Thứ tư, 03/01/2018 - 22:01

Bí thư Đà Nẵng: Tại sao Vũ “nhôm” mua được nhiều đất công như thế?

Dân trí

“Tới đây sẽ có những câu hỏi tại sao Vũ “nhôm” lại mua được nhiều đất công như thế mà không phải là ai khác. Rõ ràng phải xem lại quy trình, công tác quản lý của chúng ta” - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói trong buổi gặp mặt các hội viên Câu lạc bộ Thái Phiên - nơi sinh hoạt của các tướng lĩnh, cán bộ về hưu của Đà Nẵng - chiều 3/1.

Ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: Tới đây sẽ có những câu hỏi tại sao Vũ “nhôm” lại mua được nhiều đất công như thế mà không phải là ai khác ?
Ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: "Tới đây sẽ có những câu hỏi tại sao Vũ “nhôm” lại mua được nhiều đất công như thế mà không phải là ai khác ?"

Phát biểu tại gặp mặt, ông Đặng Vân (ở quận Hải Châu) - hội viên CLB Thái Phiên nói: Qua “sự cố” vừa rồi ở Đà Nẵng, đề nghị xây dựng mối đoàn kết trong tập thể ban lãnh đạo; làm rõ việc Vũ “nhôm” (Phan Văn Anh Vũ - người mà Cơ quan An ninh Điều tra của Bộ Công an đã có quyết định khởi tố và phát lệnh truy nã vừa qua) khống chế, chi phối được lãnh đạo thành phố trong nhiều năm.

Ông Đặng Vân - hội viên CLB Thái Phiên: Đề nghị làm rõ việc Vũ nhôm khống chế, chi phối lãnh đạo thành phố
Ông Đặng Vân - hội viên CLB Thái Phiên: "Đề nghị làm rõ việc Vũ "nhôm" khống chế, chi phối lãnh đạo thành phố

Hội viên Nguyễn Văn Hai bày tỏ mong muốn Đà Nẵng vượt qua những điều đã vấp phải, vượt lên và làm tốt hơn nữa. Ông Hai cũng bày tỏ băn khoăn việc vừa rồi ở Đà Nẵng xảy việc kỷ luật lãnh đạo thành phố và đến nay có vị trí chưa có người đủ tiêu chuẩn để bầu.


Các hội viên CLB Thái Phiên bày tỏ nhiều băn khoăn và mong muốn Đà Nẵng vượt lên và làm tốt hơn sau sự cố vừa qua.

Các hội viên CLB Thái Phiên bày tỏ nhiều băn khoăn và mong muốn Đà Nẵng vượt lên và làm tốt hơn sau "sự cố" vừa qua.

Chia sẻ với các hội viên CLB Thái Phiên về vấn đề đất công, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói: “Quan điểm của ban Thường vụ sau báo cáo của uỷ ban là tất cả đất công của thành phố, các trụ sở khi di chuyển sắp xếp sẽ được chuyển sang đất công cộng, làm các thiết chế văn hoá, không được bán.

Sau mỗi cái sơ sảy lại tìm ra được ra bài học lớn. Cái sai của chúng ta là nguyên tắc tập trung dân chủ chưa đạt. Câu chuyện đất và tới đây sẽ có những câu hỏi tại sao Vũ nhôm lại mua được nhiều đất công như thế mà không phải là ai khác? Rõ ràng phải xem lại quy trình, công tác quản lý của chúng ta”.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng cho biết, năm 2018 là năm hết sức quan trọng. Thành phố sẽ tập trung vào điều chỉnh các chỉ tiêu phát triển xã hội và điều chỉnh quy hoạch chung.

“Đã đến lúc xem xét lại quá trình đó có còn phù hợp nữa hay không, có xứng đáng với địa phương đầu tàu miền Trung hay không. Cần có bước chuyển, không dựa mãi vào bất động sản nữa. Du lịch dịch vụ là mũi nhọn” - ông Trương Quang Nghĩa nói.

Về việc xử lý sai phạm của lãnh đạo thành phố, ông Trương Quang Nghĩa cho biết đang tiếp tục kiểm điểm. Thường vụ đã có kế hoạch 41, 43 theo kết luận của Ủy Kiểm tra Trung ương, và đang tiến hành kiểm điểm.

“Qua sự việc vừa rồi, chúng tôi đang tập trung kiểm điểm. Rất nhiều đồng chí đã nhận thức ra, thấy được vấn đề. Tôi vẫn nói rằng, cái đáng sợ nhất là người ta cố tình không nhận khuyết điểm, không nhận thức được. Và tôi đã nói thẳng, người ta nhận ra được là người ta sẵn sàng đứng lên, còn người ta không nhận ra được hoặc không dám nhận thì chỉ có thể suốt ngày cúi gằm mặt mà đi” - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói.

Tâm An