Bí mật về loài lợn "bảo vật" ngon nhất thế giới, giá gần nửa triệu đồng/ kg

Quang Anh

(Dân trí) - Giống lợn này có chất lượng thịt được đánh giá ngon nhất thế giới. Mặc dù, có thời kỳ chúng đứng trước nguy cơ tuyệt chủng nhưng hiện nay số lượng đã tăng lên và xuất khẩu ra nước ngoài.

Bí mật về loài lợn bảo vật ngon nhất thế giới, giá gần nửa triệu đồng/ kg - 1
Những con lợn Mangalica có bộ lông xoăn trông giống cừu, có thời kỳ chúng đứng bên bờ vực tuyệt chủng. Tuy nhiên, nhờ quá trình nhân giống nên loài lợn này đã được nuôi ở nhiều trang trại. Trong những năm qua, thịt lợn Mangalica đã xuất hiện trở lại trên bàn ăn của người Hungary và được xuất khẩu đến các nước như Mỹ, Nhật Bản…
Bí mật về loài lợn bảo vật ngon nhất thế giới, giá gần nửa triệu đồng/ kg - 2
Ở Hungary, lợn Mangalica được đăng ký là một trong những bảo vật của quốc gia, chúng còn được gọi với tên "thịt lợn Kobe". Ngược dòng lịch sử, giống lợn Mangalica là kết quả lai giữa giống lợn Šumadija của Serbia và một giống lợn của Hungary.
Bí mật về loài lợn bảo vật ngon nhất thế giới, giá gần nửa triệu đồng/ kg - 3
Hiện, tại Hungary chỉ có khoảng 200 trang trại chăn nuôi lợn Mangalica, số lượng lợn thuộc giống này chỉ chiếm 2% lĩnh vực chăn nuôi lợn của cả nước. Mục đích chính là xuất khẩu thịt ra nước ngoài, phần còn lại được chế biến thành thịt xông khói, xúc xích… Giá bán 20 USD/kg (460.000 đồng/kg).
Bí mật về loài lợn bảo vật ngon nhất thế giới, giá gần nửa triệu đồng/ kg - 4
Vào những năm 1980, số lượng lợn Mangalica ở Hungary chưa đến 200 con đặt ra mối lo về nguy cơ tuyệt chủng. Một nhà di truyền học động vật ở nước này đã nghiên cứu và khuyến khích người dân nuôi chúng. Nhờ sự cố gắng của những người chăn nuôi, chỉ trong vòng hơn 20 năm, số lượng lợn không ngừng tăng lên.
Bí mật về loài lợn bảo vật ngon nhất thế giới, giá gần nửa triệu đồng/ kg - 5
Toàn thân của lợn Mangalica có 65-70% là mỡ, thịt nạc chỉ chiếm 30-35% trong khi các giống hiện đại khác có tỷ lệ nạc tới 50%. Mỡ của lợn Mangalica nhẹ hơn và tan chảy ở nhiệt độ thấp hơn các loài lợn khác. Chế độ ăn của chúng là lúa mỳ, ngô và lúa mạch... góp phần tạo nên hương vị thơm, ngon của thịt.
Bí mật về loài lợn bảo vật ngon nhất thế giới, giá gần nửa triệu đồng/ kg - 6
Thịt của lợn Mangalica chứa nhiều mỡ, song đây là chất béo không bão hòa, chứa chất chống oxy hóa tự nhiên đồng thời có hàm lượng axit béo omega-3 cao nên tốt cho tim mạch. Với hương vị thơm, ngon, chất lượng tốt, thịt lợn Mangalica được mệnh danh là ngon nhất thế giới. Theo các nghiên cứu của Đại học Debrecen ở Hungary, hàm lượng omega-3 trong thịt lợn Mangalica cao gấp 2 đến 3 lần so với nhiều loại cá.
Bí mật về loài lợn bảo vật ngon nhất thế giới, giá gần nửa triệu đồng/ kg - 7
Trong quá trình nuôi, lợn Mangalica được chăn thả trên đồng cỏ, có nhiều thời gian vận động. Thời gian nuôi lâu hơn gấp đôi so với các loài lợn khác, có nghĩa chúng đòi hỏi lượng thức ăn và công chăm sóc nhiều hơn. Bên cạnh đó, người chăn nuôi cũng tập trung nhiều vào chất lượng hơn là chạy đua theo số lượng.