Bị nạn gần nhà, hơn 4 tháng thân nhân mới tìm ra

Sau hơn 4 tháng anh Lê Văn Hòa điều trị trong bệnh viện, gia đình mới tìm được anh nhờ mạng xã hội.

Bảy tháng kể từ ngày bị tai nạn giao thông nhưng anh Lê Văn Hòa (18 tuổi; ngụ xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) vẫn phải tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Thuộc diện vô danh

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 14 giờ ngày 29-10-2015, khi lưu thông qua xã Hải Thượng, anh Hòa bị ô tô của Cơ quan Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị tông. Lúc xảy ra tai nạn, trên xe ngoài lái xe còn có bà Lê Thị Xuân, Chánh Văn phòng Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị. Bà Xuân cùng lái xe dùng chiếc xe này chở anh Hòa đến Bệnh viện Đa khoa Triệu Hải gần đó sơ cứu rồi thuê xe cấp cứu chở lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Tuy tai nạn xảy ra cách nhà nạn nhân chưa tới 2 km nhưng phải sau hơn 4 tháng, ông Lê Văn Điều (cha của anh Hòa) mới tìm thấy con thông qua mạng Facebook. Bác sĩ Hà Lâm Chi, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, cho biết khi vào bệnh viện, anh Hòa bị đa chấn thương, hôn mê, được tích cực cứu chữa, sau 5 tháng điều trị mới tỉnh táo. Do trước đó không có thông tin gì về nhân thân nên anh Hòa thuộc diện vô danh, bệnh viện mở một tài khoản “âm” để tạm ứng kinh phí điều trị. Tổng kinh phí điều trị trên 113 triệu đồng nhưng chỉ thu được 77 triệu đồng. Khi đưa người vào cấp cứu thì phía gây tai nạn để lại số điện thoại của lái xe và bà Xuân, đồng thời nộp gần 31 triệu đồng.

Anh Lê Văn Hòa đang tiếp tục được điều trị
Anh Lê Văn Hòa đang tiếp tục được điều trị

Ông Hồ Văn Chính, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị, khẳng định trách nhiệm thuộc lái xe nhưng đơn vị này đã huy động cán bộ, nhân viên cơ quan chăm sóc nạn nhân. “Khoảng 20 ngày đầu, chúng tôi thay phiên nhau túc trực tại bệnh viện, kêu gọi mọi người đóng góp hỗ trợ. Do công việc và gia đình lái xe khó khăn nên chúng tôi có công văn gửi bệnh viện hỗ trợ chăm sóc nạn nhân, trích nguồn kinh phí nhân đạo để điều trị cho bệnh nhân đến khi công an tìm được nhân thân. Sau đó, thi thoảng lái xe và cán bộ trong cơ quan cũng đến thăm, cả khi lễ, Tết. Sau khi 2 cha con nạn nhân đoàn tụ, lái xe và chúng tôi đã nhiều lần đến thăm hỏi, hỗ trợ thêm tiền” - ông Chính nói.

Nhận được đề nghị của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị, ngày 20-11-2015, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị có công văn phúc đáp khẳng định bệnh viện không có nguồn kinh phí nào để hỗ trợ nên đề nghị đơn vị này làm việc với công an để có phương án tốt nhất trong chăm sóc và chi trả viện phí cho bệnh nhân. “Sau 20 ngày không thấy họ nữa, chúng tôi gọi điện yêu cầu nộp thêm viện phí cũng không thấy, điện thoại cũng không đến” - bác sĩ Chi khẳng định và cho hay bệnh viện phải chia sẻ lên mạng xã hội, truyền thông và kêu gọi từ thiện.

Có CMND nhưng không thấy trong tàng thư?

Ông Điều cho biết trước khi anh Hòa bị tai nạn 18 tháng thì vợ ông mất, 3 cha con sống với nhau. Ông làm thợ hồ, cuộc sống khó khăn nên không có điều kiện chăm sóc con cái chu đáo. Anh Hòa bỏ học sớm, làm công nhân nhà máy gạch và nghỉ việc trước khi bị tai nạn. Buổi sáng bị tai nạn, anh Hòa xin tiền để kiếm việc làm nhưng ông chỉ đưa 50.000 đồng và bảo không được đi. Sau đó, không thấy con, ông đi khắp nơi, mang theo ảnh để tìm nhưng chẳng thấy. “Tại sao con tôi đã được cấp CMND, bị tai nạn gần nhà nhưng công an chẳng tìm ra người thân? Sau hơn 4 tháng, tôi mới tìm thấy con” - ông Điều đặt vấn đề.

Đại tá Trần Đức Triệu, Trưởng Công an huyện Hải Lăng, cho biết lỗi gây ra tai nạn là do anh Hòa chạy bộ qua đường nhưng thiếu quan sát. Khi xảy ra tai nạn, Công an huyện Hải Lăng chụp ảnh, gửi thông báo đặc điểm nhận dạng của nạn nhân để tìm người thân trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Quảng Trị, Đài Truyền thanh huyện Hải Lăng, đồng thời gửi đến công an các tỉnh, các địa phương trong tỉnh nhưng không có kết quả. Lấy dấu vân tay nạn nhân, gửi Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Quảng Trị nhờ truy tìm trong hồ sơ cấp CMND nhưng được trả lời là không có trong tàng thư.

Làm đúng quy trình

Đại tá Trần Đức Triệu khẳng định Công an huyện Hải Lăng đã làm đúng trách nhiệm, quy trình trong điều tra và truy tìm tung tích nạn nhân. “Chúng tôi làm thủ tục cấp CMND cho nạn nhân nhưng hồ sơ do công an tỉnh giữ. Lỗi của cơ quan công an là về kỹ thuật, chưa nhập dữ liệu. Còn gia đình thì suốt thời gian con mất tích không trình báo cơ quan công an và chính quyền địa phương” - ông Triệu nói.

Theo Quang Nhật
Người lao động

MỚI NHẤT
Trong vòng 5 giờ, 3 vụ đuối nước cướp đi sinh mạng 5 học sinh
Trong vòng 5 giờ, 3 vụ đuối nước cướp đi sinh mạng 5 học sinh

(Dân trí) - Chỉ trong vòng chưa đầy 5 giờ đồng hồ ngày 29/5, tại Nghệ An đã xảy ra 3 vụ chết đuối khiến 5 học sinh thiệt mạng. Ngay trong những ngày nghỉ hè đầu tiên, tai nạn đuối nước đã giục hồi còi báo động.

Thứ hai, 30/05/2016 - 03:17

Một tổ bầu cử bị hủy kết quả vì phát hiện vi phạm
Một tổ bầu cử bị hủy kết quả vì phát hiện vi phạm

(Dân trí) - Tổ bầu cử số 2 thuộc huyện Kiên Hải (Kiên Giang) phải bầu cử lại đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 vì bị phát hiện có vi phạm.

Thứ hai, 30/05/2016 - 02:57

Lexus hơn 4 tỷ gặp nạn trên phố Sài Gòn
Lexus hơn 4 tỷ gặp nạn trên phố Sài Gòn

(Dân trí) - Đang lên cầu Calmette theo hướng từ trung tâm TPHCM sang quận 4, bất ngờ chiếc Lexus RX350 mới “coóng” lao sang trái, tông hàng loạt dải phân cách thép, hư hỏng nặng.

Thứ hai, 30/05/2016 - 02:00

Gần 3.600 người chết vì tai nạn giao thông trong 5 tháng đầu năm
Gần 3.600 người chết vì tai nạn giao thông trong 5 tháng đầu năm

(Dân trí) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2016, toàn quốc xảy ra 8.374 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 3.588 người và bị thương 7.339 người.

Thứ hai, 30/05/2016 - 01:00

Từ 1/6 nắng nóng trở lại với miền Bắc
Từ 1/6 nắng nóng trở lại với miền Bắc

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, nắng nóng ở các tỉnh ven biển Trung Bộ duy trì trong 3-5 ngày tới. Từ ngày 1/6, nắng nóng có xu hướng mở rộng ra khu vực Bắc Bộ.

Thứ hai, 30/05/2016 - 12:01

Hàng trăm học sinh tiểu học khốn khổ vì khói bụi
Hàng trăm học sinh tiểu học khốn khổ vì khói bụi

(Dân trí) - Hơn 300 học sinh cùng các thầy cô giáo trường tiểu học Phương Nam C, khu Hồng Hà, phường Phương Nam, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, nhiều năm qua đã khốn khổ vì phải sống chung với khói bụi từ xí nghiệp khai thác đá, nhà máy xi măng cùng hàng chục lò vôi vây quanh trường.

Thứ hai, 30/05/2016 - 11:59

Vụ cán bộ LĐ-TB-XH bị phê "vô cảm": Giám đốc Sở thừa nhận có lỗi
Vụ cán bộ LĐ-TB-XH bị phê "vô cảm": Giám đốc Sở thừa nhận có lỗi

(Dân trí) - Thừa nhận ngành LĐ-TB-XH tỉnh thiếu trách nhiệm khi để một người vợ liệt sỹ tái giá xứng đáng được hưởng chế độ nhưng lại khốn khổ, mỏi mòn chờ đợi suốt nhiều năm, khiến Bí thư Tỉnh ủy phải gay gắt lên án, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sẽ nhanh chóng làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm.

Thứ hai, 30/05/2016 - 11:20

Cả Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch xã đều "rớt" đại biểu HĐND
Cả Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch xã đều "rớt" đại biểu HĐND

(Dân trí) - Mặc dù ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021, tuy nhiên cả Bí thư Đảng ủy xã và Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận (huyện Như Thanh- Thanh Hóa) đều không trúng cử.

Thứ hai, 30/05/2016 - 11:03

Chủ tịch nước và vị thế Việt Nam
Chủ tịch nước và vị thế Việt Nam

(Dân trí) - Chuyến thăm của Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Obama tới Việt Nam tuần qua thu hút sự chú ý đặc biệt của công luận trong nước cũng như quốc tế. Ít có cuộc viếng thăm nào được truyền thông săn đón đến như vậy. Tin tức, hình ảnh liên tục được cập nhật, tràn ngập trên các báo, các kênh truyền hình.

Thứ hai, 30/05/2016 - 10:08

Thi công cáp ngầm, một công nhân bị điện giật chết
Thi công cáp ngầm, một công nhân bị điện giật chết

(Dân trí) - Trong quá trình sử dụng máy khoan thi công lắp đặt hệ thống cáp ngầm chạy dọc quốc lộ 8A, địa phận phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh, anh H.X.Đ, SN 1991 (xã Quỳnh Tân, Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị điện giật tử vong tại chỗ.

Thứ hai, 30/05/2016 - 10:00

Đàn chim lạ hàng trăm con xuất hiện trên thượng nguồn sông Hồng
Đàn chim lạ hàng trăm con xuất hiện trên thượng nguồn sông Hồng

(Dân trí) - Thời gian gần đây, khu vực cánh đồng lúa ven sông Hồng ở huyện biên giới Bát Xát, tỉnh Lào Cai bất ngờ xuất hiện hàng trăm con chim lạ có lông màu trắng và đen, nặng tầm 1-2 kg/con. Hàng ngày chúng bay thành đàn kiếm mồi và đêm lại về trú ngụ trong các bụi tre ven sông.

Thứ hai, 30/05/2016 - 09:15

Hà Nội: Hồ lớn nhỏ chung cảnh ngập rác, bốc mùi
Hà Nội: Hồ lớn nhỏ chung cảnh ngập rác, bốc mùi

(Dân trí) - Có tác dụng điều hoà không khí, là những "lá phổi xanh của thành phố", nhưng nhiều hồ lớn nhỏ ở Hà Nội luôn ở trong tình trạng ô nhiễm do rác thải và môi trường nước bẩn thỉu.

Thứ hai, 30/05/2016 - 08:53

ĐÁNG QUAN TÂM
"Chặt chém" kinh hãi tại chùa, bó nhang giá... 500.000 đồng
"Chặt chém" kinh hãi tại chùa, bó nhang giá... 500.000 đồng

(Dân trí) - Một bó nhang, đèn cộng với dịch vụ ghi tên người thân của người cúng chùa, các đối tượng bán nhang ở cổng sau chùa bà núi Sam (An Giang) "chặt chém" du khách từ 300.000 - 500.000 đồng.

Thứ hai, 30/05/2016 - 07:33

Dân lao đao vì tôm nuôi chết do dịch bệnh
Dân lao đao vì tôm nuôi chết do dịch bệnh

(Dân trí) - Thời gian gần đây, hàng loạt hộ nuôi tôm ở các huyện Tiền Hải và Thái Thụy (Thái Bình) vô cùng lo lắng vì tôm nuôi chết do bị bệnh dịch đốm trắng khiến hơn 70ha diện tích nuôi tôm của hơn 308 hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều diện tích tôm nuôi bị chết khiến người nuôi tôm lao đao.

Thứ hai, 30/05/2016 - 06:10

Xe ôm “lộng hành” ở sân bay: Đừng để “cha chung” không ai khóc
Xe ôm “lộng hành” ở sân bay: Đừng để “cha chung” không ai khóc

(Dân trí) - Hành khách, doanh nghiệp vận tải và ngay cả một số nhà quản lý đều cho rằng, nếu còn hiện tượng xe ôm “lộng hành” ở sân bay Tân Sơn Nhất thì không chỉ người tiêu dùng bị thiệt thòi mà các doanh nghiệp tham gia lĩnh vực vận tải hành khách một cách "danh chính ngôn thuận" cũng sẽ phải... “ôm đầu máu”.

Thứ hai, 30/05/2016 - 05:30

3 học sinh tiểu học là anh em trong nhà, cùng bị chết đuối dưới hồ nước
3 học sinh tiểu học là anh em trong nhà, cùng bị chết đuối dưới hồ nước

(Dân trí) - Đi ngang qua hồ nước gần trụ sở UBND xã Diễn Quảng (Diễn Châu, Nghệ An), người dân bất ngờ phát hiện thi thể của 3 cháu học sinh cùng là anh em một nhà đã chết đuối thương tâm dưới hồ.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 09:10

Ôtô 7 chỗ cháy "trơ khung" trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương
Ôtô 7 chỗ cháy "trơ khung" trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương

(Dân trí) - Đang lưu thông với tốc độ cao trên đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, bất ngờ ôtô 7 chỗ bốc khói từ phía đầu xe, tài xế nhanh chóng tấp xe vào làn dừng khẩn cấp. Trong nháy mắt, ngọn lửa đã bao trùm và thiêu rụi toàn bộ xe, 7 người trên xe thoát nạn nhưng đã bị một phen hú vía.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 06:30

Nhắc nhở khách uống rượu, chủ xe bị đánh gãy xương
Nhắc nhở khách uống rượu, chủ xe bị đánh gãy xương

Sau khi bị nhắc nhở, hành khách bí mật nhắn tin về nhà. Rất đông thanh niên chờ sẵn nơi trả khách để chặn xe, hành hung.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 06:00

Xác minh vụ máy bay hạ cánh làm tốc mái nhà dân
Xác minh vụ máy bay hạ cánh làm tốc mái nhà dân

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam cho biết đang tiến hành kiểm tra dữ liệu quản lý điều hành bay, dữ liệu khai thác tàu bay để xác minh làm rõ thông tin theo phản ánh của người dân về việc máy bay hạ cánh xuống Cảng Hàng không quốc tế Vinh đã làm tốc mái nhà.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 04:00

Lãnh đạo tỉnh thăm, hỗ trợ gia đình các nạn nhân bị sét đánh thương vong
Lãnh đạo tỉnh thăm, hỗ trợ gia đình các nạn nhân bị sét đánh thương vong

(Dân trí) - Sáng 29/5, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các Phó Chủ tịch tỉnh đã đến thăm, chia buồn và hỗ trợ 9 gia đình bị sét đánh chết và bị thương trong vụ sét đánh khiến nhiều người thương vong, xảy ra chiều 28/5.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 03:30

Sửa bơm nước, 2 người chết ngạt dưới giếng
Sửa bơm nước, 2 người chết ngạt dưới giếng

Khoảng 7h ngày 29-5, anh Vũ Minh Tâm, 36 tuổi trú tại thôn 1B, xã Trà Tân, huyện Tánh Linh (Bình Thuận) xuống giếng nhà để nạo vét, sửa máy bơm nước.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 03:29

Hơn 20 giờ của Tổng thống Obama với người dân Sài Gòn
Hơn 20 giờ của Tổng thống Obama với người dân Sài Gòn

(Dân trí) - Chỉ chưa đầy 1 ngày có mặt tại TPHCM, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã để lại những ấn tượng khó phai với người dân Sài Gòn. Cùng Dân trí "điểm lại" những hình ảnh người dân chào đón, mong ngóng và tiễn chân Tổng thống Obama...

Chủ nhật, 29/05/2016 - 01:30

“Đại gia” phố núi vỡ nợ, chủ nợ bao vây nhà lấy tài sản
“Đại gia” phố núi vỡ nợ, chủ nợ bao vây nhà lấy tài sản

(Dân trí) - Được mệnh danh là "đại gia" của phố núi huyện Con Cuông, từ đầu năm 1980 với một hiệu buôn bán vàng bạc và bán xe máy lớn nhất của các huyện miền núi trên quốc lộ 7A, cho đến hơn một tuần trước đây bỗng nhiên bà chủ Nguyễn Thị Th. (SN 1957, trú khối 6, thị trấn Con Cuông) bị phòng PC45 - Công An tỉnh Nghệ An "còng tay" vì tội ghi lô đề.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 01:15

Các địa phương tiến hành bầu thêm đại biểu các cấp ở một số đơn vị còn thiếu
Các địa phương tiến hành bầu thêm đại biểu các cấp ở một số đơn vị còn thiếu

(Dân trí) - Ngày 29/5, được sự đồng ý của Ủy ban bầu cử Quốc gia, hơn 500 cử tri của TP Cần Thơ đã tiến hành cuộc bầu cử thêm 2 đại biểu Quốc hội khóa khóa XIV nhiệm kỳ 2016-2021.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 01:10