàng rào cách ly tại ngõ 165 Cầu Giấy

(Dân trí) - Sáng nay (8/4), lực lượng chức năng phường Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) tiến hành gỡ bỏ hàng rào chắn cuối cùng tại ngõ 165 đường Cầu Giấy sau 28 ngày “nội bất xuất ngoại bất nhập”.

Thứ tư, 08/04/2020 - 12:45

Đến 15/4 còn phát sinh ổ dịch thì chưa thể dừng cách ly xã hội!
Đến 15/4 còn phát sinh ổ dịch thì chưa thể dừng cách ly xã hội!

(Dân trí) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ sẽ xem xét nới lỏng, gỡ bỏ từ từ biện pháp cách ly xã hội hoặc quyết định tiếp tục thực hiện sau 15/4, tùy diễn biến dịch Covid-19.

Thứ tư, 08/04/2020 - 12:27

Tiền đâu hỗ trợ người dân nếu đại dịch kéo dài, tình huống khó khăn hơn?
Tiền đâu hỗ trợ người dân nếu đại dịch kéo dài, tình huống khó khăn hơn?

(Dân trí) - UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội băn khoăn với đề xuất lấy tiền từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp để chi hỗ trợ người lao động vì lo ngại đại dịch có thể kéo dài, tình huống còn khó hơn hiện tại…

Thứ tư, 08/04/2020 - 11:50

Công an truy tìm xe ô tô trốn trạm kiểm dịch đi vào đường ngược chiều
Công an truy tìm xe ô tô trốn trạm kiểm dịch đi vào đường ngược chiều

(Dân trí) - Công an thành phố Bắc Ninh đang trích xuất camera hiện trường để truy tìm xe ô tô Honda HR-V nghi vấn trốn trạm kiểm dịch Covid19 tại phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh đi vào đường ngược chiều.

Thứ tư, 08/04/2020 - 11:06

Công bố điểm nóng ô nhiễm bụi, môi trường ở miền Bắc
Công bố điểm nóng ô nhiễm bụi, môi trường ở miền Bắc

(Dân trí) - Tổng cục Môi trường đã xây dựng báo cáo tóm tắt đánh giá nhanh chất lượng môi trường nước, không khí và tiếng ồn của các khu vực miền Bắc.

Thứ tư, 08/04/2020 - 10:42

Cha mất, người đàn ông nén đau chịu tang trong khu cách ly
Cha mất, người đàn ông nén đau chịu tang trong khu cách ly

(Dân trí) - Đang được cách ly tại Quảng Trị thì anh Hóa nhận tin cha mất. Do không thể về được nên anh đành nén nỗi đau chịu tang cha từ khu vực cách ly.

Thứ tư, 08/04/2020 - 10:41

Bắc Giang nâng thời gian cách ly lên 28 ngày với người về từ Bạch Mai
Bắc Giang nâng thời gian cách ly lên 28 ngày với người về từ Bạch Mai

(Dân trí) - Sau khi xuất hiện ca bệnh mắc Covid-19 sau 23 ngày đến Bệnh viện Bạch Mai, UBND tỉnh Bắc Giang đã lập tức quyết định nâng thời gian cách ly thành 28 ngày với những người trở về từ bệnh viện này.

Thứ tư, 08/04/2020 - 10:39

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ tiếp nhận hơn 600 đơn thư trong 2 tháng
Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ tiếp nhận hơn 600 đơn thư trong 2 tháng

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, trong 2 tháng thực hiện nhiệm vụ được Bộ Chính trị phân công tại Hà Nội đã trực tiếp nhận 606 đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Thứ tư, 08/04/2020 - 09:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Nông nghiệp làm gì để kéo giảm giá thịt lợn?
Bộ Nông nghiệp làm gì để kéo giảm giá thịt lợn?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, thời gian tới sẽ cùng với Bộ Công thương, các địa phương tìm giải pháp "cắt bớt" khâu trung gian trong chuỗi cung ứng nhằm giảm giá thịt lợn.

Thứ tư, 08/04/2020 - 08:31

Xe máy kẹp 3 va chạm xe tải, 2 thiếu nữ 16 tuổi tử vong
Xe máy kẹp 3 va chạm xe tải, 2 thiếu nữ 16 tuổi tử vong

(Dân trí) - Một chiếc xe máy kẹp 3 đang lưu thông trên địa phận huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đến đoạn nút giao ngã tư thì va chạm với xe tải khiến 2 người trên xe máy tử vong, 1 người bị thương nặng.

Thứ tư, 08/04/2020 - 07:22

Một hộ dân tặng 5 tấn gạo để người nghèo chống dịch
Một hộ dân tặng 5 tấn gạo để người nghèo chống dịch

(Dân trí) - Theo anh Kính, giá nông sản xuống thấp, dịch bệnh phức tạp nên đời sống của hàng trăm người dân xã Đắk N’Drung bị ảnh hưởng. Anh hy vọng đóng góp của mình sẽ san sẻ phần nào khó khăn với mọi người.

Thứ tư, 08/04/2020 - 05:08

Đường giao thông vùng ngọt hóa lại sụt lún sâu hơn 3m vì khô hạn
Đường giao thông vùng ngọt hóa lại sụt lún sâu hơn 3m vì khô hạn

(Dân trí) - Chiều ngày 7/4, tin từ UBND xã Khánh Bình Tây (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) cho biết, tuyến đường vùng ngọt hóa Co Xáng - Cơi 5 - Đá Bạc lại vừa xảy ra sụt lún nghiêm trọng.

Thứ tư, 08/04/2020 - 12:45

Việt Nam gửi công hàm phản đối Trung Quốc lên Liên hợp quốc
Việt Nam gửi công hàm phản đối Trung Quốc lên Liên hợp quốc

(Dân trí) - Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc chính thức gửi công hàm lên Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres phản đối lập trường của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Thứ ba, 07/04/2020 - 09:49

Nhóm “cải trang ăn xin” chính thức xin lỗi chính quyền và nhân dân Hội An
Nhóm “cải trang ăn xin” chính thức xin lỗi chính quyền và nhân dân Hội An

(Dân trí) - “Tự đáy lòng mình, chúng tôi mong chính quyền và người dân thành phố Hội An rộng lượng tha thứ cho những việc làm nông nỗi và thiếu suy nghĩ, bồng bột của nhóm chúng tôi vừa qua”.

Thứ ba, 07/04/2020 - 09:46

Kẻ ô, phân chia khoảng cách khi qua phà để phòng chống Covid-19
Kẻ ô, phân chia khoảng cách khi qua phà để phòng chống Covid-19

(Dân trí) - Các bến đò, phà chở khách qua sông phải gắn pano tuyên truyền về phòng chống dịch covid-19, phải kẻ vạch, phân ô đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa các hành khách là 2m…

Thứ ba, 07/04/2020 - 09:30

Chính thức thanh tra Nhiệt điện Thái Bình 2 và đất vàng 69 Nguyễn Du
Chính thức thanh tra Nhiệt điện Thái Bình 2 và đất vàng 69 Nguyễn Du

(Dân trí) - Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã ký quyết định thanh tra đối với dự án nhiệt điện Thái Bình 2 và khu đất vàng tại 69 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Thứ ba, 07/04/2020 - 09:20

Ninh Bình: Lập 5 chốt kiểm tra xe khách để phòng chống dịch Covid-19
Ninh Bình: Lập 5 chốt kiểm tra xe khách để phòng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Ngày 7/4, các tổ công tác liên ngành của tỉnh Ninh Bình đã thực hiện nhiệm vụ kiểm tra các xe vận chuyển hành khách tại các tuyến giao thông cửa ngõ ra vào tỉnh để phòng chống dịch Covid-19.

Thứ ba, 07/04/2020 - 09:15

Bỏ quy định thu phí người bị cách ly tập trung khi trở về từ vùng dịch
Bỏ quy định thu phí người bị cách ly tập trung khi trở về từ vùng dịch

(Dân trí) - Tất các các trường hợp cách ly y tế tập trung bao gồm diện theo đúng qui định được miễn phí và diện phải tự chi trả do từ vùng dịch đến đều sẽ được thành phố chi trả toàn bộ.

Thứ ba, 07/04/2020 - 08:15

Cần Thơ: Nam thanh niên bị phạt tiền vì có hành vi xúc phạm lãnh đạo
Cần Thơ: Nam thanh niên bị phạt tiền vì có hành vi xúc phạm lãnh đạo

(Dân trí) - Nam thanh niên lên mạng xã hội bình luận với nội dung xúc phạm, ảnh hưởng đến uy tín lãnh đạo UBND TP Cần Thơ vừa bị phạt hành chính 5 triệu đồng.

Thứ ba, 07/04/2020 - 08:15

Cách ly 375 người về từ Bệnh viện Bạch Mai, lập đường dây nóng về Covid-19
Cách ly 375 người về từ Bệnh viện Bạch Mai, lập đường dây nóng về Covid-19

(Dân trí) - Trong tổng số 1.430 người từng đi, về từ Bệnh viện Bạch Mai, tỉnh Thái Bình đã tiến hành cách ly, theo dõi 375 người. Đồng thời, Thái Bình cũng lập đường dây nóng phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ ba, 07/04/2020 - 08:11