Bí thư Đà Nẵng nói về việc hai nguyên Chủ tịch thành phố bị khởi tố

(Dân trí) - Trả lời ý kiến các cử tri tại buổi tiếp xúc của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng, việc Đà Nẵng bị khởi tố 5 người, trong đó có hai nguyên Chủ tịch thành phố là tin không vui vẻ gì.

Sáng 26/4, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Phan Nhự (phường Hòa Khánh Nam) cho biết, thời gian gần đây, nhân dân rất ủng hộ Đảng và Nhà nước trong việc giải quyết quyết liệt tình trạng tham nhũng. TP Đà Nẵng vừa rồi có liên quan đến hai vị nguyên Chủ tịch thành phố. Cử tri cho rằng làm được như vậy là quá tốt, để thấy rằng ai tham nhũng dù về hưu cũng không thoát được.

Cử tri Nhự cũng đề nghị Nhà nước, Quốc hội điều chỉnh lại luật chống tham nhũng.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14
Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14

“Kiến nghị Quốc hội quyết liệt thu hồi hết tài sản tham nhũng, chứ để họ lấy của đó nuôi cả gia đình đời đời là không được”, cử tri Nhự ý kiến.

Cử tri Phạm Bá An (phường Hòa Hiệp Bắc) cho hay, cán bộ TP Đà Nẵng thời gian qua nói rất hay, rất nhiều nhưng không làm được, chỉ biết tư lợi, ven vén cho bản thân. Có nhiều lãnh đạo kỷ luật chồng kỷ luật, kỷ luật của trung ương, kỷ luật của địa phương nhưng đến nay vẫn được tiếp tục làm việc.

“Đề nghị Quốc hội, Thành ủy có sự can thiệp làm thế nào lấy lại niềm tin trong TP Đà Nẵng và nhân dân cả nước”, cử tri An nói.

Cử tri Phạm Xuân Thư (Hòa Minh) cho rằng, vừa qua, việc xử lý các cán bộ sai phạm rất nhiều nhưng toàn là khiển trách, phê bình, cảnh cáo; điều này chỉ càng làm cho tội phạm tăng lên.

Cử tri Phan Nhự phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc
Cử tri Phan Nhự phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc

“Cách kỷ luật này giờ không còn phù hợp nữa mà nên bỏ đi”, cử tri Thư nói, đồng thời cũng kiến nghị sửa đổi luật tịch thu tài sản tham nhũng.

“Nếu tài sản bất minh thì phải tịch thu 100% chứ không thể tịch thu 45% được. Nếu họ tham nhũng 100 tỷ mà chỉ tịch thu 45 tỷ, còn 55 tỷ thì quá ngon”, cử tri Thư nhận định.

Trả lời ý kiến các cử tri, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng, việc Đà Nẵng bị khởi tố 5 người, trong đó có hai nguyên Chủ tịch thành phố là tin không vui vẻ gì.

“Quá trình phát triển của thành phố chúng ta trong cách quản lý có những sai phạm. Ngay từ năm 2013, trong kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng đã chỉ ra những sai phạm”, Bí thư Trương Quang Nghĩa nói.

Bí thư Trương Quang Nghĩa trả lời ý kiến của các cử tri
Bí thư Trương Quang Nghĩa trả lời ý kiến của các cử tri

Theo Bí thư Trương Quang Nghĩa, thời gian vừa qua, người dân rất đồng tình và phấn khởi với quyết tâm của Đảng.

“Không chỉ riêng Đà Nẵng, TPHCM các đồng chí cũng đã nghe rồi, Đồng Nai các đồng chí cũng đã nghe rồi và còn nhiều địa phương khác. Đây là quyết tâm rất lớn của Đảng”, Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh.

Cũng theo Bí thư Trương Quang Nghĩa, việc 5 cán bộ của Đà Nẵng bị khởi tố có nhiều mức sai phạm. Trong 5 người này, chỉ có duy nhất ông Lê Cảnh Dương - Giám đốc Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư thành phố Đà Nẵng - đang đương nhiệm, còn lại đã về hưu. Đây là một bài học rất đáng quan tâm đối với Đà Nẵng.

Bí thư Trương Quang Nghĩa cho hay, tới đây, Đà Nẵng sẽ rà soát lại công tác cán bộ, sắp xếp lại cho phù hợp. Và Đà Nẵng sẽ bổ nhiệm một số vị trí Phó Giám đốc sở thông qua thi tuyển một cách công khai.

Theo Bí thư Trương Quang Nghĩa, bất cứ ai sai phạm cũng bị xử lý, không có hạ cánh an toàn, nghỉ hưu là xong. Ông hy vọng với bản tính thẳng thắn của người Đà Nẵng, mong các cử tri tiếp tục phát huy đóng góp ý kiến để công cuộc đấu tranh của Đảng đi đến đích.

Về các dự án ở Sơn Trà, Bí thư Trương Quang Nghĩa cho biết, tất cả các văn bản là trước 2012 và sẽ có một phần chuyển qua Thanh tra.

Khánh Hồng