Bí quyết tăng năng suất thời 4.0 của trang trại trồng rau không thuốc sâu
(Dân trí) - Ngoài áp dụng phương pháp trồng thủy canh, không thuốc trừ sâu, các trang trại của công ty này còn dùng tới trí tuệ nhân tạo để tăng năng suất.
Công ty Barton Breeze có trụ sở tại Dubai (Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất) và New Delhi (Ấn Độ) đang phát triển rau an toàn, ngon và lành mạnh dựa vào quá trình phân tích cùng trí tuệ nhân tạo. Công ty cung cấp sản phẩm có chất lượng cao nhất, không có thuốc trừ sâu. Rau được thu hoạch hàng tuần và giao tới cửa hàng trong vài tiếng.
Công ty khởi nghiệp này cũng chọn phương pháp làm vườn thẳng đứng, trong đó sử dụng các luống trồng xếp chồng lên nhau theo chiều dọc cao 5 tầng, sử dụng ít không gian hơn so với cách trồng thông thường.
Công ty này có các chuyên gia về khoa học dữ liệu chuyên sâu, kỹ sư và marketing... Anh Shivendra Singh cho hay, khi mới khởi nghiệp, mọi người trong công ty không biết gì về công nghệ thủy canh. Đào tạo và xây dựng đội ngũ được thực hiện từ đầu.
Barton Breeze sử dụng quá trình phân tích và trí tuệ nhân tạo để tăng sản lượng rau với các yếu tố như:
- Trang trại thông minh: Mỗi trang trại thông minh được hỗ trợ bởi chuyên môn của giám đốc công nghệ, đội ngũ nghiên cứu và phát triển, nhà khoa học cây trồng, nhà vi sinh vật học, kỹ sư cơ khí và thiết kế.
- Trung tâm dữ liệu và kiến trúc điện toán đám mây: Barton Breeze thu thập hàng trăm điểm dữ liệu tại mỗi trang trại đưa vào trung tâm dữ liệu giúp điều chỉnh các thông số nhiệt độ, độ ẩm, tối ưu hóa năng suất cây trồng. Barton cũng thu thập tất cả dữ liệu về năng suất và thu hoạch để tính toán dự đoán doanh số và xu hướng thị trường.
-Sử dụng trí tuệ nhân tạo và IoT (Internet vạn vật): Barton sử dụng phần mềm với một thiết bị được kẹp trên thân và lá giúp thông báo nhu cầu dinh dưỡng hoặc khoáng chất của cây.
Với trí tuệ nhân tạo được sử dụng, công ty đã hoàn thiện thuật toán để có hương vị, màu sắc, hình dạng, dinh dưỡng của rau tối ưu. "Chúng tôi làm điều này bằng cách tận dụng khoa học cây trồng, kỹ thuật và ánh sáng để tối ưu hóa cây trồng đồng thời sử dụng ít nước hơn 85%, cho năng suất gấp 5 lần và không có thuốc trừ sâu", Shivendra Singh cho biết thêm.
Công ty Barton Breeze theo dõi cẩn thận sức khỏe, chất lượng của cây trồng hằng ngày để tối ưu hương vị, màu sắc và dinh dưỡng, năng suất để mang lại sản phẩm tốt hơn bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo.
Công ty khởi nghiệp này cũng đã phát triển iFarm - dữ liệu đám mây và phần mềm trí tuệ nhân tạo cho phép khách hàng nhận được tất cả các thông tin về trang trại và quá trình sản xuất rau ngay tại nhà hoặc văn phòng.