Bí quyết hay của cô gái trẻ sở hữu vườn 30m2 nhưng thu hoạch không xuể

Dân trí

Không chỉ sở hữu khu vườn nhỏ tràn ngập rau trái xanh tốt, cô gái trẻ còn truyền năng lượng tích cực và nhiệt tình hướng dẫn mọi người cách làm vườn tại nhà đạt hiệu quả cao.

Khu vườn của Kat Lavers có diện tích 30m2, nằm cách thành phố Melbourne, Australia khoảng 13km. Ban đầu, vườn chỉ toàn cỏ dại nhưng sau một thời gian ngắn được tập trung đầu tư và cải tạo, nó đã biến thành khu vườn xanh đúng nghĩa.

Bí quyết hay của cô gái trẻ sở hữu vườn 30m2 nhưng thu hoạch không xuể - 1
Kat Lavers trong khu vườn nhỏ của mình.

Vốn đam mê làm vườn, ủng hộ cách tạo ra hệ thống thực phẩm bền vững nên Kat Lavers dành nhiều thời gian và tâm huyết để nghiên cứu, trồng các loại rau trái phù hợp.

Cô nông dân trẻ tiết lộ, một trong những yếu tố giúp làm vườn hiệu quả là phải nắm được những gì có trong khu đất, kể cả các chất dinh dưỡng quan trọng cũng như khu vực bị ô nhiễm.

Trong vườn, ngoài trồng cây lương thực, các loại rau xanh và thảo mộc, Kat còn trồng thêm cây ăn quả để tận dụng tối đa không gian. Cô thường xuyên cắt tỉa cành lá khô héo để thúc đẩy cây ra hoa, kết quả.

Bí quyết hay của cô gái trẻ sở hữu vườn 30m2 nhưng thu hoạch không xuể - 2
Khu vườn nhỏ tràn ngập rau trái của cô gái trẻ mê trồng trọt.

Kat có thói quen viết nhật ký theo dõi việc trồng trọt hàng năm, từ đó rút ra những bí quyết quan trọng để làm vườn hiệu quả, gia tăng sản lượng rau trái.

"Nhật ký là công cụ quan trọng nhất để tôi tăng năng suất. Nhờ việc ghi chép hằng năm mà giờ đây tôi có cả một danh sách bí quyết và ưu tiên những gì tốt nhất cho khu vườn nhỏ của mình", Kat giải thích.

Cô gái trẻ cho rằng, không gian nhỏ không phải rào cản để tạo ra khu vườn hiệu quả. Theo dõi thường xuyên và lập kế hoạch cho những công việc sắp tới là một số mẹo hữu ích mà Kat áp dụng để phát triển khu vườn nhỏ của mình.

Bí quyết hay của cô gái trẻ sở hữu vườn 30m2 nhưng thu hoạch không xuể - 3
Cô gái trẻ tham khảo kinh nghiệm của người dân địa phương, nắm rõ đặc điểm khu đất để làm vườn nhỏ nhưng hiệu quả.

"Trong một không gian hạn chế, bạn nên ưu tiên các loại thảo mộc và rau xanh vì chúng giàu dinh dưỡng, nhanh cho thu hoạch mà dễ trồng, dễ chăm sóc. Vườn nên được thiết kế khoa học, chia thành các khu vực trồng từng loại cây riêng biệt để hiệu quả hơn mà vẫn tối ưu được diện tích", cô gái chia sẻ.

Việc hiểu rõ điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở khu đất cũng là yếu tố quan trọng để làm vườn hiệu quả, lựa chọn được những giống cây trồng thích hợp. Theo Kat, trước khi bắt đầu kế hoạch, bạn nên hỏi người dân địa phương có kinh nghiệm để tìm kiếm loại rau trái có thể trồng trong vườn nhà. Họ cũng đề xuất cho bạn một số cửa hàng và địa chỉ bán hạt giống uy tín, chất lượng.

Trong năm đầu tiên làm vườn, Kat thử trồng nhiều giống rau khác nhau để phân loại xem giống nào phù hợp nhất. Sau đó, cô nhận thấy các loại đậu thân leo phát triển tốt và cho năng suất cao qua nhiều mùa vụ. Kat cũng triển khai trồng các giống cây có thể sử dụng và thu hoạch dài ngày để cung cấp đủ nguồn thực phẩm dùng quanh năm.

Bí quyết hay của cô gái trẻ sở hữu vườn 30m2 nhưng thu hoạch không xuể - 4
Một trong những loại đậu thân leo cho năng suất cao trong vườn của Kat.

Cô nông dân trẻ quan niệm rằng "giữ lại thứ tốt nhất và sử dụng các phần còn lại". Sau mỗi vụ, cô ghi chép những loại cây đạt năng suất cao rồi giữ lại các hạt giống chất lượng nhất để gieo trồng mùa sau.

Bí quyết hay của cô gái trẻ sở hữu vườn 30m2 nhưng thu hoạch không xuể - 5
Nhờ những bí quyết riêng được ghi chép tỉ mỉ trong nhật ký mà Kat tạo ra được khu vườn nhỏ nhưng năng suất cao.

Rau trái trong vườn cũng được tận dụng triệt để nhằm tăng gấp đôi sản lượng thu hoạch. Thay vì chỉ sử dụng những phần phổ biến, Kat tìm cách chế biến sáng tạo với các bộ phận của cây. Ví dụ như tỏi tây ngâm chua, tỏi và củ cải đường làm món xào và lá củ cải đường thì đem nướng. Ngọn, rễ và lá cà rốt cũng được sơ chế và nấu thành các món ăn ngon khác.

Kat luôn cố gắng thay đổi thực đơn từ nguồn thực phẩm đa dạng trong vườn nhà để không phải đi chợ nữa. Các món ăn độc đáo cũng giúp cô không còn cảm giác ngán hay nhạt nhẽo dù chỉ chế biến từ rau.

Không chỉ tự tạo cho mình một khu vườn tràn ngập rau trái, Kat còn nhiệt tình chia sẻ và giúp đỡ những người khác cách làm vườn nhỏ nhưng cho năng suất cao, hướng mọi người tới lối sống lành mạnh, bền vững.

Bí quyết hay của cô gái trẻ sở hữu vườn 30m2 nhưng thu hoạch không xuể - 6
Theo Kat, nếu chỉ có một không gian nhỏ nhưng muốn tạo ra khu vườn năng suất cao thì việc thiết kế và lập kế hoạch chu đáo chính là chìa khóa thành công.

Cô gái trẻ thường xuyên đăng tải các bài viết và video làm vườn miễn phí lên mạng xã hội, hợp tác với các hội đồng địa phương để cung cấp các chương trình học tập hiệu quả hỗ trợ cộng đồng. Nhờ thế mà rất nhiều người đã làm vườn thành công ngay trong chính ngôi nhà của họ. Ngoài ra, Kat cũng tạo điều kiện để mọi người có thể tới thăm khu vườn của mình, mang đến những trải nghiệm thực tế hữu ích.

Khải Anh

Theo Katlavers

Từ khóa:
Đáng quan tâm